Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Bị tố hưởng lợi từ đánh bạc bất hợp pháp, thủ tướng Thái: 'Đừng bôi nhọ tôi'

17/02/2021 11:12 GMT+7

TTO - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha ra sức bác bỏ các cáo buộc trong ngày đầu tiên của phiên tranh luận bất tín nhiệm ông. Cuộc tranh luận kéo dài bốn ngày trước khi bỏ phiếu, được ví như cuộc biểu tình trên chính trường Thái.

Bị tố hưởng lợi từ đánh bạc bất hợp pháp, thủ tướng Thái: Đừng bôi nhọ tôi - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đáp trả các cáo buộc tại quốc hội ngày 16-2 - Ảnh: Bangkok Post

"Chính phủ của ông ấy chỉ có thể là một chính phủ ăn bám phá hủy tương lai của đất nước và ước mơ của người dân", Hãng tin AFP ngày 17-2 dẫn lời Sompong Amornvivat, lãnh đạo đảng đối lập Pheu Thai, nói trong cuộc tranh luận tại quốc hội được truyền hình toàn quốc.

Trong ngày tranh luận đầu tiên 16-2, Thủ tướng Prayuth đã trở thành mục tiêu công kích nhắm vào cách chính quyền của ông điều hành đất nước trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19.

Cuộc tranh luận diễn ra sau khi Thái Lan báo cáo một năm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ với tăng trưởng âm 6% trong năm 2020. Các ngành như xuất khẩu, du lịch của xứ sở chùa vàng bị ảnh hưởng nặng nề.

"Ông gặp may vì có thể lấy COVID-19 làm cớ và rằng mọi quốc gia đều đối mặt với tình hình chung", nghị sĩ Suthin Klangsaeng của Đảng Pheu Thai nói.

Ông Amornvivat khẳng định phe đối lập sẽ vạch trần các sai phạm của chính quyền và ông Prayuth, cho rằng sự chuyên quyền của ông đã gây thiệt hại cho đất nước. "Người dân cần một thủ tướng quan tâm đến họ hơn là tìm cách để giữ quyền lực", chính trị gia đối lập nói.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Seri Ruam Thai, ông Sereepisuth Temeeyaves, cáo buộc Thủ tướng Prayuth nhận được lợi ích từ các hoạt động đánh bạc bất hợp pháp. Tuy nhiên, ông Prayuth phủ nhận cáo buộc này, nhấn mạnh rằng ông đã yêu cầu tăng cường trấn áp nạn bài bạc trong thời gian dịch.

"Tôi không có lợi ích nào cả. Đừng buộc tội tôi hưởng lợi (từ nạn đánh bạc bất hợp pháp). Hãy kiện tôi đi và chứng minh điều đó có đúng không. Nếu không đúng, tôi cũng sẽ đáp trả. Đừng bôi nhọ tôi", ông nói.

Các nghị sĩ dự kiến bỏ phiếu bất tín nhiệm ông Prayuth và 9 bộ trưởng của ông vào ngày 20-2. Đợt bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh các phong trào ủng hộ dân chủ nở rộ trở lại ở Thái Lan đòi thủ tướng từ chức và cải cách hoàng gia.

Theo giới phân tích, ông Prayuth dự kiến sẽ vượt qua cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên, nó cũng sẽ có tác động đến chính trường Thái Lan trong thời gian tới.

"Điều quan trọng là những gì được nói tại quốc hội và họ bỏ phiếu ra sao", chuyên gia Punchada Sirivunnabood của Đại học Mahidol nhận định với Hãng tin Bloomberg, cho rằng những bộ trưởng nhận được ít phiếu nhất có thể sẽ bị loại trong vài tháng tới.

"Các đảng chính trị ở cả hai bên sẽ sử dụng cơ hội này để trình bày những gì họ đã làm, và các thành viên đối lập sẽ dùng nó để tấn công chính phủ, tương tự như những gì đang diễn ra trên đường phố", chuyên gia Sirivunnabood nói.

Thái Lan tiêm vắc xin sản xuất nội địa từ tháng 6-2021 Thái Lan tiêm vắc xin sản xuất nội địa từ tháng 6-2021

TTO - Thái Lan cho biết nước này chuẩn bị sản xuất vắc xin COVID-19 của AstraZeneca để tiêm ngừa cho người dân từ tháng 6-2021, với khả năng sản xuất đến 18 triệu liều mỗi tháng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận