Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu 6 kiến nghị cho ĐBSCL

27/09/2017 17:42 GMT+7

TTO - Tại phiên họp toàn thể của hội nghị về phát triển Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có bài tham luận và nêu ra 6 kiến nghị về ĐBSCL.

Phát biểu của bí thư Nguyễn Thiện Nhân

Thứ nhất, sau Hội nghị, Chính phủ cần có quy hoạch về giải pháp công trình cho ĐBSCL, đặc biệt là liên quan tới vấn đề sạt lở.

Thứ hai, thực hiện cân đối nước ngọt cho vùng này, hình thành hệ thống cung cấp nước ngọt cho vùng. 

Thứ ba là hình thành chương trình giống, chế biến và xuất khẩu nông sản cho toàn vùng. 

Thứ tư là xem xét đồng bộ hóa hệ thống giao thông để đến năm 2025 đảm bảo có một hệ thống đồng bộ. 

Thứ năm là thực hiện cân đối cát xây dựng cho vùng và cả nước. 

Thứ sáu là các tỉnh trong vùng năm tới là hết nửa nhiệm kỳ, cần có rà soát quy hoạch phát triển, bổ sung vào vấn biến đổi khí hậu, để điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu 6 kiến nghị cho ĐBSCL - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị Phát triển ĐBSCL - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Nhân cũng cho biết ông đồng tình cao với nhận thức mới và giải pháp đồng bộ, có hệ thống qua hội nghị, đặc biệt là với nhận thức ĐBSCL quan tâm đầu tiên phải hiểu vấn đề nước.

Theo bí thư Nguyễn Thiện Nhân, phải quy hoạch nguồn sử dụng nước, phải sử dụng nước và khai thác một cách phù hợp.

Ông Nhân cũng cho rằng cần tập trung vào các giải pháp công trình và phi công trình, xem xét tới cả vùng trong điều kiện biến đổi khí hậu, đặc biệt lưu ý việc trồng cây rừng ven biển nếu còn tác dụng tốt thì cần triển khai quyết liệt.

Bên cạnh đó từng địa phương cũng quy hoạch công trình chống ngập cục bộ, những công trình này cũng cần rà soát lại phù hợp với quy hoạch vùng. 

Bí thư Nhân dẫn chứng TP.HCM vừa được Bộ Khoa học và công nghệ nghiệm thu một đề án 20 tỉ đồng về khả năng chống ngập vùng TP.HCM - Đồng Nai - Bà Rịa Vũng Tàu vì trước đó chưa thấy giải pháp vùng cho vấn đề chống ngập cho TP.HCM. 

Ngoài ra cần xây dựng hệ thống đo đạc vùng về mưa, nước ngầm, sạt lở ven biển một cách sớm để chia sẻ thông tin cho các địa phương.

Đặc biệt, ông Nhân đề xuất cần có nghiên cứu về sản xuất giống cây và giống con cho cả vùng một cách tập trung, có hiệu quả, không để từng tỉnh phải loay hoay tìm giống cây, giống con cho mình, đặc biệt là ba vùng canh tác mặn, ngọt, lợ. 

TP.HCM có tiềm năng, chúng tôi mong hình thành ủy ban phối hợp vùng, thành phố sẽ cam kết phối hợp để đảm nhận được trong chừng mực nhất định chức năng làm trung tâm sản xuất giống cây, giống con, trung tâm sản xuất thiết bị nông nghiệp, thủy sản và kinh doanh chế biến xuất khẩu nông sản cho vùng"

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân


CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận