Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Chủ tịch Đà Nẵng nói 'rất khó' lấy lại sân Chi Lăng

27/12/2018 14:59 GMT+7

TTO - Hãy cho người dân biết vì sao Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra đất đai của Sơn Trà đã hơn 1 năm nay mà vẫn chưa có kết luận. Sự việc cấp 137 lô đất biệt thự trên bán đảo Sơn Trà có vi phạm pháp luật không?

Chủ tịch Đà Nẵng nói rất khó lấy lại sân Chi Lăng - Ảnh 1.

Sân vận động Chi Lăng - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 27-12, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đòi hỏi lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết quan điểm của TP trong việc thi hành án vụ án Phạm Công Danh liên quan đến khu đất sân vận động Chi Lăng.

Đồng thời, cử tri yêu cầu cho biết vì sao Thanh tra Chính phủ thanh tra đất đai của Sơn Trà đã hơn 1 năm nay mà vẫn chưa có kết luận. Sự việc cấp 137 lô đất biệt thự trên bán đảo Sơn Trà có vi phạm pháp luật không?

Kiến nghị trả tiền lấy lại đất

Trả lời cử tri, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng, cho biết liên quan đến khu đất sân vận động Chi Lăng, vừa qua UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gởi chánh án TAND tối cao, viện trưởng Viện KSND tối cao và Bộ Tư pháp.

"UBND TP Đà Nẵng cho rằng việc thực thi bản án vụ án Phạm Công Danh liên quan đến sân vận động Chi Lăng là một tài sản thế chấp được đưa ra thi hành án để khắc phục hậu quả do ông Danh gây ra là rất khó khăn và không thể khả thi. UBND TP Đà Nẵng cũng nhận được văn bản của Cục Thi hành án dân sự TP nêu rõ việc thực thi bản án đó là không thể. Bởi vì trước đây, việc giao đất sân vận động Chi Lăng là không đúng theo các quy định của pháp luật. Cảnh sát điều tra trước đây cũng đã có kiến nghị định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc này, nhưng sau đó xem xét lại và đã chuyển sang xử lý về mặt hành chính cán bộ, cá nhân có liên quan" - ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, theo quy định việc cấp đất, giao đất, tách thửa của các lô đất ở sân vận động Chi Lăng là không đúng quy định pháp luật. Khi chưa có quy hoạch vẫn cho chia tách ra các lô đất nhỏ. Đồng thời, nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, thành phố chưa giải phóng mặt bằng nhưng thành phố vẫn cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư.

"Nếu thực hiện thi hành án thì không có cơ quan, cá nhân nào dám mua tài sản này để triển khai xây dựng, vì hiện ở vị trí đất đó không có quy hoạch gì cả. Để giải quyết, TP Đà Nẵng kiến nghị các cơ quan trung ương xem xét lại vụ việc và trên tinh thần UBND TP sẽ làm việc lại với các cơ quan để Đà Nẵng có thể hoàn tiền để thu hồi lại đất" - ông Thơ cho biết.

Theo ông Thơ, vừa rồi TP Đà Nẵng đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ giao các cơ quan ban ngành liên quan để giải quyết đề xuất, kiến nghị của Đà Nẵng.

Chủ tịch Đà Nẵng nói rất khó lấy lại sân Chi Lăng - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Đức Thơ tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: HỮU KHÁ

Vì sao chủ tịch Đà Nẵng bị kỷ luật vẫn làm việc?

Trong buổi tiếp xúc, chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã giải trình trước chất vấn của cử tri vì sao cá nhân ông đã bị kỷ luật mà vẫn tiếp tục làm việc.

"Cử tri nhiều lần hỏi chủ tịch TP bị kỷ luật nhưng vẫn yên vị, không bị điều chuyển. Bà con theo dõi trên báo cũng thấy ông Thơ bị kỷ luật nhưng nhiều người chắc chưa rõ lý do cụ thể là gì. Điều đi hay ở lại là việc của T.Ư. Tôi năm nay 57 tuổi rồi, thời gian cũng không còn nhiều, nên T.Ư quyết định sao mình đồng ý, luôn vui vẻ"- ông Thơ nói.

Nói với cử tri, ông Thơ cho biết trên cương vị chủ tịch UBND TP, ông bị kỷ luật với 3 vi phạm. Trong đó, chủ tịch TP phải chịu trách nhiệm về những vi phạm của tập thể Thường vụ Thành ủy. Cụ thể là sai phạm về nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác cán bộ, công tác quản lý đất đai, đô thị. Dù nhiều lần ông không tán thành chủ trương nhưng là thành viên thường vụ, lại là phó bí thư nên ông bị kỷ luật vì sai phạm chung của tập thể.

"Tập thể thường vụ 15 người không phải ai cũng sai phạm như nhau, nhưng theo quy chế xử lý thì tất cả phải chịu. Tập thể dù chỉ có 1 vài anh làm sai thì những người còn lại cũng phải chịu" - ông Thơ nói.

Ông dẫn chứng về chủ trương bán chỉ định lô đất vàng mặt tiền đường Bạch Đằng rộng 3.000m2, là trụ sở hải quan cũ cho Vũ "nhôm". Vụ này một cơ quan trung ương có văn bản gửi thành phố giới thiệu, đề nghị giao đất cho Công ty Bắc Nam 79 của Vũ nhôm.

"Ủy ban chúng tôi có đồng ý đâu, bản thân tôi cũng có đồng ý đâu. Cuối cùng đưa ra Thường vụ quyết, tất cả giơ tay hết còn mình tôi không. Tôi không chấp hành. Thường vụ quyết định rồi, thiểu số phải phục tùng đa số. Tôi nói với bà con cho rõ như thế. Kể từ đó TP chấm dứt chuyện giao đất trực tiếp cho mấy công ty như vậy.

Mặc dù sau đó nhiều chuyện đã xảy ra với tôi nhưng bây giờ kết quả đã rõ. Tất cả những người làm chuyện đó đều đã vướng vào vòng lao lý. Liên quan đến chuyện đó, tập thể bị kỷ luật nên cá nhân tôi cũng bị kỷ luật" - ông Thơ cho biết.

Trong các vi phạm dẫn đến bị kỷ luật, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết bản thân phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra các sai phạm về trật tự đô thị, xây dựng trái phép. Cấp quận huyện, sở ngành quản lý yếu kém đã bị kỷ luật, chủ tịch UBND TP cũng phải chịu trách nhiệm.

Vi phạm cuối cùng được xác định liên quan việc kê khai tài sản. "Hồi 2006, bà xã dồn được 500 triệu có đi mua ít cổ phiếu của nhà máy thép bán trên thị trường, vì không để ý nên không có kê khai khoảng gần 200 triệu lợi tức cổ phiếu nên tôi bị kỷ luật"- ông Thơ nói.

Sớm công bố kết luận thanh tra Sơn Trà

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, ông Thơ cũng cho biết ngày 26-12 vừa qua ông đã có một ngày làm việc với Thanh tra Chính phủ để thống nhất một số điểm trong dự thảo kết luận thanh tra đất đai tại Sơn Trà.

"Những sai sót về đất đai tại các dự án trên bán đảo Sơn Trà cũng có nhiều nội dung giống như kết luận thanh tra đất đai trước đây tại TP Đà Nẵng. Cụ thể có việc sai sót trong việc dự án được giao đất không qua đấu giá, giao đất khi chưa giải phóng mặt bằng và giảm 10% tiền sử dụng đất" - ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, thanh tra cũng chỉ ra một số điểm khác và có kết luận một số nội dung như dự án có phù hợp với an ninh quốc phòng, đa dạng sinh học không. Chỉ một thời gian ngắn nữa là kết luận thanh tra sẽ được công bố.

Đồng thời ông Thơ khẳng định đối với 137 lô đất biệt thự trên Sơn Trà mà cử tri đề cập thì việc giao đất, cấp đất có vi phạm, thất thoát.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận