Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Nước Mỹ tươi đẹp của Đảng Cộng hòa

25/08/2020 08:35 GMT+7

TTO - Tối 24-8 giờ Mỹ, Đảng Cộng hòa sẽ khai mạc kỳ đại hội toàn quốc kéo dài bốn ngày với phần diễn thuyết được chờ đợi của đương kim Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo và lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell.

Nước Mỹ tươi đẹp của Đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Ông Trump đăng đàn trong cả bốn đêm đại hội, từ ngày khai mạc cho tới ngày thứ năm (27-8) khi ông chính thức tiếp nhận đề cử của Đảng Cộng hòa từ khu South Lawn (bãi cỏ phía nam) của Nhà Trắng, trở thành ứng cử viên đại diện đảng này tranh cử tổng thống Mỹ mùa thu năm nay. Các con ông Trump là Ivanka Trump, Donald Trump Jr. và Eric Trump cũng sẽ phát biểu tại sự kiện.

Bức tranh lạc quan

Sáng 23-8 giờ Mỹ, Đảng Cộng hòa công bố danh sách các diễn giả sẽ đăng đàn trong bốn ngày diễn ra đại hội. Qua đó, thông điệp bao trùm của hội nghị năm nay: "Tôn vinh câu chuyện nước Mỹ vĩ đại", sẽ được mỗi diễn giả chia sẻ theo cách riêng của mỗi người.

Dẫu vậy, Hãng tin Reuters cho rằng tinh thần chung sẽ là Đảng Cộng hòa trình bày một tầm nhìn lạc quan về lộ trình đi lên của nước Mỹ, hoàn toàn đối lập với góc nhìn có phần u ám hơn mà Đảng Dân chủ đã đưa ra trong đại hội toàn quốc tuần trước.

Điều này được thể hiện qua cách gọi tên chủ đề của từng ngày trong bốn ngày diễn ra đại hội. Theo đó, thứ hai (24-8) là "Miền đất hứa", thứ ba (25-8) là "Miền đất của cơ hội", thứ tư (26-8) sẽ tập trung chủ đề "Miền đất của những anh hùng" và chuỗi sự kiện trong ngày thứ năm (27-8) khép lại đại hội là "Miền đất của sự vĩ đại".

Bên cạnh đó, để phản bác lại những quan điểm chỉ trích ông Trump về cách ứng phó đại dịch COVID-19 (đã khiến hơn 170.000 người Mỹ thiệt mạng và gây suy thoái kinh tế nghiêm trọng), cũng như cách ông phản ứng với phong trào biểu tình trên toàn quốc phản đối thực trạng bất công và cách đối xử tàn bạo của cảnh sát với người Mỹ da đen, đại hội Đảng Cộng hòa năm nay dành riêng một phần để những công dân Mỹ bình thường nhất có thể chia sẻ chuyện ông Trump đã thay đổi cuộc đời họ tích cực ra sao.

Trong số những người bình thường này có vợ chồng ông bà Mark và Patricia McCloskey ở St. Louis - những người từng rút súng chĩa vào dòng người tuần hành đòi quyền sống cho người da đen; có trung sĩ Ann Dorn - nữ cảnh sát có chồng là cảnh sát David Dorn đã bị giết trong những cuộc biểu tình bạo loạn ở St. Louis hồi tháng 6; có bà Tanya Weinreis, chủ quán cà phê ở Montana, chia sẻ câu chuyện cửa hàng và các nhân viên của bà đã được cứu sống ra sao nhờ khoản vay hỗ trợ doanh nghiệp từ ngân sách liên bang trong đại dịch COVID-19...

Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa năm nay diễn ra trong một tình thế đặc biệt chưa từng có tiền lệ vì dịch bệnh. Cũng bởi vậy, không bất ngờ khi theo các nguồn tin từ chiến dịch tranh cử của ông Trump, đại hội sẽ dành riêng một sự kiện để Tổng thống Trump tôn vinh các bác sĩ, y tá và những người lao động ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Những gương mặt triển vọng

Không có thời điểm nào thích hợp hơn để giới thiệu những gương mặt tiềm năng cho Nhà Trắng vào năm 2024 là ở một đại hội đảng toàn quốc. Bởi vậy, trong số những người sẽ đăng đàn, giới quan sát sẽ chú ý tới những "nhân tố đặc biệt" này.

Phó tổng thống Mike Pence là một trong những gương mặt triển vọng như vậy. Ông Pence sẽ là diễn giả chính tại đại hội ngày thứ tư (26-8) với phát biểu từ pháo đài McHenry tại Baltimore. Các diễn giả khác còn có bà Nikki Haley - cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc; thống đốc bang South Dakota Kristi Noem; thượng nghị sĩ Tim Scott của Nam Carolina; Ngoại trưởng Mike Pompeo và Donald Trump Jr. - người con trai được một số thành viên của Đảng Cộng hòa mong muốn sẽ nối nghiệp cha sau này.

Nhìn tổng thể, khi nhìn vào danh sách diễn giả tại đại hội của Đảng Cộng hòa, giới truyền thông nhận thấy có ít phụ nữ hơn và các tiếng nói cũng kém đa dạng hơn so với đại hội của Đảng Dân chủ. Trước đó, cả ba đêm đầu tiên diễn ra đại hội Đảng Dân chủ đều đã khép lại với các diễn văn của những người phụ nữ. Đó là cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, bà Jill Biden (vợ ứng cử viên tổng thống Joe Biden) và bà Kamala Harris - người được chọn liên danh tranh cử cùng ông Biden.

Đại hội đảng Cộng Hòa Mỹ: ông Trump chính thức làm ứng viên tổng thống, đối đầu Joe Biden Đại hội đảng Cộng Hòa Mỹ: ông Trump chính thức làm ứng viên tổng thống, đối đầu Joe Biden

TTO - Tổng thống Trump chính thức trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống ngày 24-8 sau khi một nhóm đại biểu cùng có mặt bỏ phiếu tại thành phố Charlotte, bang North Carolina.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận