Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman

12/06/2022 11:55 GMT+7

TTO - Tại cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho rằng hai bên cần thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, môi trường, công nghệ cao và giáo dục.

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ngày 12-6 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ có cuộc trò chuyện hơn 30 phút với Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tại TP.HCM vào sáng 12-6, trong khuôn khổ chuyến công du Việt Nam. 

Bà cho rằng chuyến thăm lần này đánh dấu mốc mới cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng với Mỹ ngày càng hiệu quả.

Bà Wendy bắt đầu cuộc họp với những đánh giá tích cực về quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ trên nhiều lĩnh vực. Bà rất vui và biết ơn về sự hợp tác hỗ trợ lẫn nhau giữa Mỹ và Việt Nam trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang bùng phát ở hai nước.

Bí thư Thành ủy cho biết TP.HCM với vai trò là trung tâm kinh tế của cả nước, sẵn sàng tham gia làm nhân tố thúc đẩy quan hệ song phương thông qua các hợp tác cấp địa phương. Ông Nên hoan nghênh các doanh nghiệp đến đầu tư, đặc biệt là về công nghệ cao, đô thị thông minh, y tế, tài chính, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo.

Biến đổi khí hậu là vấn đề được ông Nên và bà Sherman quan tâm. TP.HCM mong muốn thúc đẩy các hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, trong khi đó bà Sherman hoan nghênh chủ trương chuyển đổi sang năng lượng sạch của Việt Nam, điển hình như đầu tư và các dự án trang trại gió để tận dụng nguồn năng lượng điện từ gió ngoài khơi.

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman - Ảnh 2.

Bà Sherman tham quan sông Sài Gòn ở TP.HCM - Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM

Trong chuyến thăm TP.HCM, bà Sherman đã tham quan sông Sài Gòn cùng các nhà hoạt động môi trường địa phương để tìm hiểu về tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm nguồn nước ở phía nam Việt Nam. Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm đạt được những mục tiêu về khí hậu, theo Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Ngoài ra hai bên đã thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm khác như giáo dục, y tế, công nghệ cao...

Trước những đề xuất của ông Nên, bà Sherman cho rằng trong thời gian tới hai bên cần thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể.

Thứ trưởng Mỹ gợi ra Thứ trưởng Mỹ gợi ra 'thách thức thế kỷ' với người trẻ Việt Nam

TTO - Chia sẻ tầm nhìn của Mỹ về Việt Nam và ASEAN đặt trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Washington, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nhấn mạnh tương lai của người Mỹ kết nối mật thiết với khu vực.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận