17/10/2019 17:44 GMT+7

Hà Nội công bố nước tại nguồn vào Nhà máy nước sạch Sông Đà đã đạt chuẩn

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Dựa trên kết quả xét nghiệm mẫu nước do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP thực hiện, UBND TP Hà Nội đã công bố chất lượng nước tại nguồn vào Nhà máy nước Sông Đà đạt chuẩn cả 107 chỉ tiêu, còn Styren thấp hơn ngưỡng cho phép.

Hà Nội công bố nước tại nguồn vào Nhà máy nước sạch Sông Đà đã đạt chuẩn - Ảnh 1.

Nhà máy nước sông Đà - Ảnh: Tư liệu

Chiều 17-10, UBND thành phố Hà Nội có thông cáo về việc khắc phục sự cố tại Nhà máy nước sạch sông Đà.

UBND TP Hà Nội đánh giá đây là sự cố rất nghiêm trọng, làm đảo lộn cuộc sống của người dân, vì vậy TP Hà Nội đề nghị mọi người dân và các cơ quan trong khu vực bị ảnh hưởng khẩn trương khắc phục để đảm bảo sớm ổn định sinh hoạt

Theo đó, UBND TP Hà Nôi cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Hòa Bình, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã phối hợp với Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đang tiến hành nạo vét đất đá bị nhiễm dầu, tại khu vực đổ dầu thải dọc suối Bằng ra đến hồ Đầm Bài, dùng phao chuyên dụng chặn hút váng dầu.

Hiện nay, váng dầu đã được ngăn chặn, không chảy vào nguồn nước Nhà máy nước mặt sông Đà, đồng thời công ty đã đóng nguồn cấp nước, tiến hành súc xả toàn bộ đường ống, các bể bơm tăng áp trên toàn tuyến truyền dẫn, các công việc này đã hoàn thành vào chiều ngày 16-10.

Hà Nội công bố nước tại nguồn vào Nhà máy nước sạch Sông Đà đã đạt chuẩn - Ảnh 2.

Cảnh người dân Hà Nội chờ lấy nước sạch - Ảnh: TTO

Đến chiều ngày 16-10, khu vực Nhà máy nước mặt sông Đà đã đảm bảo an toàn. Do vậy, từ 20h30 ngày 16-10, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống.

"Đến chiều tối ngày 17-10, nguồn nước đã được cấp đến tất cả các vùng nước cấp của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà và mọi người có thể tiếp tục sử dụng để tắm, giặt. Hiện nay, trên toàn bộ hệ thống sản xuất tại nhà máy không còn vết dầu" - thông báo nêu.

Ngoài ra, trên cơ sở các công việc đã và đang được xử lý, kết hợp với kết quả xét nghiệm mẫu nước do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP lấy ngày 14-10 tại điểm nguồn vào của Nhà máy nước sông Đà có 107/107 chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn của Bộ Y tế, trong đó chỉ tiêu Styren có kết quả là 5µg/l thấp hơn quy chuẩn cho phép là (20µg/l).

Tuy nhiên, thông báo của UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ, để đáp ứng nhu cầu của người dân dùng nước sạch để ăn uống, hiện Công ty nước sạch Hà Nội tiếp tục dùng xe bồn để cấp nước sạch miễn phí theo nhu cầu của người dân, đồng thời cấp nước bằng các bình nhựa 20lít cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

Hà Nội công bố nước tại nguồn vào Nhà máy nước sạch Sông Đà đã đạt chuẩn - Ảnh 3.

Người dân Hà Nội đi mua nước đóng chai về uống - Ảnh: TTO

Để khắc phục các hậu quả của nguồn nước cấp từ Nhà máy nước mặt sông Đà cho các vùng thuộc Hà Nội, UBND TP Hà Nội yêu cầu thực hiện các giải pháp khắc phục sau:

Thứ nhất, toàn bộ ban quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng thuộc vùng cấp nước của Nhà máy nước mặt sông Đà trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất (trừ những khu vực đã được cấp nguồn từ nguồn nước sạch do Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp) tập trung tháo rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa trên nóc nhà tại các tòa nhà hộ gia đình.

Việc tháo rửa được tiến hành khẩn trương, phấn đấu từ ngày 18-10 đến ngày 20-10 phải hoàn thành.

Thứ hai, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà sẽ cung cấp nước, không thu tiền nước đối với các công ty cung cấp bán lẻ sử dụng nguồn nước sạch sông Đà cho đến khi các công việc súc xả làm sạch bể và các tuyến đường ống, mạng cấp nước ở các khu vực dân cư, sau đó được kiểm tra, xét nghiệm đảm bảo nguồn nước cấp được an toàn.

UBND TP Hà Nội tiếp tục thành lập đoàn công tác do giám đốc Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan, phối hợp với tỉnh Hòa Bình lên giám sát việc khắc phục sự cố nhiễm bẩn dầu do các đối tượng đã đổ thải ra suối, việc hút váng dầu trên hồ Đầm Bài.

Đồng thời giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hàng ngày và công bố công khai hàng ngày trên truyền hình Hà Nội để người dân biết.

Phó giám đốc công ty nước sạch Sông Đà không xin lỗi, Phó giám đốc công ty nước sạch Sông Đà không xin lỗi, 'chờ cơ quan chức năng'

TTO - Phó giám đốc công ty nước sạch sông Đà Nguyễn Đăng Khoa đã không đưa ra lời xin lỗi tại buổi họp báo về sự cố nước sạch sông Đà do UBND tỉnh Hoà Bình tổ chức vào chiều 17-10.

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên