Bị hẹp thực quản vì uống nhầm hóa chất... 4 tháng trước

27/08/2019 11:01 GMT+7

TTO - Ngày 27-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết vừa điều trị thành công cho bệnh nhân bị hẹp thực quản do bỏng hóa chất uống nhầm từ 4 tháng trước.

Bị hẹp thực quản vì uống nhầm hóa chất... 4 tháng trước - Ảnh 1.

Phim chụp X-quang cho thấy thực quản anh N. bị hẹp do nuốt nhầm hóa chất từ 4 tháng trước - Ảnh: T.T.H.M

Trước đó, ngày 24-8, anh T.V.N. (20 tuổi, Đà Nẵng) đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thăm khám trong tình trạng nuốt khó, nuốt nghẹn, đặc biệt là các thức ăn cứng.

Qua kết quả nội soi dạ dày và chụp X-quang thực quản có cản quang cho thấy anh N. bị hẹp khít thực quản đoạn cổ, kéo dài một đoạn tương đương 20mm.

Khai thác thêm tiền sử bệnh, anh N. cho biết cách đây 4 tháng anh có uống nhầm chất tẩy rửa. Dù đã điều trị nhưng chính hóa chất này đã gây bỏng thực quản và hình thành sẹo làm hẹp dần lòng thực quản, cản trở lưu thông thức ăn, dẫn đến khó nuốt.

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuyến - trưởng khoa nội II Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, càng để lâu tình trạng khó nuốt sẽ tăng dần và có thể không nuốt được cả chất lỏng.

Do vậy các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra giải pháp điều trị với kỹ thuật nội soi nong hẹp thực quản bằng bóng. Dù tình trạng hẹp khít và hẹp ngay đoạn thực quản cao, nhưng chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã thực hiện nong thực quản thành công.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, nuốt được dễ dàng, không có các dấu hiệu nguy hiểm.

Theo bác sĩ Tuyến, cần đặc biệt lưu ý với bỏng thực quản do tác động của nhiệt hoặc các hóa chất ăn mòn. Bởi bỏng thực quản có thể gây di chứng hẹp thực quản, thủng thực quản.

Đặc biệt đối tượng hay gặp là trẻ em, do vậy cần lưu ý phòng tránh bằng cách làm nguội đồ ăn, thức uống trước khi cho trẻ ăn. Giữ trẻ em tránh xa, không tiếp xúc với các loại hóa chất, chất tẩy rửa… Trường hợp trong nhà có hóa chất cần cất giữ hóa chất cẩn thận để tránh nhầm lẫn.

Nữ bệnh nhân bị hóc thịt bò, biến chứng ápxe cạnh miệng thực quản Nữ bệnh nhân bị hóc thịt bò, biến chứng ápxe cạnh miệng thực quản

TTO - Ca bệnh lạ vừa được chữa trị tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108 cho nữ bệnh nhân 24 tuổi ở Hải Phòng bị hóc thịt bò.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận