Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng, khoa tai mũi họng Bệnh viện 108, cho biết bệnh nhân nhập viện hôm 25-7, sau 3 ngày có các biểu hiện khó nuốt, nuốt vướng, đau tức ngực khi nuốt.
Ba ngày trước khi nhập viện gần như không ăn uống được, toàn thân có biểu hiện nhiễm khuẩn và suy kiệt.
Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân gặp tình trạng trên từ tối 22-7 sau khi ăn thịt bò và có biểu hiện bị hóc thịt bò.
Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành gây mê để nội soi cho bệnh nhân, lấy được mẩu thịt bò kích thước 2 x 3cm cùng một gân bò dài khoảng 5cm. Miếng thịt bò kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản, đã hoại tử 1 phần, gây biến chứng ápxe cạnh miệng thực quản.
Sau khi gắp miếng thịt bò và gân ra ngoài, bác sĩ đã phải đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng giúp bệnh nhân hồi sức.
Bác sĩ Hưng cho biết tuy không gây chảy máu hay thủng như các dị vật bén nhọn, nhưng miếng thịt vướng ở thực quản gây tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với xương, có nguy cơ cao gây viêm tấy cạnh thực quản;
Hoặc chèn ép nhiều cơ quan nằm cạnh như khí - phế quản, các mạch máu lớn, gây rối loạn nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt và có thể gây loét, vỡ thực quản khi ổ ápxe lớn hơn.
Bác sĩ Hưng cũng cảnh báo nên nhai kỹ, nuốt chậm, khi bị hóc hoặc hít sặc nên đến bệnh viện, không nên chữa mẹo kiểu dân gian.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận