05/01/2023 14:39 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Phát huy nghị quyết phát triển TP.HCM tương xứng kỳ vọng

Đánh giá nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phát triển TP.HCM đến năm 2030 tầm nhìn 2045 rất quan trọng, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị ngành tuyên giáo mạnh dạn tham mưu các giải pháp, phát huy tinh thần nghị quyết tương xứng kỳ vọng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Phát huy nghị quyết phát triển TP.HCM tương xứng kỳ vọng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trao bằng khen của Thủ tướng cho các cá nhân và tập thể có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Nội dung trên được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đặt ra tại hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức, sáng 5-1.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá cao và hoan nghênh ngành tuyên giáo TP đã có sự chủ động trong công tác tham mưu, đề ra kế hoạch, góp phần cho Đảng bộ TP hoàn thành nhiệm vụ 2022.

Ông Nên cho biết Bộ Chính trị vừa ban hành nghị quyết 31 về phát triển TP.HCM, đây là một nghị quyết rất quan trọng đối với TP trong lúc này.

So với các nghị quyết trước, nội dung nghị quyết 31 cụ thể hơn, rõ ràng hơn, tiếp tục khẳng định vai trò vị trí, sứ mệnh của TP.HCM và đã nêu bật được những phần chưa làm được của nghị quyết trước.

Đặc biệt, với nghị quyết lần này, Bộ Chính trị mạnh dạn giao cho các cơ quan chức năng phải ban hành quy định vượt trội để TP tự tháo gỡ vướng mắc và vượt qua khó khăn, vươn tới tương lai, xứng với đầu tàu kinh tế.

"Nếu chúng ta tự hào Việt Nam có TP.HCM thì chúng ta phải biết phát huy những chủ trương, chính sách vượt trội mà nghị quyết của Bộ Chính trị đưa ra để tương xứng với sự kỳ vọng. Nếu cứ so sánh cơ chế, chính sách phát triển TP.HCM với cơ chế chung thì không thể tương xứng với quy mô một thành phố lớn, một đầu tàu với vị trí, vị thế kinh tế lớn", ông Nên nhấn mạnh.

Ông Nên cho biết dự kiến trong tuần sau, TP sẽ triển khai nghị quyết, đồng thời yêu cầu Ban Tuyên giáo với trách nhiệm trong lĩnh vực phụ trách mạnh dạn tham mưu giải pháp triển khai thực hiện có giá trị lan tỏa nghị quyết 31 sớm đi vào cuộc sống, gắn với thực hiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền nghị quyết 24 về vùng Đông Nam Bộ gắn với thực hiện các chương trình trọng điểm, chủ đề năm. Trong thực hiện chủ đề năm gắn với thực hiện kết luận 14 của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm.

Tổng bí thư từng nói so sánh TP.HCM đừng so sánh với cả nước, mà phải so sánh với thành phố nhiều nước trên thế giới. Nên khi bàn về nghị quyết chúng ta đừng nói cho một chiếc áo đồng phục để TP.HCM mặc chung, như vậy không ổn nếu như chúng ta tự hào Việt Nam có TP.HCM".

BÍ THƯ THÀNH ỦY NGUYỄN VĂN NÊN

Cũng trong phần phát biểu, đánh giá về tình hình kinh tế TP.HCM năm 2022, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho rằng sự đoàn kết, chung sức của toàn hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp TP vượt qua đại dịch đã tạo được dấu ấn, thực hiện vượt đạt các chỉ tiêu quan trọng.

"Năm 2022 đề ra cố gắng lấy kết quả bằng những gì đã mất nhưng kết quả tăng trên 9%, nhờ quyết tâm nỗ lực, sức bật "bị nén suốt năm 2021" bật dậy và đem lại những kết quả rất đáng phấn khởi. Nhưng có nhiều kết quả chưa thể thống kê, đo đếm được, đó là kết quả mà ngành tuyên giáo tạo ra", ông Nên chia sẻ.

Bí thư Thành ủy ví dụ thời gian qua đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, niềm tin được củng cố, ý chí được khơi dậy, khát vọng vươn lên, thúc giục quyết tâm phục hồi kinh tế.

"Năm 2023 là năm bản lề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trong bối cảnh tình hình có nhiều diễn biến phức tạp, đòi hỏi toàn hệ thống tuyên giáo phải là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng và nỗ lực hơn để công tác tham mưu tư tưởng phải toàn diện; phải tiếp tục được củng cố, vững tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống", ông Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Phát huy nghị quyết phát triển TP.HCM tương xứng kỳ vọng - Ảnh 3.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê báo cáo tại hội nghị - Ảnh: N.T.

Báo cáo những kết quả đạt được trong công tác một năm qua, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng năm 2023, ngành tuyên giáo TP sẽ triển khai khối lượng công việc rất lớn, với nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, tiếp tục thực hiện các giải pháp công tác tư tưởng và tham mưu tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tập trung tuyên truyền, phổ biến, học tập, quán triệt, triển khai nghị quyết mới 31 của Bộ Chính trị.

Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch và tăng cường năng lực dự báo, nắm bắt và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

"Với tinh thần phấn đấu, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ như nhắn nhủ của Bí thư Thành ủy cùng với sự quan tâm của Ban Tuyên giáo Trung ương, các đơn vị và sự nỗ lực của toàn ngành tuyên giáo, tôi tin rằng nhất định hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo", ông Khuê nói.

Bộ Chính trị ra nghị quyết Bộ Chính trị ra nghị quyết 'đột phá thúc đẩy TP.HCM phát triển'

Theo nghị quyết của Bộ Chính trị, mục tiêu đến năm 2030, TP.HCM trở thành thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động sáng tạo, có nguồn nhân lực chất lượng cao. GRDP bình quân đầu người khoảng 14.500 USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất