11/06/2022 15:38 GMT+7

Thứ trưởng Mỹ gợi ra 'thách thức thế kỷ' với người trẻ Việt Nam

TRẦN PHƯƠNG - MINH KHÔI
TRẦN PHƯƠNG - MINH KHÔI

TTO - Chia sẻ tầm nhìn của Mỹ về Việt Nam và ASEAN đặt trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Washington, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nhấn mạnh tương lai của người Mỹ kết nối mật thiết với khu vực.

Thứ trưởng Mỹ gợi ra thách thức thế kỷ với người trẻ Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Wendy Sherman phát biểu ngày 11-6 - Ảnh: FULBRIGHT

Theo thứ trưởng ngoại giao Mỹ, tương lai của thế giới sẽ định hình tại khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Mỹ ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN. Điều này thể hiện qua việc Washington cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí tăng cường quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào tháng trước.

"Mỹ cũng ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN vì lợi ích của chính mình. Tương lai của người Mỹ kết nối với khu vực này. Những gì xảy ra tại đây quan trọng đối với sức khỏe nền kinh tế Mỹ, việc làm và thịnh vượng của người dân Mỹ", bà Sherman phát biểu tại Đại học Fulbright ngày 11-6.

Đông Nam Á là thị trường lớn thứ tư cho hàng hóa Mỹ. Các công ty Mỹ xây dựng chuỗi cung ứng với nhiều mảng ngành nghề đặt tại đây, từ dệt may, đồ nhựa cho đến điện tử. 1/3 thương mại toàn cầu đi qua Biển Đông.

5 trụ cột của chiến lược

Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được Mỹ công bố vào cuối năm 2021. Theo bà Sherman, cũng như bất kỳ chính sách đối ngoại nào, Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có một số trụ cột.

Đầu tiên là xây dựng một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Tiếp theo là tăng cường các liên minh và quan hệ đối tác trong khu vực, như Mỹ - ASEAN hay Mỹ - Mekong.

Thứ ba là thúc đẩy sự thịnh vượng của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhằm nâng cao tiêu chuẩn sống cho người dân các nước trong khu vực. Sau đó là củng cố an ninh khu vực nhằm chống lại các hành động gây hấn.

Cuối cùng là xây dựng khả năng phục hồi của khu vực để ứng phó với những thách thức chung như biến đổi khí hậu, y tế toàn cầu.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ cho biết Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cũng có phần tương đồng với tầm nhìn của ASEAN về khu vực.

Truyền cảm hứng cho giới trẻ

Thứ trưởng Mỹ gợi ra thách thức thế kỷ với người trẻ Việt Nam - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Minh Đăng Khoa, học viên cao học Fulbright, đặt câu hỏi cho bà Sherman - Ảnh: FULBRIGHT

Theo đại diện Trường Fulbright, bà Sherman chọn trường đại học này để trao đổi với công chúng, đặc biệt là giới trẻ, về chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ và gửi thông điệp truyền cảm hứng về tương lai quan hệ Việt - Mỹ.

"Bà Sherman muốn nhấn mạnh rằng người trẻ có vai trò rất quan trọng trong thực hiện chiến lược đó. Mỹ có thể hỗ trợ nguồn lực về tài chính, chất xám nhưng cuối cùng vẫn là người Việt Nam nỗ lực tự quyết định và xây dựng tài sản tri thức cho đất nước", đại diện trường nói với Tuổi Trẻ Online.

Theo bà Sherman, mỗi cá nhân người trẻ đều nắm giữ sức mạnh thay đổi cộng đồng mà chúng ta đang sống, để hướng tới tương lai phát triển bền vững, nhất là về môi trường và vấn đề sức khỏe.

Thách thức và người trẻ

Bà Sherman cho biết những mục tiêu, nguyên tắc và ưu tiên chung giữa Mỹ và các nước Đông Nam Á tạo nền tảng để giải quyết các thách thức, bao gồm khủng hoảng khí hậu và y tế.

Theo nhà ngoại giao Mỹ, đại dịch COVID-19 cho thấy rằng chúng ta gắn kết chặt chẽ về vấn đề y tế.

Tương tự, cuộc khủng hoảng toàn cầu về khí hậu gây nhiều ảnh hưởng tại các địa phương. "Y tế cũng như môi trường là nền tảng đối với sự thịnh vượng y tế", bà Sherman cho biết. Trong đó, bà cho rằng giới trẻ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đối phó với các thách thức "thế kỷ" này.

Mỹ, ASEAN nâng quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện Mỹ, ASEAN nâng quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện

TTO - Tuyên bố chung gồm 28 điểm đúc kết trong suốt 2 ngày làm việc của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN, được Washington mô tả như một khởi đầu cho kỷ nguyên mới trong quan hệ hai bên.

TRẦN PHƯƠNG - MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên