02/12/2023 20:13 GMT+7

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói gì về việc kiểm tra nồng độ cồn?

Tăng cường kiểm soát nồng độ cồn để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tối đa tai nạn nhưng cần kiểm tra cách làm có phù hợp, có quá hay không để điều chỉnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên - Ảnh: HỮU HẠNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên - Ảnh: HỮU HẠNH

Tại Hội nghị lần thứ 24 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM chiều 2-12, nói về vấn đề xử lý nồng độ cồn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng TP tăng cường kiểm soát về nồng độ cồn nhằm thực hiện chủ trương đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, hạn chế tối đa tai nạn.

Tuy nhiên, cần phải kiểm tra, nhìn nhận lại việc ấy có phù hợp không, có quá hay không, có ổn không để có điều chỉnh phù hợp theo nguyện vọng của người dân.

"Giám đốc Công an TP cho hay rằng Bộ Công an cũng đã thấy và đã có tổ chức hội nghị để rút kinh nghiệm, chúng ta làm nghiêm một việc nhưng nó ảnh hưởng cái khác thì cũng rất khó khăn", ông Nên chia sẻ.

Nhận định tình hình kinh tế TP năm 2023, lãnh đạo Thành ủy nhìn nhận kinh tế đặt trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức do hậu quả của dịch COVID-19, tình hình thế giới vượt ngoài dự báo và những vướng mắc, tồn đọng nội tại, phức tạp kéo dài với một số vụ án nghiêm trọng xảy ra đã làm cho TP gặp không ít khó khăn trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện.

Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao của trung ương và với ý chí quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, TP đã "vượt qua cơn gió ngược". Vừa khắc phục những khuyết nhược, vừa duy trì được phục hồi, phát triển kinh tế.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Còn về nghị quyết 98, ngay sau Quốc hội ban hành, TP tiếp tục chủ động thúc đẩy thực hiện chỉ thị, nghị quyết 24 của Bộ Chính trị, tăng cường liên kết vùng, mở rộng không gian phát triển. Tuy nhiên, trong phần thảo luận có một số ý kiến bày tỏ tâm tư, trăn trở sợ làm không tròn trách nhiệm vì trong quá trình đưa nghị quyết đi vào cuộc sống vẫn còn một số vướng mắc.

Cuộc họp vừa rồi giữa TP với Thủ tướng chỉ ra tình trạng một số nghị định chưa làm xong khiến TP vẫn phải chờ quy định. Thủ tướng đã nghe thấy, cảm nhận sâu sắc và đã kết luận rất cụ thể về thời gian hoàn thành.

Với công tác cán bộ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, quy định và chăm lo xây dựng, kiện toàn bộ máy chính quyền xứng tầm để giải quyết công việc được giao.

"TP sẽ tính toán giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, sớm có một nền hành chính dân chủ, pháp quyền chuyên nghiệp, hiện đại, trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, phối hợp. Nói đi đôi với làm, không để tình trạng thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, đổ lỗi…", ông Nên khẳng định.

Nghiên cứu đề xuất 4 cơ chế vượt trội từ nghị quyết 98

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP sẽ nghiên cứu đề xuất các cơ chế đột phá vượt trội từ tinh thần của nghị quyết 98, ngoài những điều quy định tại nghị quyết này và pháp luật hiện hành từ thực tiễn của TP.HCM. Nếu có vấn đề TP lập đề án nghiên cứu trình Chính phủ, Chính phủ sẽ trình cho cơ quan thẩm quyền trình Bộ Chính trị.

Trong đó, TP sẽ tập trung trọng tâm bốn việc, gồm BOT; nhà đầu tư chiến lược; hệ thống đường sắt đô thị và các vấn đề có liên quan đến thị trường tín chỉ carbon.

“Đây là những cơ chế đột phá vượt trội, nếu ta hoàn thiện tổ chức thực hiện thì dự kiến là sẽ thu hút đầu tư vào đây hàng tỉ đô la. Việc thực hiện chủ đề này gắn với thực hiện 151 đầu việc trong kế hoạch thực hiện nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về Đông Nam Bộ và nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về TP.HCM”, ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị TP tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp bởi việc tăng trưởng kinh tế chắc chắn có đóng góp từ việc tháo gỡ này. Đồng thời cần tập trung giải quyết các tồn đọng rất lớn.

Xây dựng và triển khai đề án nâng cao năng lực chuyển đổi số cho chính quyền cơ sở, phát huy trung tâm chuyển đổi số TP, bởi năm 2024 kinh tế số chiếm tỉ trọng là 22% và đến năm 2025 chiếm tỉ trọng 25% bằng với chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ đề ra.

Vận dụng nghị quyết 98 hoàn thành xây dựng khu đô thị Thủ ThiêmVận dụng nghị quyết 98 hoàn thành xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm

Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 24 sẽ trao đổi, đề xuất những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm gắn với triển khai thực hiện nghị quyết 98.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên