Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Không để nợ lời hứa thành 'nợ xấu'

08/12/2020 08:14 GMT+7

TTO - Ngày 7-12, phát biểu tại kỳ họp thứ 23, HĐND TP.HCM khóa IX, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng chỉ còn 6 tháng nữa sẽ kết thúc nhiệm kỳ 2016 - 2021 của HĐND. Ông đề nghị từng đại biểu HĐND TP cần rà soát toàn bộ công việc.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Không để nợ lời hứa thành nợ xấu - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (bìa trái) trò chuyện bên lề với các đại biểu tại kỳ họp HĐND TP.HCM sáng 7-12 - Ảnh: TỰ TRUNG

Đặc biệt là những nội dung, đầu việc đã hứa với dân để đánh giá kết quả đã thực hiện và xem việc gì còn chưa làm để tập trung giải quyết. "Tinh thần là quyết tâm không để nợ lời hứa với dân thành nợ xấu" - ông Nên nhấn mạnh.

Giám sát giải quyết các vụ việc kéo dài và gây bức xúc

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị kỳ họp cần đánh giá sâu sắc, khách quan, toàn diện, nhất là đánh giá sát hơn nữa sự hài lòng của người dân. Đánh giá sự quan tâm, chung sức đồng lòng, đóng góp của nhân dân để rút ra bài học kinh nghiệm cho thời gian tới.

"Chúng ta đã đều biết nền tảng quan trọng nhất cho phát triển TP là người dân và doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh của tình hình mới - thực hiện mục tiêu "kép". Vì vậy, tạo điều kiện thông thoáng, tháo gỡ vướng mắc để chia sẻ trong từng hoạt động làm ăn, kinh doanh, sinh hoạt của người dân càng trở nên vô cùng quan trọng" - ông Nên nhấn mạnh.

Nói về nhiệm vụ năm 2021, ông Nên yêu cầu HĐND TP cần tập trung giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện chủ đề năm 2021 của TP là "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư", trọng tâm là triển khai kế hoạch thực hiện mô hình chính quyền đô thị. Giám sát thực hiện đề án thành lập TP Thủ Đức, trọng tâm là triển khai đề án xây dựng khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Cần phải có kế hoạch triển khai việc điều chỉnh quy hoạch chung của 3 quận để hình thành quy hoạch chung xây dựng TP Thủ Đức.

Cùng với đó, tập trung giám sát việc giải quyết các vụ việc tồn đọng, kéo dài, gây bức xúc như: khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu công nghệ cao (quận 9), khu dân cư Long Bình (quận 9), dự án Sing-Việt (huyện Bình Chánh), dự án 1bis-1kép (quận 1), giải phóng mặt bằng khu Đại học Quốc gia TP.HCM (quận Thủ Đức), khu phường 6 (quận Tân Bình), khu Safari (huyện Củ Chi).

Ưu tiên hạ tầng đặc thù cho TP Thủ Đức

Phát biểu tại kỳ họp, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết trong phiên họp thứ 51 (dự kiến diễn ra ngày 9-12), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét việc thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM. Theo ông Lưu, khi TP.HCM không tổ chức HĐND quận, phường, trọng trách của HĐND TP sẽ tăng gấp 2-3 lần. 

Do đó, nhiệm vụ quan trọng của HĐND TP.HCM là tham mưu cấp ủy, lựa chọn được người tiêu biểu, xứng đáng để giữ các vị trí hoạt động chuyên trách. HĐND TP cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu lực hiệu quả hoạt động, nhất là thường trực HĐND TP, các ban, các tổ đại biểu, các đại biểu HĐND. HĐND và UBND TP cũng cần có sự phối hợp với các cơ quan trung ương trong việc dự thảo văn bản hướng dẫn chính quyền đô thị.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP.HCM - cho rằng TP Thủ Đức sẽ là trung tâm kinh tế tri thức, trung tâm kinh tế công nghệ cao lớn nhất của TP và cả nước. TP này phải là TP đáng sống, TP xanh, văn minh, sạch, đẹp. 

Ông Nhân đề nghị phải xác định hạ tầng đặc thù của TP Thủ Đức. Do đó, về hạ tầng viễn thông, từ năm 2021 TP Thủ Đức phải phủ sóng 5G. Xây dựng Công viên phần mềm Quang Trung thứ 2, trung tâm khởi nghiệp lớn tại TP Thủ Đức và trung tâm siêu máy tính tốt nhất đặt tại TP Thủ Đức.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Không để nợ lời hứa thành nợ xấu - Ảnh 2.

Hàng trăm thanh thiếu niên chạy xe “độ” tập trung tại đoạn trước Suối Tiên, quận 9 để “quậy” rạng sáng 5-12 - Ảnh: MINH HÒA

Trông chờ giải pháp hiệu quả, quyết liệt

Một nội dung được các đại biểu HĐND và cử tri quan tâm là phiên chất vấn Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, thay vì các sở ngành như thường lệ diễn ra sáng nay 8-12.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung cho rằng hiện nay người dân vô cùng quan tâm đến vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là vấn nạn đua xe. Bà cũng cho biết cử tri còn quan tâm đến vấn đề kiểm soát tại các cơ sở cách ly COVID-19. Để giải quyết vấn đề này, UBND TP cần nêu trách nhiệm của người đứng đầu. Bên cạnh đó, vấn đề cho vay nặng lãi, ma túy, an ninh trật tự chung... cũng là vấn đề cần quan tâm giải quyết khi năm mới và Tết Nguyên đán đến gần.

Đại biểu Nguyễn Quang Thắng cho biết ông sẽ chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về các giải pháp đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các dự án đã và đang thực hiện của TP. Hiện nay TP.HCM phân loại dự án theo các nhóm A, B, C nhưng nhiều dự án đã quá kỳ hạn. 

Ông Thắng hi vọng qua phiên chất vấn, UBND TP.HCM sẽ đưa những giải pháp đồng bộ, các chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Bên cạnh đó là những biện pháp giải quyết các vướng mắc về thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Theo phó chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Đức Hải, đến chiều 7-12 ban tổ chức đã nhận về 91/100 phiếu đăng ký chất vấn chủ tịch UBND TP.HCM. Nội dung chất vấn tập trung đến vấn đề chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền đô thị, an ninh trật tự, an sinh xã hội.

Yêu cầu "5 có" với các cơ quan TP

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện môi trường đầu tư của TP có cải thiện nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân ở một số sở, ngành vẫn còn nhiều loại thủ tục chưa có thời hạn, gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp. TP chưa phát huy hết các nguồn lực của TP để phát triển. Nếu phát huy tốt hơn nguồn lực đất đai, con người, sử dụng ngân sách đầu tư công hiệu quả hơn chắc chắn tăng trưởng hơn 1,39%.

Do vậy, ông Nhân cho rằng các cơ quan TP cần đặt ra yêu cầu "5 có", gồm: có thời hạn giải quyết, có người chịu trách nhiệm, có sự tham gia của doanh nghiệp trong xây dựng quy trình và đánh giá thực hiện quy trình quản lý, có sự giám sát của MTTQ, HĐND và có chế tài xử lý.

Cán bộ được đề cử phải có chương trình hành động

Tại kỳ họp, HĐND TP.HCM sẽ tiến hành công tác nhân sự để kiện toàn một số chức danh của lãnh đạo UBND TP. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu thực hiện nghiêm túc kết luận của Ban thường vụ Thành ủy về quy định cán bộ khi được giới thiệu ứng cử phải chuẩn bị và trình bày chương trình hành động cụ thể, thực hiện chức trách, nhiệm vụ dự kiến được phân công.

Theo ông Nên, đây là giải pháp quan trọng nhằm đề cao trách nhiệm, cam kết nâng cao trách nhiệm giải trình. Trên cơ sở đó, chương trình hành động được công khai, các đại biểu HĐND TP sẽ đánh giá, gửi gắm niềm tin bằng lá phiếu của mình. Người dân cũng có cơ sở giám sát các công việc đã cam kết thông qua MTTQ và quy định 1374 của Thành ủy.

Ông Nên đề nghị các đại biểu HĐND TP nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng chương trình hành động của từng ứng cử viên được giới thiệu trước khi quyết định bỏ phiếu. Đây là một công việc hết sức quan trọng, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘TP.HCM chưa được đánh giá cao thì phải xem lại mình’ Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘TP.HCM chưa được đánh giá cao thì phải xem lại mình’

TTO - "Mình là một thành phố lớn, thân thiện, nghĩa tình, sáng tạo như vậy nhưng khi lấy ý kiến đánh giá của người dân và doanh nghiệp lại không được đánh giá cao. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Chúng ta phải tự xem mình trước để khắc phục".

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận