Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Bị sốt xuất huyết sẽ miễn nhiễm COVID-19?

22/09/2020 17:56 GMT+7

TTO - Nghiên cứu được tiến hành tại Brazil cho thấy những nơi bị dịch sốt xuất huyết hoành hành có tỉ lệ người mắc COVID-19 thấp hơn đáng kể so với các khu vực còn lại.

Bị sốt xuất huyết sẽ miễn nhiễm COVID-19? - Ảnh 1.

Mối liên hệ giữa sốt xuất huyết và COVID-19 là điều mà nhóm nghiên cứu Đại học Duke chưa từng nghĩ tới - Ảnh: REUTERS

Nghiên cứu chưa được công bố do Miguel Nicolelis, giáo sư tại Đại học Duke (Mỹ) đứng đầu và được chia sẻ độc quyền với Hãng tin Reuters ngày 22-9. Địa điểm tiến hành nghiên cứu là Brazil, vùng dịch COVID-19 lớn thứ 3 thế giới với hơn 4,5 triệu ca nhiễm.

Nhóm của ông Nicolelis nhận thấy những khu vực có tỉ lệ mắc COVID-19 thấp hơn và lây lan chậm hơn là những nơi đã bị dịch sốt xuất huyết hoành hành trong năm ngoái và năm nay. Phát hiện nổi bật này dẫn nhóm nghiên cứu tới một giả thuyết thú vị: các kháng thể được tạo ra để chống lại virus sốt xuất huyết thuộc chi Flavivirus cũng có tác dụng với SARS-CoV-2 gây COVID-19.

“Nếu được chứng minh là đúng, giả thuyết này có nghĩa là nếu một người bị sốt xuất huyết hoặc được chủng ngừa bằng vắc xin sốt xuất huyết hiệu quả và an toàn, cơ thể họ có thể tạo ra một số mức độ bảo vệ miễn dịch trước SARS-CoV-2", một đoạn trong nghiên cứu nêu rõ.

Hiện nghiên cứu đã được đưa lên nền tảng MedRxiv và đang chờ quá trình bình duyệt trước khi gởi đăng các tạp chí y khoa.

Theo giáo sư Nicolelis, trước đây đã có một số nghiên cứu cho thấy những người có kháng thể sốt xuất huyết khi được xét nghiệm tìm kháng thể COVID-19 đã cho kết quả dương tính giả, kể cả khi họ chưa từng nhiễm SARS-CoV-2.

“Điều này chỉ ra rằng có một sự tương tác miễn dịch học giữa hai loại virus mà không ai có thể ngờ tới, bởi vì hai loại virus này thuộc các họ hoàn toàn khác nhau", ông Nicolelis nhận định với Reuters, song thận trọng cho biết cần thêm các nghiên cứu sâu để chứng minh.

Giáo sư Nicolelis tâm sự nhóm của ông chỉ tình cờ phát hiện được mối liên hệ giữa sốt xuất huyết và COVID-19 khi tìm hiểu cách thức SARS-CoV-2 lây lan ở Brazil. Các đường cao tốc tại Brazil đã góp phần mang mầm bệnh ra toàn quốc và khiến tình hình tồi tệ.

Nhóm nghiên cứu đã xác định được các vùng trắng trên bản đồ, tức những nơi có tỉ lệ mắc COVID-19 không đáng kể. Họ bắt đầu tìm hiểu vì sao lại như thế và bất ngờ khi các vùng trắng này lại trùng khớp là những nơi có dịch sốt xuất huyết hoành hành dữ dội.

"Tôi gọi đó là một tai nạn. Trong khoa học, điều đó giống như bạn đang nhắm bắn một thứ nhưng cuối cùng lại trúng thứ khác, thứ mà bạn chưa từng nghĩ sẽ bắn trúng", giáo sư Nicolelis chia sẻ.

Tìm thấy kháng thể có thể Tìm thấy kháng thể có thể 'vô hiệu hóa hoàn toàn' virus gây COVID-19

TTO - Các nhà khoa học của Trường đại học Y Pittsburgh (Mỹ) đã phân lập được phân tử sinh học nhỏ nhất cho đến nay có thể vô hiệu hóa hoàn toàn và rõ rệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận