
Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang phát biểu - Ảnh: SGGP
Ngày 2-10, ông Trần Lưu Quang - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM - chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo TP.HCM về triển khai Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Bí thư Trần Lưu Quang: Chuyển đổi số là "cứu cánh" khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được, Phó bí thư Thành ủy TP Đặng Minh Thông, Phó chủ tịch UBND TP Trần Thị Diệu Thúy và lãnh đạo các sở, ban ngành TP.HCM cùng dự.
Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến trao đổi, thảo luận, Bí thư Trần Lưu Quang đánh giá cao những kết quả mà TP.HCM đã đạt được trong triển khai Nghị quyết 57.
Tuy nhiên khi phân tích vai trò, vị trí của TP.HCM hiện nay, ông Trần Lưu Quang bày tỏ lo lắng khâu phối hợp tổ chức, trước khối lượng công việc nhiều nhưng vẫn còn nhiều việc chưa làm được, còn chung chung.
Vì vậy quá trình triển khai thực hiện, ông Quang lưu ý TP.HCM phải chắt lọc và kế thừa những cách làm hay, hiệu quả trước đây của Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu để áp dụng đồng bộ trong các lĩnh vực, phạm vi quản lý của TP.HCM mới.
Đồng thời TP.HCM rà soát lại các quy định của hai địa phương này trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, từ đó lựa chọn, tiếp thu những điều khoản tích cực, tiên tiến nhất để áp dụng thống nhất cho toàn TP.HCM, bảo đảm tính hợp lý, phù hợp và hiệu quả trong thực tiễn.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được phát biểu - Ảnh: SGGP
Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh chuyển đổi số là "cứu cánh" khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đặc biệt là ở 168 phường, xã, đặc khu của thành phố.
Ông Quang chỉ đạo trong thẩm quyền được giao, TP.HCM áp dụng cơ chế thông thoáng nhất để kêu gọi đầu tư, cải cách thủ tục hành chính và ưu tiên bố trí hạ tầng phục vụ phát triển.
Cùng với đó tăng cường giải ngân vốn đầu tư công cho lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; mua sắm trang thiết bị, đầu tư hạ tầng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyển đổi số, phục vụ vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Từ đó tạo nền tảng để phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Sẵn sàng áp dụng những mô hình mới theo cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox)

Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM Phạm Hồng Sơn phát biểu - Ảnh: SGGP
Về ý kiến thuê dịch vụ, ông Quang nêu rõ khuyến khích thuê dịch vụ công nghệ thông tin và thuê nguồn nhân lực cho công tác này để giải quyết kịp thời yêu cầu hiện nay của thành phố.
TP.HCM phải có chính sách đào tạo, bồi dưỡng một cách linh hoạt, hiệu quả cho những người làm công tác chuyển đổi số. Ông Quang lưu ý đào tạo, bồi dưỡng phải đi vào thực chất, cụ thể.
Ông Quang yêu cầu khẩn trương xây dựng sơ đồ Gantt (biểu đồ tiến độ) cho lĩnh vực chuyển đổi số và khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Hai sơ đồ này phải thể hiện rất rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của người phụ trách, đơn vị, tổ chức thực hiện, thời gian hoàn thành.
"Các đồng chí chú ý, tôi căn cứ vào sơ đồ Gantt để sau này khen các đồng chí, hoặc phê bình, xử lý các đồng chí nếu không đáp ứng được yêu cầu tiến độ công việc", ông Quang nhấn mạnh.
Về ý kiến triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát, Bí thư Thành ủy thành phố bày tỏ đồng tình, TP.HCM sẵn sàng áp dụng những mô hình mới theo cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox).
Ông Quang lưu ý phải đẩy mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM, nhất là trong việc tuyển chọn nhân sự cho trung tâm.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, ông Quang nhấn mạnh: "Nguyên tắc là phải tuyệt đối tuân thủ các chỉ đạo của Trung ương, đồng thời chủ động vận dụng linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố. TP.HCM vừa triển khai thực hiện, vừa kịp thời đề xuất, kiến nghị để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh, bảo đảm công việc diễn ra thông suốt và hiệu quả".
TP.HCM ứng dụng nền tảng quản lý chính quyền số

Phó bí thư Thành ủy TP Đặng Minh Thông phát biểu - Ảnh: SGGP
Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được cho hay ứng dụng nền tảng quản lý chính quyền số TP.HCM là một nền tảng rất hữu ích hiện nay, nhất là khi thành phố đang triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Trước mắt giai đoạn 1, ứng dụng sẽ triển khai tại UBND TP.HCM và xã phường, giai đoạn tiếp theo sẽ triển khai cho hệ thống doanh nghiệp và giai đoạn 3 sẽ triển khai để nắm được tình hình kinh tế - xã hội ở từng địa phương.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận