Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Trump - CDC 'chỏi nhau' về vắc xin COVID-19

19/09/2020 09:46 GMT+7

TTO - Hôm 16-9, chính quyền Donald Trump thông báo kế hoạch sẽ tổ chức phân phối vắc xin COVID-19 trong vòng 24 giờ ngay sau khi có một loại vắcxin chính thức được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) phê chuẩn.

Trump - CDC chỏi nhau về vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Một người tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 ở thành phố Seattle của Mỹ - Ảnh: AP

Ông Trump tuyên bố tới cuối năm 2020 nước Mỹ sẽ phân phối được 100 triệu liều vắc xin COVID-19. Đây là mục tiêu tham vọng trong chương trình phát triển và phân phối vắc xin có tên Operation Warp Speed (tạm dịch: Chiến dịch thần tốc) do Nhà Trắng phụ trách nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển vắc xin COVID-19.

Tuy nhiên, trong phiên điều trần trước một tiểu ban Thượng viện ngày 16-9, giám đốc Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Robert Redfield cho biết ngay cả khi một vắc xin COVID-19 được phê chuẩn trước tháng 11 thì cũng chỉ được cung cấp với số lượng hạn chế và sẽ ưu tiên trước cho nhóm đối tượng dễ tổn thương.

Việc cung cấp và phân phối vắc xin là một vấn đề phức tạp liên quan đồng thời tới nhiều cơ quan như Bộ Quốc phòng, CDC và các bộ phận khác thuộc Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh. Theo Đài CNN, các loại vắc xin hiện đang được thử nghiệm đều có những yêu cầu về vận chuyển và lưu trữ khác nhau.

Ông Robert hi vọng có một vắc xin COVID-19 sẵn sàng sử dụng vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay cho nhóm ưu tiên đó, và có thể phải mất từ 6 đến 9 tháng nữa để có thể tiêm đủ được cho số người Mỹ để có thể tạo tác động cụ thể lên đại dịch.

Cựu phó tổng thống Joe Biden cáo buộc ông Trump đang đặt tham vọng chính trị cao hơn sự an toàn của cộng đồng. Ông Biden còn bày tỏ ngờ vực liệu một vắc xin COVID-19 được phê chuẩn dưới thời chính quyền của ông Trump có an toàn hay không. "Tôi tin các vắc xin. Tôi tin các nhà khoa học. Nhưng tôi không tin ông Trump", báo Washington Post dẫn lời ông Biden.

Ông Biden cũng nêu lên khả năng Tổng thống Trump đang gây sức ép để sớm phê chuẩn một loại vắc xin mà các nhà khoa học chưa tin tưởng nhằm giành lợi thế bầu cử. Ông cũng nói người dân Mỹ chỉ nên tin vào một vắc xin nếu tổng thống đưa ra "những câu trả lời trung thực" cho những câu hỏi về độ an toàn, hiệu quả và sự phân bổ công bằng.

Nếu một vắc xin COVID-19 được phê chuẩn nhanh có thể tạo lợi thế cho chiến dịch tranh cử của ông Trump trong bối cảnh chỉ còn khoảng 7 tuần là đến bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Mỹ cho rằng gần như không thể có chuyện một vắc xin được phê chuẩn và đưa vào sử dụng toàn diện trước cuộc bầu cử Mỹ năm nay.

9

Ngày 8-9 vừa qua, CEO của 9 hãng dược đang phát triển vắcxin COVID-19 là AstraZeneca, BioNTech, GlaxoSmithKline, Johnson & Johnson, Merck, Moderna, Novavax, Pfizer và Sanofi đã cùng ký chung cam kết tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc và quy trình khoa học, không cố gắng chạy đua trong việc phê chuẩn vắcxin COVID-19 trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ 3-11.

Theo Worldometers, tính tới 15h ngày 18-9 (giờ Việt Nam), Mỹ đã có hơn 6,8 triệu ca COVID-19, trong đó hơn 202.000 người đã chết và hơn 4,15 triệu ca đã khỏi bệnh.

'Vắcxin' cho nhiệm kỳ 2 của ông Trump "Vắcxin" cho nhiệm kỳ 2 của ông Trump

TTO - Tổng thống Donald Trump đang là người mong chờ vắcxin ngừa COVID-19 hơn bất kỳ ai ở nước Mỹ lúc này, nhưng không chỉ tiêm cho chính ông mà cho chiến dịch và niềm hi vọng tái đắc cử.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận