Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

"Vắcxin" cho nhiệm kỳ 2 của ông Trump

26/08/2020 08:17 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump đang là người mong chờ vắcxin ngừa COVID-19 hơn bất kỳ ai ở nước Mỹ lúc này, nhưng không chỉ tiêm cho chính ông mà cho chiến dịch và niềm hi vọng tái đắc cử.

Vắcxin cho nhiệm kỳ 2 của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong ngày đầu tiên đại hội Đảng Cộng hòa 24-8 - Ảnh: AFP

Phê duyệt khẩn cấp vắcxin và các phương pháp điều trị COVID-19 là con đường duy nhất cho nhiệm kỳ 2 ở Nhà Trắng của đương kim tổng thống.

Chính trị và vắcxin

Ngày 23-8 (giờ Mỹ), chỉ một ngày trước khi đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa bắt đầu, Tổng thống Trump đã tổ chức một sự kiện lớn hoan nghênh Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp huyết tương bệnh nhân COVID-19 đã khỏe mạnh trong điều trị. Vài giờ sau đó, thông tin chính quyền Trump đang cân nhắc đẩy nhanh thử nghiệm vắcxin để có và tung ra trước bầu cử tháng 11.

Cả hai thông tin tích cực liên quan đến đại dịch đã khiến sắc xanh tràn ngập các sàn chứng khoán Mỹ và thế giới trong phiên giao địch đầu tuần. Cơ bản, nói như một nhà quan sát, phép thử của ông Trump đã mang lại hiệu quả bất ngờ dù nó khiến giới khoa học lo lắng.

Sau thuyết âm mưu nước ngoài có thể làm giả phiếu bầu nếu bầu cử qua thư, Tổng thống Trump tiếp tục gây sốc bằng phát ngôn liên quan vắcxin. 

"Các phần tử thuộc nhà nước ngầm tại FDA đang cố gắng ngăn cản các công ty thử nghiệm vắcxin. Chúng đang tìm cách trì hoãn vắcxin tới sau ngày bầu cử 3-11", ông Trump viết trên Twitter ngày 22-8.

Phát ngôn của tổng thống buộc giám đốc FDA Stephen Hahn phải lên tiếng đính chính ngày 24-8, trong đó ông khẳng định không có áp lực chính trị nào đối với việc cấp phép. 

"Tôi chưa thấy bất cứ điều gì khiến tôi nghĩ có phần tử thuộc nhà nước ngầm ở FDA. Các nhân viên của FDA chỉ tập trung vào lợi ích của công chúng Mỹ". 

Mặc dù vậy, ông Hahn cũng không che giấu mối quan hệ "rất tốt" với tổng thống và tiết lộ đã thảo luận các quyết định của FDA với ông Trump. 

"Nhưng tôi sẽ không tham gia vào một quyết định không dựa trên dữ liệu và khoa học. Tôi cam đoan như vậy".

Sau tweet của ông Trump, các chuyên gia về vắcxin cũng lo sợ Nhà Trắng có thể gây áp lực buộc FDA cho phép sử dụng vắcxin trước ngày bầu cử. 

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm uy tín hàng đầu Mỹ, cảnh báo việc cho phép sử dụng khẩn cấp vắcxin trước khi kết thúc thử nghiệm là một hành động nguy hiểm. 

"Điều tối quan trọng là phải chứng minh đầy đủ vắcxin an toàn và hiệu quả. Tôi hi vọng sẽ không có bất kỳ sự cản trở hay thúc đẩy quá trình kiểm tra đó", ông Fauci nêu quan điểm.

Ông Trump thành hạt nhân đại hội

Trong lúc đối thủ Joe Biden dành nhiều ngày liền để chuẩn bị diễn văn, ông Trump chứng minh khả năng ứng biến linh hoạt bằng bài phát biểu dài tới 54 phút trong ngày đầu tiên của đại hội. Giống như Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa cũng hướng tới những cử tri thiểu số nhưng mục đích lại hoàn toàn khác nhau. 

"Chiến dịch tranh cử của Trump không trông mong sẽ nhận được nhiều lá phiếu hơn từ nhóm thiểu số nhưng cũng làm hết sức để những người này không đứng về phía Dân chủ", Hãng thông tấn AP bình luận.

Việc mời tới đại hội Mark và Patricia McCloskey đã cho thấy rõ ý định trên. Cặp vợ chồng này đã chĩa súng vào người biểu tình chống phân biệt chủng tộc (Black Lives Matter) khi những người này tới gần nhà họ hồi tháng 6. 

"Đừng nhầm lẫn: dù bạn sống ở đâu, gia đình bạn sẽ không được an toàn ở nước Mỹ của Đảng Dân chủ cấp tiến", vợ chồng nhà McCloskey ám chỉ Đảng Dân chủ sẽ tước quyền sở hữu súng đạn trong bài phát biểu.

Và cũng giống như ông Biden đã cảnh báo về việc ông Trump thắng cử, rất nhiều bài phát biểu trong ngày đầu tiên đã nói về "một bộ phim kinh dị toàn quốc" nếu ông Biden chiến thắng. 

"Đảng Dân chủ sẽ tước vũ khí của bạn, dọn sạch nhà tù, nhốt bạn trong nhà và mời băng đảng MS-13 đến sống bên cạnh", dân biểu Matt Gaetz công kích trong đại hội.

Thượng nghị sĩ Tim Scott và cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, hai trong số những ngôi sao đang lên của Đảng Cộng hòa, đã đưa ra một cái nhìn lạc quan về sự lãnh đạo của Tổng thống Trump. 

Hai ngôi sao da màu khép lại đêm khai mạc với một thông điệp tích cực trái ngược với những cảnh báo đen tối khiến nhiều người cảm thấy nặng nề.

"Tôi là một cô gái da nâu trong thế giới da đen và da trắng", bà Haley thừa nhận phải đối mặt với sự phân biệt đối xử nhưng bác bỏ ý kiến cho rằng "Mỹ là một quốc gia phân biệt chủng tộc". Bà cũng thể hiện sự đồng tình với phong trào Black Lives Matter khi khẳng định "mỗi mạng sống của người da màu đều có giá trị".

"Trump, Trump và Trump"

Nếu chỉ có mấy chữ để mô tả ngày đầu tiên đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa ngày 24-8 (giờ Mỹ), đó chỉ có thể là "Trump, Trump và Trump". Không bao giờ là một người né tránh ánh đèn sân khấu, Trump đã bắn tiếng ông sẽ xuất hiện mỗi đêm trong đại hội trực tuyến, gạt bỏ truyền thống bất thành văn là ứng cử viên chỉ xuất hiện vào ngày cuối cùng đại hội.

Các con gái và con trai của ông Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania cũng xuất hiện tại đại hội và phát biểu. "Đây thực sự là hội nghị của Trump", nhà báo Andrea Mitchell của Đài NBC News nhận xét.

Ông Trump đề cử quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa giữ chức vụ chính thức Ông Trump đề cử quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa giữ chức vụ chính thức

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25-8 thông báo ông đề cử quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf chính thức giữ chức vụ này.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận