06/07/2021 11:19 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm để sớm mở cửa chợ Bình Điền

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị UBND quận 8 tập trung truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm nhanh để sớm kết thúc thời gian tạm dừng chợ Bình Điền. Khi đủ điều kiện mở cửa hoạt động trở lại, phải đảm bảo an toàn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm để sớm mở cửa chợ Bình Điền - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thăm chợ đầu mối Bình Điền, quận 8, TP.HCM - Ảnh: WEB THÀNH ỦY

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP.HCM), tối 5-7, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã trực tiếp đến thăm và làm việc tại Công ty Quản lý và kinh doanh Chợ Bình Điền.

Báo cáo tại buổi làm việc, giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền Phan Thành Tân cho biết từ ngày tái diễn dịch COVID-19 đợt 4, chợ Bình Điền đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, tuyên truyền các tiểu thương áp dụng khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện quy định 5K.

Ngày 26-6, chợ đã phối hợp Trung tâm Y tế quận 8 tầm soát lấy mẫu gộp và đã có 7 mẫu gộp dương tính, trong đó 49 người được cách ly và có một số ca dương tính.

Ngày 4-7, chợ cũng phối hợp Trung tâm Y tế quận 8 truy vết diện rộng với 12.841 mẫu test nhanh và phát hiện nhiều ca dương tính. Trước đó, chợ Bình Điền phối hợp Sở Công thương đã tiêm vắc xin cho gần 8.000 người là các thương nhân và tiểu thương.

Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết sở yêu cầu từ 8h ngày 6-7 chợ tạm ngưng tiếp nhận hàng và giải phóng toàn bộ hàng tồn ở chợ trước 20h cùng ngày.

Cùng với đó, Sở Công thương đã làm việc với các chuỗi bán lẻ trên địa bàn TP tiêu thụ để giải phóng số hàng hóa này, giảm thiệt hại cho tiểu thương và đảm bảo nhu cầu của người dân.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá thời gian qua Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền cùng các cơ quan chức năng đã phối hợp kiểm tra, nhắc nhở để hoạt động của chợ diễn ra an toàn. Dù vậy, cơ quan y tế đã xác định có ca mắc COVID-19 và nhiều ca nghi mắc ở đây.

Ông Nên bày tỏ không hài lòng trước sự phối hợp không tốt dẫn đến sự chậm trễ trong thực hiện cách ly, truy vết chưa theo đúng yêu cầu. Đồng thời, yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch chợ Bình Điền khẩn trương phối hợp với lực lượng y tế mở rộng tầm soát, khoanh vùng thật nhanh và trả nhanh kết quả xét nghiệm để tiếp tục điều tra, truy vết.

"Sở Công thương TP.HCM phải rút kinh nghiệm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tương tự như chợ Bình Điền" - Bí thư Nên nhấn mạnh và lưu ý nếu có sự tắc trách, đùn đẩy sẽ xử lý nghiêm khắc.

"Việc tạm dừng hoạt động của chợ là rất đáng tiếc, nhưng trong bối cảnh hiện nay, không có lựa chọn nào khác. Đề nghị quận 8 tập trung truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm nhanh để sớm kết thúc thời gian tạm dừng chợ. Khi đủ điều kiện mở cửa hoạt động trở lại, phải đảm bảo an toàn", Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Xử phạt gần 100 triệu đồng các trường hợp vi phạm phòng dịch

Chủ tịch UBND quận 8 Trần Thanh Tùng cho biết qua kiểm tra chợ, còn một số thiếu sót như các tiểu thương, người lao động, khách đến chợ chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, đeo không đúng cách.

Trang bị bồn nước rửa tay, nước sát khuẩn ở các nhà lồng chợ vẫn chưa thực hiện đồng bộ... Đoàn kiểm tra đã yêu cầu ban quản lý chợ khắc phục các thiếu sót trên.

Quận 8 cũng đã xử phạt gần 100 triệu đồng với các trường hợp vi phạm phòng dịch, đồng thời yêu cầu chủ vựa ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, phải yêu cầu nhân viên, người làm công tuân thủ việc đeo khẩu trang.

Tạm dừng mua bán tại chợ đầu mối Bình Điền kể từ 8h ngày 6-7 Tạm dừng mua bán tại chợ đầu mối Bình Điền kể từ 8h ngày 6-7

TTO - UBND quận 8 (TP.HCM) vừa có văn bản yêu cầu thực hiện việc tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền kể từ 8h ngày 6-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất