16/06/2021 13:53 GMT+7

Biến chợ hải sản tự phát, ô nhiễm thành bãi tắm công cộng '5 sao'

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Chính quyền huyện Xuyên Mộc đang xây dựng để bãi biển Hồ Tràm ở xã Phước Thuận trở thành bãi tắm công cộng khang trang, sạch sẽ, văn minh. Bãi biển này từng là chợ hải sản trái phép ô nhiễm, nhếch nhác.

Biến chợ hải sản tự phát, ô nhiễm thành bãi tắm công cộng 5 sao - Ảnh 1.

Bờ kè bãi tắm công cộng Hồ Tràm, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 16-6, bà Lê Thị Trang Đài, chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết hiện dự án chỉnh trang bãi tắm công cộng Hồ Tràm, ở xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc đã hoàn thành giai đoạn 1. 

Theo đó, cơ sở hạ tầng của bãi tắm này hiện đã khang trang, sạch đẹp và văn minh với bờ kè, đường đi bộ lát gạch gần 1km, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng, hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước, khuôn viên, cây xanh… Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án này hơn 10 tỉ đồng. 

Đáng chú ý, đây là dự án bãi tắm công cộng đầu tiên của huyện Xuyên Mộc, dù huyện này có hàng chục cây số bờ biển nhưng tất cả đều đã được giao cho doanh nghiệp. Trước đây, bãi tắm rộng hơn 10ha này cũng đã được giao cho doanh nghiệp và tổ chức. Nhưng vì doanh nghiệp không triển khai nên bị thu hồi và tổ chức cũng xin trả lại.

Do đơn vị được giao bãi tắm không quản lý, cộng với chính quyền xã quản lý lỏng lẻo nên bãi tắm này đã bị người dân lấn chiếm, biến thành một chợ hải sản tự phát. 

Chợ hải sản này nhếch nhác với hàng quán tạm bợ và nước thải, túi nilông phát sinh trong quá trình mua bán đã gây ô nhiễm cho môi trường biển, du khách còn bày ăn nhậu, xả rác ngay tại đây trong những dịp tết, lễ, ngày cuối tuần.

Biến chợ hải sản tự phát, ô nhiễm thành bãi tắm công cộng 5 sao - Ảnh 2.

Toàn cảnh bãi tắm công cộng Hồ Tràm hiện nay - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngay sau khi được tỉnh giao lại bãi tắm từ cuối năm 2019, chính quyền huyện Xuyên Mộc đã đầu tư dự án nói trên. Sau hơn 1 năm đầu tư, xây dựng, đến nay chợ hải sản trái phép, gây ô nhiễm tại bãi tắm Phước Thuận đã dần trở thành một bãi tắm công cộng khang trang, sạch sẽ. 

Hiện UBND huyện Xuyên Mộc đang xúc tiến để đầu tư tiếp giai đoạn 2 và 3 của toàn bộ bãi tắm với các hạng mục khu neo đậu của tàu thuyền, quảng trường, khu phố ẩm thực, nhà hàng, cà phê, khu cắm trại, khu thể thao ngoài trời…

"Chúng tôi quyết tâm biến bãi tắm Phước Thuận thành điểm du lịch công cộng "5 sao" dành cho mọi người. Bãi tắm công cộng này không chỉ là điểm phục vụ tắm biển miễn phí cho người dân mà cả du khách không có điều kiện để vào các khu du lịch, resort trên địa bàn", bà Lê Thị Trang Đài khẳng định.

Rất nhiều người dân và du khách hy vọng đại dịch COVID-19 sẽ sớm được khống chế để được đi du lịch, tắm biển ở bãi tắm công cộng này.

UBND huyện Xuyên Mộc cho biết có hơn 100 hộ dân lấn chiếm bãi biển Phước Thuận để kinh doanh hải sản và các mặt hàng khác.

Và đa số họ đã đồng ý tự tháo dỡ hàng quán, bàn giao cho chính quyền để triển khai dự án chỉnh trang. Sau khi 100% hộ lấn chiếm bãi biển di dời, huyện sẽ quản lý chặt chẽ, không để tái lấn chiếm.

Đồng thời, huyện cũng sẽ rà soát, phân loại các hộ kinh doanh để có những giải quyết an sinh, công ăn việc làm cho họ.

Quản lý hồ Xuyên Mộc đề nghị bứng hàng cây Quản lý hồ Xuyên Mộc đề nghị bứng hàng cây 'check-in', huyện kiến nghị giữ lại

TTO - Những hàng cây đẹp, trong đó có cây bông giấy trên thân đập của hồ chứa nước huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trở thành điểm “check-in” của người dân địa phương và du khách. Nhưng đơn vị quản lý hồ đề nghị bứng đi hàng cây này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên