23/10/2019 16:12 GMT+7

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Không bình đẳng khi công chức làm ít giờ, công nhân làm nhiều giờ'

N.AN-N.HIỂN
N.AN-N.HIỂN

TTO - Muốn tăng năng suất lao động, gốc rễ phải là đổi mới công nghệ chứ không phải là tăng giờ làm, theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không bình đẳng khi công chức làm ít giờ, công nhân làm nhiều giờ - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng để tăng năng suất lao động cần phải đổi mới công nghệ - Ảnh: NGỌC HIỂN

Chiều 23-10 tại Quốc hội, các đại biểu tiếp tục phiên thảo luận về Bộ luật lao động sửa đổi.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, trên thế giới làm việc 8 giờ/ngày đã thực hiện từ cách đây hàng trăm năm. Từ năm 2000 tới nay, làm việc 40 giờ/tuần cũng giảm dần.

Hiện trong các tổ chức kinh tế thế giới, chỉ còn 2 nước làm việc trên 40 giờ là Mexico 48 giờ/tuần và Hàn Quốc 43 giờ/tuần, các nước khác đã xuống dưới 40 giờ. Ví dụ Chile 37 giờ, Pháp 38 giờ, Đức 26 giờ/tuần, trong khi đây là một trong những nước năng suất lao động cao nhất thế giới.

Trong khi ở Việt Nam, ông Nhân cho biết từ những năm 1960, ở miền Bắc công chức đã làm việc 8 tiếng/ngày, 6 ngày/tuần. Năm 1999, khi chuyển sang làm việc 5 ngày/tuần theo thông lệ quốc tế, ta cũng đã chậm hơn thế giới gần nửa thế kỷ.

"Hiện nay ở Việt Nam có 2 nhóm người: người làm cho nhà nước thì 5 ngày, doanh nghiệp thì 6 ngày, tức 48 giờ/tuần. Rõ ràng điều này là không bình đẳng. Ở các nước không có luật lao động nào tách riêng, công chức làm ít giờ và công nhân làm nhiều giờ, họ chỉ quy định chung cho đất nước", Bí thư TP.HCM nói.

Từ thực tiễn trên, ông Nhân cho rằng cần có lộ trình chuyển giờ làm việc từ 48 xuống 40 giờ/tuần trong vòng 10 năm. Trước mắt là giảm xuống 44 giờ và sau năm 2030 sẽ là 5 ngày trong tuần.

Bàn sang chuyện giữ nguyên hay tăng số giờ làm thêm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu tăng thì trong ngắn hạn doanh nghiệp có thêm lợi nhuận, người lao động có thêm thu nhập, nhưng hậu quả trước mắt và lâu dài là sức khỏe người lao động giảm sút. Làm thêm giờ cũng không giúp tăng năng suất lao động.

Dẫn cuốn sách "Hạnh phúc của người Việt Nam", ông Nhân dẫn chứng có 95,4% mong muốn có gia đình hòa thuận, 73% con cháu ngoan và tiến bộ, 60% là sức khỏe tốt.

"Vậy nếu chúng ta làm việc mỗi ngày 9-10 giờ quanh năm thì không thể có gia đình hạnh phúc. Trên thế giới từ bỏ điều nay 133 năm nay rồi", Bí thư TP.HCM nhấn mạnh.

Theo ông Nhân, nói làm thêm giờ là "tự nguyện" không hẳn đúng: Trong cả dây chuyền may, nếu một nửa công nhân nghỉ việc thì không thể hoàn thành sản phẩm. Ông Nhân nhận định muốn tăng năng suất lao động thì nguồn gốc phải đổi mới công nghệ và giảm giờ làm.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chia sẻ một trong hai quan điểm của ông Nhân: Cần có lộ trình giảm dần giờ làm tùy theo sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta và giao cho Chính phủ quy định.

Tuy vậy, ông Hòa đồng ý tăng giờ làm thêm lên không quá 400 giờ/năm trong một số trường hợp đặc biệt với điều kiện là phải được sự đồng ý của người lao động.

Ông Hòa đồng ý rằng làm thêm giờ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt gia đình của người lao động, "song người lao động phải làm thêm để tăng thu nhập bởi lương hằng tháng còn thấp, chưa đảm bảo cuộc sống".

Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) đóng góp quan điểm khác: Giảm giờ là xu hướng tiến bộ trên thế giới, vì làm thêm giờ không những ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động, xung đột, đình công…

"Làm thêm giờ cũng không đủ bù đắp các chi phí xã hội như thuê người đón con, tái tạo sức lao động nên việc tăng lương, giảm giờ làm sẽ hài hòa các yếu tố sức khỏe, xã hội, tạo điều kiện để người lao động có điều kiện tái tạo sức lao động…", ông Thưởng nói.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm rơi nước mắt nói về lương và giờ làm thêm của công nhân Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm rơi nước mắt nói về lương và giờ làm thêm của công nhân

TTO - Sáng 23-10, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) bấm nút tranh luận với đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) về quan điểm tăng giờ làm thêm. Bà Tâm đã không kìm được nước mắt khi phát biểu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên