02/12/2020 19:05 GMT+7

Tòa án Thái Lan phán quyết ông Prayuth không sai khi ở nhà quân đội

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tòa án hiến pháp Thái Lan hôm nay phán quyết Thủ tướng Prayuth Chan-o-Cha không sai khi vẫn ở căn hộ do quân đội cấp kể từ sau khi về hưu. Theo đơn kiện của Pheu Thai, việc này vi hiến vì mâu thuẫn lợi ích với vị trí thủ tướng của ông.

Tòa án Thái Lan phán quyết ông Prayuth không sai khi ở nhà quân đội - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha - Ảnh: REUTERS

Thêm một nỗ lực loại ông Prayuth bất thành của phe đối lập khi phán quyết chiều ngày 2-12 tại tòa án ở Bangkok tuyên ông trắng án. Tòa dẫn một quy định của quân đội vào năm 2005 cho phép các lãnh đạo quân đội như ông Prayuth được phép ở căn nhà được cấp ở thủ đô nếu tiếp tục phục vụ đất nước.


"Khi trở thành thủ tướng vào ngày 24-8-2014, bị đơn (ông Prayuth) cũng là một thủ lĩnh quân đội đương nhiệm. Vì vậy ông ấy đủ tư cách ở trong căn nhà đó như một thủ lĩnh quân đội. Khi về hưu vào ngày 30-9-2014, ông ấy vẫn đủ tư cách ở đó như một cựu thủ lĩnh quân đội. Một thủ tướng chưa từng làm thủ lĩnh quân đội sẽ không thể ở căn nhà đó", tòa án cho biết.

Ngoài ra, phán quyết cho rằng dịch vụ bảo vệ ông Prayuth và gia đình ông tại căn nhà này là điều cần thiết và các tiện ích trong căn nhà ông ở cũng không mâu thuẫn lợi ích vì là phúc lợi đi kèm với căn nhà.

Vụ kiện được đẩy lên tòa sau cuộc tranh luận bất tín nhiệm ông Prayuth hồi đầu năm nay. Đảng đối lập lớn nhất Thái Lan, Pheu Thai, cho rằng thủ tướng vi phạm điều khoản trong hiến pháp năm 2017 quy định chỉ những người phục vụ cho một cơ quan, tổ chức nhà nước mới được nhận tiền, phúc lợi từ tổ chức đó.

Trước đó, Bangkok Post cho biết nếu phán quyết bất lợi cho ông Prayuth, ông có thể mất chức thủ tướng và chấm dứt nhiệm kỳ trong nội các.

Phiên tòa diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình nổ ra ở Thái Lan đòi cách chức ông Prayuth. Tuy nhiên, thủ tướng Thái Lan khẳng định ông sẽ không từ chức.

Trong phần biện hộ gửi lên phiên tòa, ông Prayuth cũng nói thêm rằng ông ở căn nhà quân đội vì nhà dành cho thủ tướng đang sửa chữa. Ngoài ra, đội an ninh của ông cũng khuyên ông ở trong căn nhà của quân đội.

Thủ tướng Thái Lan đe Thủ tướng Thái Lan đe 'dùng tất cả luật' chống người biểu tình

TTO - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha ngày 19-11 đe dọa sẽ dùng tất cả luật có thể để chống lại người biểu tình, giữa lúc làn sóng yêu cầu ông Chan-o-cha từ chức và giới hạn quyền lực hoàng gia ngày một leo thang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên