28/06/2021 12:13 GMT+7

Chợ Hóc Môn đóng cửa, hai chợ Bình Điền, Thủ Đức 'gánh' thế nào?

NGUYỄN TRÍ - N.BÌNH
NGUYỄN TRÍ - N.BÌNH

TTO - Phương án điều tiết hàng hóa sang hai chợ đầu mối Bình Điền và chợ nông sản Thủ Đức, sau khi chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động, khá nhịp nhàng nên đảm bảo được nguồn hàng cung ứng, giá cả vì thế vẫn bình ổn.

Chợ Hóc Môn đóng cửa, hai chợ Bình Điền, Thủ Đức gánh thế nào? - Ảnh 1.

Thịt heo về các chợ lẻ vẫn dồi dào trong sáng 28-6 - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Ngày 28-6, tổng lượng nông sản về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức đạt mức 3.574 tấn, tăng 178 tấn so với ngày trước đó, trong đó tăng mạnh nhất là nguồn cung rau, củ Đà Lạt.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 28-6, ông Nguyễn Nhu - phó giám đốc chợ đầu mối Thủ Đức - cho biết lượng hàng tăng là thương nhân tại chợ nhập thêm nguồn hàng từ mối lái trước kia bỏ về chợ đầu mối Hóc Môn.

Theo ông Nhu, những ngày qua chợ đã thông báo đến tất cả thương nhân về việc tiếp nhận lượng hàng thay cho chợ đầu mối Hóc Môn tạm nghỉ. Do đó, việc tiếp nhận ngày đầu vẫn diễn ra suôn sẻ, trong đó nhiều thương nhân đã tăng lượng nhập hàng rau củ Đà Lạt, Tây Ninh, trái cây miền Tây.

"Khả năng lượng hàng nhập chợ sẽ tăng tiếp trong những ngày tới. Chúng tôi sẽ cơi nới kho bãi khi cần để tăng lượng tiếp nhận. Thương nhân, thương lái, nhà vườn làm việc với nhau đã lâu nên dù là đầu mối Hóc Môn và Thủ Đức thì đều có sự kết nối, không phân biệt", ông Nhu khẳng định.

Phương án điều tiết mới của TP.HCM đã đảm bảo được nguồn hàng cung ứng cho thị trường - Video: NGUYỄN TRÍ

Tổng lượng thịt súc sản (chủ yếu thịt heo) về chợ đầu mối Bình Điền ngày 28-6 đạt hơn 221 tấn, tăng hơn 81 tấn so với ngày trước đó. Theo đại diện ban quản lý chợ Bình Điền, mức tăng này chủ yếu do tiếp nhận từ thương lái ở chợ đầu mối Hóc Môn.

Theo đơn vị này, trong ngày đầu chợ đầu mối Hóc Môn đóng cửa, lượng hàng nhập chợ đã tăng lên so với ngày trước đó, trong đó tăng nhiều nhất ở sản phẩm thịt heo vì sản phẩm này được 2 chợ kinh doanh đã lâu, mối lái dễ làm việc, kết nối. Hiện giá bán ổn định với heo mảnh (đã mổ, không đầu) 80.000 đồng/kg, mảnh loại nái 50.000 đồng/kg.

Trước đó, đã có nhiều lo lắng tình trạng khan hàng, tăng giá xảy ra, đặc biệt là mặt hàng thịt heo do một trong những chợ sỉ thịt heo lớn của Sài Gòn tạm ngưng hoạt động.

Theo nhiều tiểu thương, nhờ chủ động tăng năng lực tiếp nhận và điều tiết hàng hóa kịp thời nên nguồn cung tạm thời giảm sút từ chợ Hóc Môn nhanh chóng được bù đắp, giá bán cơ bản không biến động so với trước đó.

Ghi nhận nhanh trong sáng 28-6, tại các chợ lẻ trên địa bàn TP.HCM, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả tương đối ổn định. Tại chợ Tân Định, giá thịt heo bán lẻ vẫn ổn định với mức dao động 120.000 - 180.000 đồng/kg tùy loại.

Theo bà Lê Thị Mỹ Hằng - bán thịt heo tại chợ Tân Định, việc nhập thịt heo vẫn thuận lợi khi chợ đầu mối Hóc Môn tạm nghỉ, bởi không lấy thịt được chợ này thì tiểu thương lấy ở Bình Điền hoặc các công ty.

"Nhiều công ty như Vissan đang bán thịt heo với giá ổn định, lượng dồi dào và đơn vị này sẵn sàng bỏ thịt cho các mối lái tại các chợ nếu cần. Do đó, nguồn thịt heo hiện không thiếu hụt", bà Hằng cho biết.

Chợ Hóc Môn đóng cửa, hai chợ Bình Điền, Thủ Đức gánh thế nào? - Ảnh 3.

Hàng hóa tại các chợ truyền thống vẫn dồi dào dù phải chấp hành quy định giãn cách 2m - Ảnh: N.BÌNH

Giá thịt heo bình ổn giữ mức giảm 3.000 đồng/kg

Đại diện Saigon Co.op cho biết sau khi có tin chợ đầu mối tạm đóng cửa, hệ thống có kế hoạch tăng lượng thịt heo cho hệ thống bán lẻ Co.opMart, Co.opXtra, Co.opFood lên gần gấp đôi. Hiện nhà bán lẻ này đã làm việc và đặt hàng để các đơn vị cung cấp thịt chủ động có kế hoạch giết mổ, đảm bảo nguồn cung cấp theo kế hoạch.

Trong đó, các nhà cung cấp Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy... đang chạy hết công suất và sẵn sàng giao bổ sung nhiều chuyến trong ngày cho các siêu thị của Saigon Co.op.

"Nhờ chủ động nguồn cung khá phong phú nên giá cả thịt heo trong giai đoạn này tại Co.opMart, Co.opXtra, Co.opFood ổn định và có xu hướng giảm nhẹ, trước mắt còn giảm 3.000 đồng/kg theo phê duyệt giá của các cơ quan ban ngành, chưa kể các siêu thị còn chủ động thực hiện khuyến mãi", đại diện Saigon Co.op cho biết.

Tương tự tại cửa hàng Vissan, giá thịt heo bán ra không những tăng mà hiện còn đang giảm so với ngày trước đó do nằm trong chương trình bình ổn giá.

Ngoài thịt "nóng", các nhà bán lẻ cũng đã sẵn sàng một trữ lượng lớn các loại thịt mát, thịt đông lạnh và hàng loạt mặt hàng thịt gia súc gia cầm, thủy hải sản để kịp thời bổ sung thay thế, can thiệp ổn định giá cả thị trường.

Giá rau củ biến động nhẹ

Hiện nay, hầu hết các chợ truyền thống trên địa bàn TP đều giăng dây, giữ khoảng cách 2m, người đi chợ phải đo nhiệt độ, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn mới được vào bên trong nhà lồng chợ.

Do ngại sức mua thấp, nên tiểu thương cũng không dám đẩy giá cao. Tuy vậy, một số loại rau lá, củ cũng nhích lên như xà lách tùy loại tăng 4.000 - 5.000 đồng/gói, xà lách, khoai tây, cà rốt... đều có mức tăng 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Tiểu thương chợ Tân Định (Q.1), Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) cho biết lượng rau xanh khá dồi dào ở quầy sạp, giá nhiều loại như bầu, bí, mùng tơi, khổ qua… ổn định, riêng giá mặt hàng trái cây có xu hướng giảm vì đang vào mùa.

Đi chợ qua sợi dây giăng tại các chợ truyền thống ở TP.HCM Đi chợ qua sợi dây giăng tại các chợ truyền thống ở TP.HCM

TTO - Sáng 27-6, tại một số chợ truyền thống ở TP.HCM, ban quản lý phối hợp các phường đã siết chặt công tác phòng chống dịch COVID-19, cấm xe máy vào chợ, giăng dây để đảm bảo khoảng cách giữa người bán và người mua.

NGUYỄN TRÍ - N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên