01/07/2019 11:40 GMT+7

Đà Nẵng đề nghị trả 1.251 tỉ giữ sân Chi Lăng, ngân hàng chê ít

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Việc xử lý tài sản là sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) để thi hành án vụ án Phạm Công Danh đang rơi vào thế bế tắc khi UBND TP Đà Nẵng đề nghị trả 1.251 tỉ để giữ lại sân Chi Lăng nhưng các bên được thi hành án chê ít, không chấp nhận.

Đà Nẵng đề nghị trả 1.251 tỉ giữ sân Chi Lăng, ngân hàng chê ít - Ảnh 1.

Sân vận động Chi Lăng - Ảnh: TẤN LỰC

Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng vừa tổ chức cuộc họp với Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (bên được thi hành án), ông Phạm Công Danh, Công ty Thiên Thanh (bên phải thi hành án) và bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là UBND TP Đà Nẵng… về việc thỏa thuận thi hành án đối với diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng.

Tuy nhiên, buổi thỏa thuận không đạt được kết quả và đang đi vào bế tắc khi các bên được thi hành án không đồng ý với số tiền mà UBND TP Đà Nẵng định bỏ ra để giữ lại sân Chi Lăng và cho rằng quá ít so với số tiền mà ông Danh và Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh (công ty Thiên Thanh) có trách nhiệm bồi hoàn cho các ngân hàng.

Phát mãi sân Chi Lăng là không khả thi

Theo Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, bản án tuyên buộc ông Phạm Công Danh và công ty Thiên Thanh và một công ty khác có nghĩa vụ liên đới bồi hoàn cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam số tiền gần 4.000 tỉ đồng và tiền lãi đối với các khoản vay tính theo các hợp đồng tín dụng.

Tài sản được kê biên để thực hiện nghĩa vụ thi hành án là các lô đất ở sân vận động Chi Lăng.

Ông Võ Nguyên Chương - trưởng Phòng Quản lý đô thị đầu tư (đại diện UBND TP Đà Nẵng) - cho biết vừa qua UBND TP đã có ý kiến báo cáo Chính phủ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nội dung bản án, đồng thời đề nghị giữ lại toàn bộ diện tích đất sân Chi Lăng.

Lý do, khi giao khu phức hợp sân Chi Lăng cho công ty Thiên Thanh việc giao đất không thông qua đấu giá theo đúng qui định.

Theo ông Chương, kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ năm 2012 đã xác định việc giảm 10% tiền sử dụng đất (tương ứng số tiền 139 tỉ đồng) khi giao đất cho công ty Thiên Thanh là không có căn cứ, phải thu hồi vào ngân sách.

"Mục đích giao đất là đất thương mại dịch vụ nhưng khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã xác định thời hạn lâu dài là không đúng quy định, không có cơ sở. Việc tách diện tích đất nêu trên thành nhiều thửa đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có quy hoạch là không đúng quy định của pháp luật" - ông Chương nói.

Do đó, quan điểm của UBND TP Đà Nẵng là được giữ lại toàn bộ sân vận động Chi Lăng và sẽ thực hiện việc hoàn trả lại số tiền sử dụng đất và các khoản tài chính khác có liên quan mà công ty Thiên Thanh đã nộp vào ngân sách TP.

Không thể bán sân Chi Lăng để thi hành án vụ Phạm Công Danh Không thể bán sân Chi Lăng để thi hành án vụ Phạm Công Danh Đà Nẵng lấy lại sân Chi Lăng bằng cách nào? Đà Nẵng lấy lại sân Chi Lăng bằng cách nào? Sân vận động Chi Lăng được bán Sân vận động Chi Lăng được bán 'thần tốc' như thế nào?

Trước đó, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chính quyền TP được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án.

Theo ông Thơ, Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp.

Số tiền sử dụng đất TP Đà Nẵng thực tế thu nộp ngân sách khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỉ đồng.

UBND TP Đà Nẵng cho rằng việc thực thi bản án vụ án Phạm Công Danh liên quan đến sân vận động Chi Lăng là một tài sản thế chấp được đưa ra thi hành án để khắc phục hậu quả do ông Danh gây ra là rất khó khăn và không thể khả thi.

Đà Nẵng đề nghị trả 1.251 tỉ giữ sân Chi Lăng, ngân hàng chê ít - Ảnh 3.

Một góc sân vận động Chi Lăng đã bị xẻ ra nhiều lô để cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp - Ảnh: HỮU KHÁ

Trả lại 1.251 là quá ít

Tại buổi làm việc, ông Phạm Quyết Tiến - giám đốc khối công nợ Ngân hàng Xây dựng - cho biết ngân hàng không đồng ý với khái niệm thỏa thuận như đã nêu trên. Hơn nữa ngân hàng là tổ chức tín dụng đang ở tình trạng kiểm soát đặc biệt, mọi vấn đề liên quan đến quyền lợi của nhà nước đều được phải báo cáo chủ sở hữu.

Ông Tiến đề nghị cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng thực hiện thi hành án sân Chi Lăng theo bản án.

Còn ông Nguyễn Việt Dũng - phó giám đốc phụ trách Agribank chi nhánh Láng Hạ - cho rằng việc UBND TP Đà Nẵng đề nghị nhận lại khu phức hợp sân vận động Chi Lăng với số tiền mà Phạm Công Danh đã nộp ngân sách là không phù hợp, ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên làm thất thoát vốn, tài sản của nhà nước.

Luật sư Phan Trung Hoài (đại diện ông Phạm Công Danh, công ty Thiên Thanh) cho rằng việc đánh giá cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đúng quy định hay không là việc nội bộ của UBND TP vào thời điểm đó.

Đến nay ông Phạm Công Danh và Công ty Thiên Thanh phải thi hành 15 quyết định thi hành án nên mong muốn việc thi hành án đảm bảo lợi ích của công ty.

Luật sư Hoài cũng đề nghị UBND TP xem xét lại số tiền hoàn lại để nhận lại sân vận động đã hợp lý hay không, để có phương án giải quyết phù hợp, đảm bảo quyền lợi của các bên.

HỮU KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên