Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Hà Nội ngày đầu 'bình thường mới': Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách

14/10/2021 10:18 GMT+7

TTO - Sáng 14-10, các quán ăn, quán cà phê tại Hà Nội đã mở đón khách ăn uống tại chỗ, tuân thủ các quy định từ UBND TP Hà Nội. Xe buýt, taxi được hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm dừng để phòng dịch COVID-19.

Hà Nội ngày đầu bình thường mới: Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách - Ảnh 1.

Các quán ăn, quán cà phê tại Hà Nội đã mở đón khách ăn uống tại chỗ - Ảnh: PHẠM TUẤN

Từ 6h ngày 14-10, TP Hà Nội điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn TP, trong đó xe buýt, taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn.

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi.

Hàng quán nhộn nhịp

Hà Nội ngày đầu bình thường mới: Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách - Ảnh 2.

Các hàng quán đều trang bị vách ngăn, các bàn xếp cách nhau nhằm đảm bảo giãn cách - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chị Nguyễn Thị Phương (31 tuổi, Ba Đình) - chủ một quán cháo lòng trên phố Kim Mã Thượng - cùng chồng dậy sớm dọn dẹp lại hàng quán, bàn ghế để chuẩn bị đón khách.

"Sáng nay khách hàng tới quán tôi ai nấy đều rất vui, là chủ quán tôi cũng thấy rất hạnh phúc vì được phục vụ khách. Ăn tại chỗ thì vẫn ngon hơn khi mang đi", chị Phương chia sẻ.

Hà Nội ngày đầu bình thường mới: Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách - Ảnh 3.

Một quán phở trên đường Bưởi (Hà Nội) tất bật trong sáng đầu tiên phục vụ tại chỗ - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ông Nguyễn Văn Hiền (72 tuổi, Hà Nội) không giấu nổi niềm vui khi gần 3 tháng mới được thưởng thức bát phở vào buổi sáng.

"Nay tôi chọn ăn phở trong ngày đầu tiên được ăn tại quán, ăn tại quán cảm giác khác hơn rất nhiều, mua về nhà thì ăn không thấy ngon gì cả. Nay trời lại se lạnh nữa, ăn bát phở ấm buổi sáng là nhất rồi", ông Hiền vui vẻ nói.

Hà Nội ngày đầu bình thường mới: Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách - Ảnh 4.

Thưởng thức bát phở ấm nhân ngày Hà Nội trở gió được nhiều người lựa chọn - Ảnh: PHẠM TUẤN

Hà Nội ngày đầu bình thường mới: Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách - Ảnh 5.

Nhiều người vui vẻ ăn tại quán sau thời gian dài bán mang về - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ngoài các quán ăn, các quán cà phê tại Hà Nội cũng đã bắt đầu mở cửa đón khách. Theo ghi nhận, hầu hết các quán cà phê tại Hà Nội đều yêu cầu người dân khai báo y tế trước khi vào quán, những trường hợp không chấp hành sẽ từ chối phục vụ.

Hà Nội ngày đầu bình thường mới: Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách - Ảnh 6.

Quán được phục vụ tại chỗ, nhiều gia đình dẫn theo con cái ra uống cà phê từ sớm - Ảnh: PHẠM TUẤN

Xe buýt vắng khách

Hà Nội ngày đầu bình thường mới: Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách - Ảnh 7.

Sáng 14-10, nhiều chuyến xe buýt trợ giá vắng khách - Ảnh: HÀ QUÂN

Sáng 14-10, nhiều chuyến xe buýt trợ giá vắng khách. Nhiều chuyến xe được cho là đông khách như 06, 21A , 21B,  60B cũng chỉ lác đác vài người trong khung giờ cao điểm từ 6h đến 7h30

Anh Nguyễn Tuấn Tư - lái xe số 06E, Xí nghiệp buýt Cầu Bưu - cho biết: “Ngày đầu, lượng khách đi xe giảm 70% so với thời điểm trước khi có dịch COVID-19. Mình đã được tiêm đầy đủ 2 mũi và tập huấn phòng chống dịch nên rất yên tâm làm việc".

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Thanh, nhân viên thu vé tuyến buýt 21B, chia sẻ: “Ngày đầu buýt chạy trở lại nên nhiều người chưa đi. Tuy nhiên, mình vẫn yêu cầu khách đi xe phải khai báo y tế qua giấy hoặc quét QR Code, sát khuẩn đầy đủ".

Hà Nội ngày đầu bình thường mới: Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách - Ảnh 8.

Xe buýt vắng vẻ ngày đầu hoạt động - Ảnh: HÀ QUÂN

Ghi nhận tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Yên Nghĩa, Nước Ngầm từ sáng 14-10, lượng khách không đi quá đông, nhiều người vẫn chưa đi xe buýt do chưa biết tin xe buýt hoạt động trở lại.

Hà Nội ngày đầu bình thường mới: Hàng quán nhộn nhịp, xe buýt vắng khách - Ảnh 9.

Đôi vợ chồng vào bến xe Giáp Bát sau khi sử dụng xe buýt trong sáng 14-10 - Ảnh: HÀ QUÂN

Tại bến xe Yên Nghĩa, các tuyến xe 01, 02, BRT... là những tuyến nhiều người dân như học sinh, sinh viên, người già lựa chọn di chuyển nhưng sáng 14-10 rất vắng khách, có chuyến xe rời bến mà không có khách.

Ngày 13-10, UBND TP Hà Nội ban hành công điện số 21 triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới.

Theo đó, UBND TP Hà Nội cho phép xe buýt, taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn, đảm bảo các quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

Cùng ngày, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền có văn bản giao Sở Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp thống nhất với các tỉnh, thành để tổ chức các tuyến xe khách liên tỉnh giữa Hà Nội với 6 tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La theo số chuyến bằng 5% với biểu đồ chạy xe trên tuyến.

Về hoạt động của xe buýt, UBND TP Hà Nội giao Sở Giao thông vận tải hướng dẫn các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện theo nghị quyết 128 của Chính phủ

Trao đổi với Tuổi Trẻ tối 13-10, ông Vũ Văn Viện - giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội - cho biết: do chiều 13-10 UBND TP Hà Nội mới quyết định khai thác trở lại xe khách liên tỉnh, xe buýt nên sở đang trao đổi với các sở giao thông vận tải liên quan về tổ chức chạy lại xe khách liên tỉnh.

Còn với xe buýt, theo tinh thần công điện của UBND TP Hà Nội, từ 6h sáng 14-10, các đơn vị xe buýt có thể khai thác trở lại.

TUẤN PHÙNG

Hà Nội: Xe buýt, taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ chạy lại từ 6h ngày 14-10 Hà Nội: Xe buýt, taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ chạy lại từ 6h ngày 14-10

TTO - Từ 6h ngày 14-10, xe buýt, taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ ngồi tại Hà Nội được hoạt động trở lại theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải Hà Nội.

PHẠM TUẤN - HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận