Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Vụ nước có mùi lạ ở Hà Nội: Xe tải đổ trộm dầu nhớt gần nhà máy nước sông Đà

14/10/2019 13:45 GMT+7

TTO - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - môi trường) Hoàng Văn Thức cho biết như vậy khi được hỏi về thông tin có tình trạng dầu nhớt tràn ra kênh gần nhà máy nước sông Đà.

Vụ nước có mùi lạ ở Hà Nội: Xe tải đổ trộm dầu nhớt gần nhà máy nước sông Đà - Ảnh 1.

Ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 14-10, Bộ Tài nguyên - môi trường tổ chức họp báo thường kỳ, tại đây câu hỏi về tình trạng nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ khiến người dân hoang mang, trong khi có thông tin nói có dầu nhớt tràn ra kênh gần nhà máy nước sạch sông Đà, được phóng viên nêu ra với Tổng cục Môi trường.

Ông Hoàng Văn Thức - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - cho biết trước thông tin người dân phản ảnh có dầu nhớt trên kênh gần nhà máy nước sông Đà, Tổng cục Môi trường đã trao đổi với Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Hòa Bình để nắm thông tin.

Theo ông Thức, qua báo cáo nhanh từ Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Hòa Bình, ở khu vực thượng nguồn sông Đà có một con suối tên suối Trâm. Con suối này có hướng chảy vào kênh và kênh đó có hướng nước chảy vào khu vực nhà máy nước sạch sông Đà.

Ông Thức cho biết theo thông tin của Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Hòa Bình, trước đó sở có được người dân phản ảnh có chuyện một xe tải 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm ra suối Trâm vào đêm 8-10.

Sau đó khu vực này có mưa to khiến số dầu nhớt lan nhanh đến kênh dẫn nước của nhà máy nước mặt sông Đà. Công nhân nhà máy cũng phát hiện dầu trên kênh và nhà máy đã huy động công nhân vớt dầu.

Vụ nước có mùi lạ ở Hà Nội: Xe tải đổ trộm dầu nhớt gần nhà máy nước sông Đà - Ảnh 2.

Dầu đổ trộm xuống suối ở xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, chảy thẳng vào hồ Đầm Bài, nơi đầu nguồn cấp nước cho nhà máy nước sạch sông Đà, được cho là thủ phạm khiến nước máy ở Hà Nội bốc mùi những ngày qua - Ảnh: Q.P

"Tổng cục Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo công an truy tìm chiếc xe tải này. Còn theo sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Hòa Bình, số dầu loang đã được thu gom, sở đã triển khai lấy mẫu nước phân tích" - ông Thức cho hay.

Hiện tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục theo dõi, truy tìm chiếc xe tải đổ dầu nhớt kể trên.

"Đây là hành động thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp nào đó, trong khi nguồn nước sông Đà rất quan trọng, là nguồn nước cung cấp chính nước sinh hoạt cho hàng vạn hộ dân, nếu không kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Bộ Tài nguyên - môi trường cũng đề nghị các tỉnh kiểm soát chặt chẽ về môi trường, đặc biệt những nơi có kênh nước gần các nhà máy sản xuất nước sạch, phải kiểm soát từ xa.

Trước đó, nhiều ngày qua hàng vạn hộ dân ở Hà Nội rất hoang mang, lo lắng trước tình trạng nguồn nước sạch từ nhà máy nước sông Đà cung cấp tới các hộ dân có mùi lạ, mùi khét. Tuy nhiên, đến nay Công ty cổ phần đầu tư nước sông Đà vẫn im lặng, chưa có giải đáp nào về nguyên nhân gây ra hiện tượng nước có mùi lạ kể trên.

Hình ảnh dân Hà Nội Hình ảnh dân Hà Nội 'rồng rắn' xin nước sạch vì… nước bốc mùi lạ

TTO - Đến chiều 13-10, hàng ngàn hộ dân ở nhiều khu đô thị thuộc địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm (Hà Nội) vẫn phải đi xin nước sinh hoạt vì nước có mùi lạ từ ba ngày nay nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận