12/05/2022 19:30 GMT+7

Việt Nam - Mỹ nhất trí nối lại đối thoại lao động, mở rộng hợp tác

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Lãnh đạo Bộ Lao động - thương binh và xã hội và lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Mỹ đã thống nhất nối lại hoạt động đối thoại lao động thường niên, từ đó mang lại lợi ích cho người lao động, doanh nghiệp hai nước.

Việt Nam - Mỹ nhất trí nối lại đối thoại lao động, mở rộng hợp tác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung và lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế Bộ Lao động Mỹ Thea Lee tại cuộc gặp ngày 12-5 - Ảnh: MOLISA

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung đã có chuyến thăm làm việc với lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế Bộ Lao động Mỹ Thea Lee. 

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Bộ Lao động Mỹ thời gian qua và thông tin những thành tựu của Việt Nam trong giảm thiểu lao động trẻ em, tăng cường an toàn vệ sinh lao động, thúc đẩy và bảo vệ quyền của lao động di cư, lao động là người khuyết tật, phụ nữ và các nhóm yếu thế khác.

Dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị hai bên mở rộng hợp tác trên cơ sở tiếp tục thực hiện những dự án hỗ trợ kỹ thuật như nâng cao năng lực thực thi pháp luật lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Hai cơ quan tập trung vào phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội, phát triển thị trường lao động.

Bà Thea Lee - lãnh đạo phụ trách các vấn đề lao động quốc tế Bộ Lao động Mỹ - nhấn mạnh đây là chuyến thăm mang tính lịch sử vì lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Việt Nam có cuộc làm việc chính thức tới Bộ Lao động Mỹ. 

Chuyến thăm sẽ tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, chia sẻ lẫn nhau; mở ra và nâng cấp quan hệ hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Phía Mỹ cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quan hệ lao động, nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19…

Kết thúc cuộc gặp, hai bên thống nhất tiếp tục thực hiện hoạt động đối thoại lao động thường niên giữa Bộ Lao động - thương binh và xã hội Việt Nam và Bộ Lao động Mỹ. Trước đó đã có 15 phiên được thực hiện trong 20 năm qua.

Lãnh đạo hai bên tin rằng sự hợp tác thông qua cơ chế đối thoại sẽ mang lại lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư, hợp tác, làm ăn với Việt Nam.

Kể từ bản ghi nhớ giữa hai bộ được ký năm 2000, thông qua cơ chế song phương hoặc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Bộ Lao động Mỹ đã hỗ trợ hơn 50 triệu USD cho Việt Nam để phát triển nguồn nhân lực, phát triển thị trường lao động và dịch vụ việc làm, an sinh xã hội, xây dựng quan hệ lao động lành mạnh, phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em...

Cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có trao đổi với giám đốc Văn phòng ILO tại Washington D.C Kevin Cassidy về những tiến triển của Việt Nam về pháp luật lao động, tuân thủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Nhật Bản nới lỏng điều kiện nhập cảnh với lao động Việt Nam Nhật Bản nới lỏng điều kiện nhập cảnh với lao động Việt Nam

Nhật đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách hạn chế nhập cảnh, nới lỏng điều kiện sau khi nhập cảnh với lao động và thực tập sinh Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên