14/05/2022 06:37 GMT+7

Tổng thống Biden: quan hệ Mỹ - ASEAN bước sang 'kỷ nguyên mới'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 13-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ tại thủ đô Washington với các lãnh đạo ASEAN đánh dấu sự khởi đầu của "kỷ nguyên mới" trong quan hệ giữa Mỹ và Đông Nam Á.

Tổng thống Biden: quan hệ Mỹ - ASEAN bước sang kỷ nguyên mới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ - Ảnh: DƯƠNG GIANG

"Một phần lớn lịch sử thế giới của chúng ta trong vòng 50 năm tới sẽ được viết ra tại các quốc gia ASEAN, và mối quan hệ giữa chúng tôi với các bạn chính là tương lai trong những năm tới và nhiều thập kỷ tới", ông Biden phát biểu.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ năm nay đánh dấu việc lần đầu tiên các nhà lãnh đạo ASEAN tề tụ tại Washington, và cũng là hội nghị đầu tiên do Mỹ chủ trì kể từ năm 2016, theo Hãng tin Reuters.

Đây cũng là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp trực tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN kể từ khi nhậm chức vào tháng 1-2021.

Chính quyền ông Biden hy vọng nỗ lực nói trên sẽ chứng tỏ rằng Washington vẫn tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như những thách thức lâu dài của Trung Quốc trong khu vực.

"Chúng ta không chỉ kỷ niệm 45 năm đối tác và hữu nghị Mỹ - ASEAN, mà còn khởi động 'kỷ nguyên mới' cho mối quan hệ Mỹ - ASEAN. Các cuộc thảo luận đã bao trùm một loạt vấn đề quan trọng, bao gồm việc hợp tác cùng nhau trong cuộc chiến chống COVID-19 và hành động vì khí hậu", Tổng thống Biden cho biết.

Tổng thống Biden: quan hệ Mỹ - ASEAN bước sang kỷ nguyên mới - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Trước đó, các lãnh đạo ASEAN cũng đã có cuộc gặp với Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Trong cuộc gặp này, bà Harris khẳng định Washington sẽ sát cánh với các đồng minh và đối tác trong việc bảo vệ trật tự hàng hải dựa theo luật lệ, bao gồm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế.

Bà Harris cho biết Mỹ đánh giá rất cao Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ đang diễn ra, và thông tin rằng một trong những vấn đề thảo luận chính của cuộc gặp giữa bà với các lãnh đạo ASEAN là an ninh hàng hải.

Phó tổng thống Harris cũng cho biết Washington sẽ dành thêm 60 triệu USD cho các sáng kiến đảm bảo an ninh hàng hải tại Đông Nam Á.

Ông Biden đang cố gắng tập trung hơn vào việc cải thiện mối quan hệ với các quốc gia ở Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, coi một Trung Quốc đang trỗi dậy là đối thủ kinh tế và an ninh quốc gia mang tính đe dọa nhất đối với Mỹ.

Tổng thống Mỹ đón lãnh đạo ASEAN, cam kết hỗ trợ 150 triệu USD Tổng thống Mỹ đón lãnh đạo ASEAN, cam kết hỗ trợ 150 triệu USD

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp đón lãnh đạo các nước ASEAN với cam kết hỗ trợ 150 triệu USD trong các lĩnh vực như hạ tầng, an ninh và phòng dịch, nhằm cạnh tranh với sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên