Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'TP Thủ Đức và vấn đề Thủ Thiêm, không nặng - nhẹ bên nào'

25/12/2020 18:10 GMT+7

TTO - “Việc cấp bách cho sự phát triển TP thì phải làm, không thể chờ xử lý xong rồi mới làm. Đồng thời cũng phải quan tâm giải quyết những vấn đề tồn tại liên quan đến người dân", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP Thủ Đức và vấn đề Thủ Thiêm, không nặng - nhẹ bên nào - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Tại buổi làm việc hôm nay (25-12) với Quận ủy quận 2 về công tác triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 2 lần thứ VI, ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết hiện nay người dân đang quan tâm đến giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm trước nghị quyết thành lập TP Thủ Đức.

Ngày 25-12, Ban thường vụ Thành ủy đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM. Đồng thời cũng lập một ban chỉ đạo tiếp tục xử lý những vấn đề bức xúc trong nhân dân, trọng tâm là Thủ Thiêm.

"Không nặng cái nào, nhẹ cái nào. Việc cấp bách phải làm cho sự phát triển TP thì phải làm, không thể chờ xử lý xong rồi mới làm. Đồng thời cũng phải quan tâm đến những vấn đề tồn tại liên quan đến người dân", ông Nên nói.

Ông Nên cũng bày tỏ sự phấn khởi khi đa số người dân, cán bộ, công chức đều trông đợi vào thành phố mới. Tuy nhiên người dân còn tâm tư về các vấn đề trụ sở UBND TP Thủ Đức, những bất tiện gặp phải khi thành lập đơn vị hành chính mới. Theo ông Nên đó là những tâm tư chính đáng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định quan điểm của TP là không để cán bộ, công chức, người dân nào thiệt thòi, không để họ bị tác động nhiều trong giai đoạn hình thành, vận hành đơn vị hành chính mới. TP Thủ Đức sau khi hình thành sẽ là hạt nhân tăng trưởng của TP và cả nước với diện mạo, chất lượng sống tốt hơn.

"Chúng ta phải chấp nhận buông bỏ cái cũ thì cái mới sẽ đến. Mọi người hôm nay cùng TP chia sẻ những khó khăn để cuộc sống của mình và thế hệ mai sau tốt hơn", ông Nên nói.

Cuối cùng, ông Nên đề nghị Quận ủy quận 2 trong năm mới tiếp tục có những chính hỗ trợ, chăm lo tết, chia sẻ những khó khăn với người dân; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn dù có Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức.

"Khi chưa có cơ chế cụ thể cho TP Thủ Đức thì mỗi quận trước hết phải làm tròn trách nhiệm của mình. Mỗi quận làm tròn trách nhiệm thì trách nhiệm của TP Thủ Đức mới tròn", ông Nên nói.

‘Không giải quyết vấn đề Thủ Thiêm sẽ ảnh hưởng lớn đến TP Thủ Đức’

img_0620

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với cử tri sau buổi tiếp xúc - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại tuổi tiếp xúc cử tri quận 1 diễn ra tối 25-12, của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi có kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đang quyết liệt triển khai thực hiện theo kết luận.

TP.HCM rất nôn nóng bởi kết luận thanh tra kéo dài hơn 2 năm, tất cả các hoạt động khu vực Thủ Thiêm đều phải tạm ngưng. Đến nay, khi có kết luận, các dự án không đúng quy định TP sẽ điều chỉnh lại.

Ông Phong cho rằng việc giải quyết các vấn đề không đáp ứng tiến độ là do có những việc thuộc thẩm quyền của UBND TP nhưng có những việc phải phối hợp với bộ, ngành trung ương, dẫn đến chậm tiến độ.

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND TP cũng cho biết Thành ủy TP cũng đã có nghị quyết về xây dựng và phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm với lộ trình, giải pháp cụ thể. "TP đang tập trung giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, không giải quyết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến TP Thủ Đức trong tương lai", ông Phong nói.

TP.HCM sẽ được dùng 7.500 tỉ đồng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm TP.HCM sẽ được dùng 7.500 tỉ đồng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

TTO - TP.HCM đã thu 14.000 tỉ đồng từ dự án Thủ Thiêm, đã chi thực hiện hơn 7.000 tỉ, còn lại khoảng 7.500 tỉ. Chính phủ sẽ chấp thuận chủ trương cho phép TP.HCM chi nguồn tiền này theo thẩm quyền của TP để ưu tiên giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm.

ÁI NHÂN - THẢO LÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận