15/07/2023 18:51 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Có niềm tin đưa nghị quyết 98 vào cuộc sống hiệu quả nhất'

“Chúng tôi có niềm tin để tiến hành triển khai đưa nghị quyết 98 vào cuộc sống một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất” - Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái (bên phải) cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên - Ảnh: HỮU HẠNH

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái (bên phải) cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên - Ảnh: HỮU HẠNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định như vậy tại hội nghị triển khai thực hiện nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM chiều 15-7.

Quyết tâm hành động tạo công trình giá trị

Phát biểu kết luận, ông Nên gửi lời cảm ơn sâu sắc trước sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM. Đặc biệt là các thế hệ lãnh đạo nghỉ hưu đang công tác tại TP đã rất tâm huyết, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng.

Nhắc về những dự án tồn đọng kéo dài rất nhiều năm như Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên hay rạch Xuyên Tâm, giờ được tái khởi công, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng đó là thành tựu rất đáng trân trọng. Các công trình hạ tầng này, theo ông, sẽ đáp ứng tương xứng với một TP lớn, cũng như nâng cao chất lượng sống của người dân TP.HCM. 

Thời gian tới, TP.HCM sẽ nghiên cứu chọn lựa những công trình và "phải chốt hạ" quyết tâm để hành động tạo ra những công trình giá trị. Theo ông, từ những điều này người dân mới thấy chất lượng cuộc sống được nâng cao và có lòng tin với chính quyền TP. 

“Chúng tôi đã bàn và cam kết với nhau rằng sứ mệnh được cấp trên tin tưởng giao cho TP.HCM thực hiện thí điểm cơ chế đột phá vượt trội là tất yếu, không có chọn lựa. Nhưng tinh thần thực hiện của mỗi cán bộ, nhất là cán bộ cốt cán, người đứng đầu chúng ta có quyền chọn lựa”, ông Nên nói.

Tuy nhiên trước bối cảnh tình hình thế giới diễn biến khó lường, ông Nên cho rằng đang đặt cho TP.HCM thử thách khá lớn đòi hỏi TP phải luôn sẵn sàng chuẩn bị tinh thần ứng phó. Ông nói: "Thí điểm có thể sẽ có rủi ro nhưng cố gắng hết sức đừng để rủi ro lớn". 

Kế hoạch 1, biện pháp 10, uốn nắn 20

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết ngày 1-8 tới đây, khi nghị quyết 98 có giá trị thi hành, TP.HCM sẽ thành lập các ban chỉ đạo tương xứng để triển khai và phân công cán bộ được chọn lựa cũng tương xứng để thực thi. Nguồn cán bộ không phải thuộc vào yếu tố cố định mà có thể do TP tuyển, trưng dụng, hỗ trợ cho ban chỉ đạo. 

TP.HCM sẽ hành động với phương châm "kế hoạch 1, biện pháp 10, uốn nắn 20". Nếu có tiêu cực sẽ xử lý nghiêm khắc, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. 

“Chúng tôi có niềm tin để tiến hành triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất”, ông Nên khẳng định.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Giúp TP.HCM phát triển ngang tầm các đô thị thế giới

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nói nghị quyết 98 với nhiều nội dung trao quyền mạnh, vượt trội cho TP.HCM là thể chế hóa nghị quyết 31 của Bộ Chính trị, thể hiện sự tin tưởng, gửi gắm của trung ương dành cho TP.HCM thực hiện thành công mục tiêu phát triển ngang tầm các đô thị lớn trên thế giới.

Ông Khái cho rằng TP.HCM cần có cách tiếp cận tổng thể gắn với những giải pháp cụ thể, linh hoạt, sát thực tiễn. Trong đó đặc biệt lưu ý các giải pháp để huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân.

Thời gian tới, TP.HCM cần sớm thể chế hóa các nội dung thuộc nhiệm vụ và thẩm quyền của HĐND nêu tại nghị quyết thành các chủ trương, chính sách cụ thể, thiết thực.

Đặc biệt là yêu cầu mỗi cơ quan, đơn vị có định hướng và kế hoạch chi tiết cho việc tổ chức thực hiện ở đơn vị mình; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các ngành, các cấp trong từng nội dung có liên quan.

“Việc triển khai nghị quyết thành công là nền tảng để TP.HCM tạo động lực mới đưa TP trở lại quỹ đạo phát triển vốn có, tạo sức lan tỏa cho khu vực Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước”, ông Khái chia sẻ.

TP.HCM chính thức triển khai thực hiện nghị quyết chính sách đặc thùTP.HCM chính thức triển khai thực hiện nghị quyết chính sách đặc thù

Nghị quyết chính sách đặc thù bao gồm 44 cơ chế, chính sách với 7 lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên