30/06/2020 13:01 GMT+7

Bí thư Đà Nẵng nói việc bán sân Chi Lăng để thi hành án là bất khả thi

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cho biết việc bán đấu giá sân vận động Chi Lăng để thi hành án trong vụ án Phạm Công Danh không bao giờ thực thi được.

Bí thư Đà Nẵng nói việc bán sân Chi Lăng để thi hành án là bất khả thi - Ảnh 1.

Sân Chi Lăng đã được Đà Nẵng bán cho Tập đoàn Thiên Thanh - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 30-6, tại buổi tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cho biết việc bán đấu giá sân vận động Chi Lăng để thi hành án trong vụ án Phạm Công Danh không bao giờ thực thi được.

Theo ông Nghĩa, dù trước đây Đà Nẵng đã bán sân vận động Chi Lăng cho doanh nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong. Dự án này chưa được phê duyệt quy hoạch và việc tách ra 14 sổ đỏ là sai qui định. Vì vậy việc thực thi bản án theo phán quyết của tòa là bất khả thi. 

Ông Nghĩa cho biết nguyện vọng của người dân TP là muốn lấy lại sân vận động Chi Lăng để phục vụ lợi ích cộng đồng. Tuy nhiên, "nói lấy lại là không thể lấy ngay được mà phải cả một quá trình", phải tuân thủ các qui định của pháp luật.

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng cho biết đã có báo cáo về việc xử lý tài sản là sân vận động Chi Lăng để thi hành án vụ án Phạm Công Danh.

Theo Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng, bản án tuyên buộc ông Phạm Công Danh và Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh và một công ty khác có nghĩa vụ liên đới bồi hoàn cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam số tiền gần 4.000 tỉ đồng và tiền lãi đối với các khoản vay tính theo các hợp đồng tín dụng. Tài sản được kê biên để thực hiện nghĩa vụ thi hành án là các lô đất ở sân vận động Chi Lăng.

Tuy nhiên, hiện nay theo Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, tính đến ngày 30-4-2019, ông Phạm Công Danh, Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh phải trả các khoản vay được đảm bảo tài sản sân vận động Chi Lăng số tiền nợ gốc là 4.000 tỉ đồng và lãi phát sinh 4.408 tỉ đồng, tổng cộng gốc và lãi là 8.408 tỉ đồng. 

Còn theo cung cấp của Agribank chi nhánh Láng Hạ, tính đến nay Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh còn phải trả khoản vay được đảm bảo tài sản 1 lô đất trong sân vận động Chi Lăng với số tiền nợ gốc là 219 tỉ đồng.

Theo lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng, tài sản thế chấp là 10 lô đất trong khu phức hợp sân vận động Chi Lăng, nhưng theo Luật đất đai năm 2003 thì khu phức hợp sân vận động Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì thời hạn sử dụng đất là có thời hạn. 

Trong khi đó 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu phức hợp sân vận động Chi Lăng được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất lâu dài là vi phạm pháp luật đất đai về thời hạn sử dụng đất. 

Theo quy định pháp luật về đất đai và kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 2-11-2012 của Thanh tra Chính phủ, thành phố phải thu hồi những giấy chứng nhận này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với quy định.

Ngoài ra, khu phức hợp sân vận động Chi Lăng mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới, chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch. 

Điều này dẫn tới việc các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án không thực hiện được.

Xin bỏ ra hơn 1.200 tỉ đồng để lấy lại sân vận động

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản gởi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị Thủ tướng cho phép chính quyền Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án.

Theo ông Thơ, Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp.

Số tiền sử dụng đất thành phố Đà Nẵng thực tế thu nộp ngân sách khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi cuộc họp mới đây để thỏa thuận thi hành án thì các ngân hàng không đồng ý phương án mà TP Đà Nẵng đưa ra vì cho rằng số tiền đó quá ít.

Xử lý sân vận động Chi Lăng: phải xét tới nguyện vọng người dân Xử lý sân vận động Chi Lăng: phải xét tới nguyện vọng người dân

TTO - Ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết thành phố có mong muốn thu hồi sân vận động Chi Lăng theo nguyện vọng của người dân.

HỮU KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên