Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Bí thư Thành ủy, chủ tịch TP.HCM thăm nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu

14/03/2022 12:14 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đến thăm nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu nhân dịp sinh nhật lần thứ 102 của ông vào ngày 12-3.

Bí thư Thành ủy, chủ tịch TP.HCM thăm nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đến thăm và gởi lời chúc đến nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu - Ảnh: Báo Công Giáo Và Dân Tộc

Trong cuộc trò chuyện thân tình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ân cần thăm hỏi sức khỏe, bày tỏ sự tri ân trước những đóng góp cho xã hội và đất nước của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, nhất là có những công trình nghiên cứu, tài liệu sưu tầm trong lĩnh vực lịch sử, địa lý đầy quý giá.

Bí thư Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu tiếp tục có những đóng góp, hiến kế và góp sức cho sự phát triển của thành phố. Đáp lại, ông Nguyễn Đình Đầu bày tỏ sự xúc động và gửi lời cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo TPHCM.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sinh năm 1920, tại Hà Nội. Ông từng tham gia cách mạng với vị trí bí thư Bộ Kinh tế vào tháng 9-1945. Sau năm 1975, ông về sinh sống ở TP.HCM với công việc giảng dạy và nghiên cứu lịch sử, địa lý.

Ông là tác giả của hàng trăm công trình nghiên cứu và sách rất nổi tiếng về địa bạ và bản đồ. Suốt cuộc đời, ông dành thời gian nghiên cứu về địa lý, lịch sử vùng Nam Bộ, Nam Trung Bộ.

Ông là người có bộ sưu tập bản đồ lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt ông quan tâm đến chủ quyền biển đảo và có bộ sưu tập bản đồ quý giá với hơn 3.000 bản đồ cổ, trong đó có nhiều tấm bản đồ thể hiện rất rõ hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam. 

Năm 2005, ông được trao Giải thưởng Trần Văn Giàu với công trình nghiên cứu địa bạ và ruộng đất triều Nguyễn, và là người đầu tiên nhận Giải thưởng Phan Châu Trinh về nghiên cứu khoa học vào năm 2009.

Năm 2020, nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu ra mắt sách Tạp ghi Việt Sử Địa tập 3, nối tiếp tập 1 và tập 2 đã được phát hành trước đó. Đây là quyển sách được ông dày công ghi chép trong nhiều năm liền, giúp bạn đọc có thêm nhiều tư liệu quý giá liên quan đến địa lý và lịch sử dân tộc. 

Một trong những điểm nhấn đặc sắc trong tác phẩm là những bài viết, phân tích rất khoa học về chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhà nghiên cứu trăm tuổi Nguyễn Đình Đầu thao thức khôn nguôi chủ quyền biển đảo Nhà nghiên cứu trăm tuổi Nguyễn Đình Đầu thao thức khôn nguôi chủ quyền biển đảo

TTO - Bước vào tuổi đại thọ tròn 100, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu vừa ra mắt tập sách 'Tạp ghi Việt Sử Địa' với một số vấn đề được tiếp cận theo hướng mới mẻ.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận