14/10/2021 17:13 GMT+7

Bí thư Hà Nội: 'Nới lỏng các hoạt động nhưng không nóng vội'

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết Hà Nội quyết tâm chủ động thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của trung ương về công tác phòng, chống COVID-19, cụ thể là nghị quyết 128 của Chính phủ. Tuy nhiên TP sẽ 'không nóng vội'.

Bí thư Hà Nội: Nới lỏng các hoạt động nhưng không nóng vội - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: 'Nới lỏng các hoạt động nhưng không nóng vội' - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Ngày 14-10, ông Đinh Tiến Dũng - bí thư Thành ủy Hà Nội - chủ trì buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu Quốc hội TP với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đã báo cáo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô thời gian qua và nhiệm vụ những tháng cuối năm. Trong quý 3-2021, hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Tổng sản phẩm trên địa bàn quý 3 giảm 7,02%. Do quý 1 và quý 2 tăng khá nên lũy kế 9 tháng GRDP tăng 1,28% - thấp nhất từ trước đến nay.

Sản xuất, kinh doanh các tháng 7, 8, 9 trong hầu hết các lĩnh vực giảm so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, lũy kế 9 tháng duy trì tăng 4,1%.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả giữa Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, Tòa án nhân dân TP, Viện Kiểm sát nhân dân TP với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

Ông lưu ý, Hà Nội quyết tâm chủ động thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của trung ương về công tác phòng, chống COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế tại Hội nghị lần thứ tư vừa qua và nghị quyết số 128 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Trong đó, Hà Nội mở lại các hoạt động nhưng không nóng vội, làm từng bước thận trọng để bảo vệ an toàn cho thủ đô; mở ra nhưng phải theo nguyên tắc, có trật tự, vào TP vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn.

TP sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở, của người đứng đầu, của các tổ COVID cộng đồng; tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực của hệ thống y tế, nhất là hệ thống y tế cơ sở, xe cứu thương, xét nghiệm, điều trị.

Trước mắt, TP tiếp tục duy trì các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở thu dung, điều trị F0, thậm chí phải tiếp tục rà soát, củng cố để sẵn sàng ứng phó ở mức cao hơn khi xảy ra tình huống xấu.

Việc phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội phải được đẩy mạnh. TP đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc thực trạng khó khăn của doanh nghiệp, người dân để hỗ trợ thúc đẩy sản xuất kinh doanh; thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, sớm đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới.

"Ngay tuần tới, TP sẽ tổ chức các hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp với trọng tâm là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc", ông Đinh Tiến Dũng nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết TP sẽ tập trung chỉ đạo rà soát tổ chức bộ máy, đơn giản hóa thủ tục hành chính, khắc phục những vấn đề chồng chéo để tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động.

Với mục tiêu từng bước đột phá về đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính, Hà Nội sẽ lấy nhân tố con người để thay đổi, trước hết là tiến hành rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để có điều chỉnh cần thiết.

Ông Dũng cho biết Hà Nội rất quyết tâm trong việc thực hiện các dự án mang tính chất đột phá, tạo động lực mới cho thủ đô và đáp ứng đòi hỏi của người dân như dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4, cải tạo chung cư cũ.

"Đứng trước những yêu cầu phát triển nhanh và bền vững, Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu để báo cáo, đề xuất điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; có cơ chế khơi thông các nguồn lực để phục vụ phát triển, nhất là nguồn lực chất xám vốn đang là thế mạnh của thủ đô", ông Dũng nói thêm.

Hà Nội ngày đầu Hà Nội ngày đầu 'bình thường mới': Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách

TTO - Sáng 14-10, các quán ăn, quán cà phê tại Hà Nội đã mở đón khách ăn uống tại chỗ, tuân thủ các quy định từ UBND TP Hà Nội. Xe buýt, taxi được hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm dừng để phòng dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên