27/06/2021 10:33 GMT+7

TP.HCM khuyến khích các chợ truyền thống phát phiếu đi chợ

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Sở Công thương TPHCM vừa có văn bản khẩn về việc tăng cường các biện pháp ứng phó khẩn cấp trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với các chợ truyền thống.

TP.HCM khuyến khích các chợ truyền thống phát phiếu đi chợ - Ảnh 1.

Ban quản lý chợ Bình Thới (quận 11, TP.HCM) đã phát phiếu đi chợ cho người dân để hạn chế người ra vào và dễ dàng thực hiện truy vết - Ảnh: BÔNG MAI

Trong văn bản khẩn Sở Công thương TP.HCM vừa gửi đến UBND TP Thủ Đức và các quận huyện để triển khai cho các tiểu thương có yêu cầu tiểu thương phải ghi nhật ký bán hàng tại chợ với đầy đủ thông tin cần thiết: họ tên, số điện thoại liên lạc của khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày... để phục vụ công tác cách ly, truy vết khi cần thiết. 

Theo đó, nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa liên tục, không để gián đoạn các chuỗi cung ứng trong mọi tình huống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt đối với các nhóm hàng thiết yếu, hàng hóa lương thực, thực phẩm, Sở Công thương đề nghị các đơn vị quản lý chợ truyền thống thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp và nâng cao mức độ thực hiện nhằm siết chặt công tác phòng chống dịch tại các chợ.

Thực hiện đúng hướng dẫn hoạt động kinh doanh đối với các mặt hàng lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm, các khu vực tại chợ, tạm ngưng hoạt động đối với toàn bộ các hàng hóa không thiết yếu. Các chợ phải thông báo cụ thể thông tin các hàng hóa lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm hoạt động và khu vực tổ chức kinh doanh để khách hàng, người dân được biết. 

Phong tỏa các cửa phụ, lối đi phụ của chợ để phân luồng lối ra - vào và tập trung nhân lực kiểm soát khu vực cửa chính nhằm đảm bảo việc giám sát thương nhân, người lao động và khách ra vào chợ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. 

Bố trí khu vực giữ xe cho khách hàng đến chợ, triển khai phương án phân luồng, hướng dẫn di chuyển một chiều, điều tiết lượng khách mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian, diện tích của chợ, đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ 1,5 mét cho người dân khi thực hiện mua sắm.

Chợ và khách đến mua hàng phải tuyệt đối tuân thủ các quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế. 

Đối với các chợ có mật độ mua sắm đông, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, đơn vị quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế, rà soát tổng thể các khu vực bán hàng tại chợ để có phương án điều tiết khu vực kinh doanh phù hợp, đảm bảo thực hiện giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn phù hợp.

Sở cũng khuyến khích ban quản lý các chợ tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án như phát phiếu vào chợ để hạn chế người vào, tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ phân chia thời điểm, vị trí bán hàng xen kẽ, hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ... trong trường hợp cần thiết để giảm sự tập trung và đảm bảo việc giãn cách khi kinh doanh, mua sắm.

Đặc biệt, sở cũng lưu ý UBND TP Thủ Đức và các quận huyện căn cứ tình hình thực tế, việc đáp ứng các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các chợ để xem xét, quyết định tạm dừng hoạt động đối với các chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Yêu cầu chuẩn bị khu vực tập kết hàng hóa dự phòng cho các chợ đầu mối

Sở Công thương TP.HCM vừa có văn bản hỏa tốc gửi đến UBND TP Thủ Đức, quận 8 và huyện Hóc Môn, yêu cầu nghiên cứu đề xuất 1-2 vị trí đất trống để có thể chuyển hướng hàng hóa tại chợ đầu mối sang khu vực này trong trường hợp khẩn cấp.

Tiêu chí đối với khu vực tập kết hàng hóa tạm thời là các khu đất trống có kết nối giao thông thuận lợi, đảm bảo có xe vận chuyển hàng hóa ra - vào chợ được thuận tiện.

Địa phương chủ động làm việc, thống nhất với đơn vị quản lý khu đất để chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp.

NHƯ BÌNH


Tạm dừng mua bán tại chợ đầu mối Hóc Môn trong 1 tuần Tạm dừng mua bán tại chợ đầu mối Hóc Môn trong 1 tuần

TTO - Ngày 26-6, UBND huyện Hóc Môn đã gửi văn bản yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập kết giao thông hàng trực tiếp tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn để thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 kể từ 0h ngày 28-6 đến 0h ngày 4-7.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên