25/07/2021 22:55 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Mong người dân lượng thứ cho những lúng túng của TP.HCM

TUYẾT MAI - THẢO LÊ
TUYẾT MAI - THẢO LÊ

TTO - Đánh giá về những điều làm được và chưa làm được sau 16 ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên xin nhân dân lượng thứ cho những lúng túng của TP.HCM trong thời gian qua.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Mong người dân lượng thứ cho những lúng túng của TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 7 diễn ra ngày 25-7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói 16 ngày thực hiện chỉ thị 16 giãn cách xã hội, đối với TP là những ngày thực sự khó khăn, "chưa từng có tiền lệ". Toàn hệ thống chính trị và nhân dân TP đã chiến đấu với sự lây lan của biến chủng Delta.

Theo ông Nên, 16 ngày qua đã chứng kiến sự kiên cường của đội ngũ y tế và các lực lượng tuyến đầu từ cơ sở đến TP; sự đoàn kết của người dân. Hơn 11.000 người đã xuất viện trong 16 ngày qua, trong đó có hàng chục người bị bệnh rất nặng.

Qua đó, Bí thư Thành ủy TP đã bày tỏ sự tri ân với đội ngũ y bác sĩ, đội ngũ tuyến đầu cũng như các tổ chức, cá nhân thiện nguyện.

Ông Nguyễn Văn Nên đánh giá sau 16 ngày thực hiện chỉ thị 16, tình hình dịch COVID-19 tại TP vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp; mầm bệnh thấm sâu, lan rộng trong cộng đồng. TP đã tốn nhiều thời gian, công sức để khoanh vùng, truy vết, tầm soát, xét nghiệm, dập dịch hơn gấp nhiều lần với các biến chủng trước đây.

"Khi phải chiến đấu với chủng Delta mà chúng ta chưa thể lường được hết, thì ý thức tự phòng vệ của mỗi người chúng ta là phòng tuyến quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định", Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Ông Nên cũng thông tin khi bắt đầu giãn cách xã hội, có nhiều vấn đề phát sinh phải ứng phó liên tục, nhất là vấn đề có liên quan đến đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội.

Qua 16 ngày, TP tập trung đầu tư cho lực lượng truy vết lấy mẫu và hệ thống điều trị, hiện đã có 19 bệnh viện dã chiến, chuẩn bị cho 50.000 ca nhiễm. TP huy động các nguồn lực y bác sĩ, với gần 10.000 người và trang thiết bị y tế. Bộ Y tế cũng huy động 4.000 bác sĩ, nhân viên y tế của tuyến trung ương và các tỉnh để chi viện cho TP.

Ông Nên cho rằng trước diễn biến phức tạp của dịch, không thể tránh khỏi những bị động, lúng túng, hạn chế, khuyết điểm cả trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện. Việc giãn cách của người dân có lúc có nơi không nghiêm làm ảnh hưởng đến hiệu quả phòng, chống dịch.

Tất cả công sức, hy sinh những ngày qua chỉ nhằm mục tiêu tối thượng là giữ mạng sống con người, giảm tỉ lệ tử vong, bảo vệ hệ thống y tế không bị suy kiệt. Đồng thời bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế, hệ thống an sinh xã hội, không để gánh chịu một di chứng lâu dài, để TP sớm trở lại nhịp sống bình thường mới.

"16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ", ông Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho hay TP thống nhất thay đổi chiến lược thực hiện có trọng tâm trong 15 ngày tới là siết chặt, tăng cường thực hiện chỉ thị 16 theo nội dung của chỉ thị 12 và công văn 2468. TP quyết tâm kiểm soát lây nhiễm trong 15 ngày tới.

Theo đó, Bí thư Thành ủy TP yêu cầu áp dụng mọi biện pháp chủ động siết chặt chỉ thị 16, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Tập trung triển khai điều trị tích cực, chăm sóc chu đáo người bị bệnh COVID-19, góp phần hạn chế mức thấp nhất tử vong. Kịp thời hỗ trợ người khó khăn, tuyệt đối không để ai thiếu ăn thiếu mặc.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu tổ chức nhận, mua và tiêm vắc xin nhanh nhất theo kế hoạch. Các cơ quan chức năng TP phối hợp các bộ, ngành trung ương chuẩn bị tiếp phương án, kịch bản cho tình huống dâng cao khi cần thiết.

Chuẩn bị chiến lược lâu dài bảo vệ sinh kế người dân, sức sống của doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc phục hồi kinh tế - xã hội ngay khi tình hình được kiểm soát.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị các địa phương tổ chức nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng hộ gia đình khó khăn.

"Chúng ta đều hiểu trong những ngày giãn cách, đồng bào TP nói chung và bà con lao động nghèo nói riêng gặp nhiều biến cố. Ta tập trung đáp ứng nhu cầu thiết yếu của bà con, ở đâu còn người thiếu ăn thiếu mặc là lỗi của bí thư, chủ tịch phường đó xã đó" - ông Nên nói.

Hội nghị trực tuyến Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần 7 hạ quyết tâm chống dịch bằng được Hội nghị trực tuyến Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần 7 hạ quyết tâm chống dịch bằng được

TTO - Tối 25-7, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 7. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì cuộc họp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên