12/06/2024 15:07 GMT+7

Bi hài chuyện 'giải quyết nhu cầu' trên cao tốc, đâu chỉ có ở miền Tây

Hiện rất ít tuyến cao tốc có trạm dừng nghỉ, do vậy chuyện 'giải quyết nhu cầu' của tài xế và cả khách đi xe là chuyện khá bi hài.

Các tài xế dừng hàng loạt gần khu vực trạm thu phí để đi vệ sinh - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Các tài xế dừng hàng loạt gần khu vực trạm thu phí để đi vệ sinh - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: khách "đi nặng" phải chạy tìm cây xăng

Dù đưa vào khai thác 6 năm nay nhưng suốt chiều dài gần 140km tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vẫn chưa có trạm dừng nghỉ.

Do toàn tuyến cao tốc kết nối từ Quảng Ngãi tới Quảng Trị khá đồng bộ nên nhiều xe cộ đi tuyến cố định thường chọn đi đường này để rút ngắn thời gian.

Tuy nhiên, vì không có trạm dừng nghỉ nên khi khách có nhu cầu đi vệ sinh hoặc nghỉ ngơi, tài xế thường nhá đèn xi nhan để vào làn khẩn cấp để khách "giải quyết nhu cầu".

Việc "xả nước" được mọi người thực hiện trực tiếp ngay trên làn đường dừng khẩn cấp vì lan can đường cao, khó vượt qua.

Thường xuyên đi trên tuyến đường này, anh Hồ Bình (tài xế một nhà xe ở Quảng Trị) cho biết không ít lần gặp cảnh khó xử khi đi trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo anh Bình, ái ngại nhất là gặp trường hợp khách "đi nặng", tài xế phải rẽ ra khỏi cao tốc để tìm cây xăng cho khách "xả".

Điểm dừng nghỉ tạm thời trên tuyến cao tốc La Sơn - Cam Lộ vừa được dựng lên vào dịp lễ vừa qua để khách đi vệ sinh - Ảnh: T.ĐÔNG

Điểm dừng nghỉ tạm thời trên tuyến cao tốc La Sơn - Cam Lộ vừa được dựng lên vào dịp lễ vừa qua để khách đi vệ sinh - Ảnh: T.ĐÔNG

"Đàn ông thì dễ nhưng chị em phụ nữ tiểu tiện cũng khó. Vì nền đường nhiều khi đắp cao hơn đồng ruộng xung quanh 3-4m nên muốn đại tiện tôi phải tìm những đoạn đường cao tốc cao bằng xung quanh cho họ nhảy ra khỏi lan can đi giải quyết nỗi buồn", anh Bình nói.

Ghi nhận của phóng viên, do suốt tuyến đường có lan can cứng nên nhiều xe thường tận dụng khoảng dừng nghỉ ở lối ra gần Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) để người xe dừng nghỉ.

Theo Trung tâm kỹ thuật vận hành - bảo trì công trình đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, tuyến này đã được quy hoạch 3 trạm dừng nghỉ tại km36, km67 và km97.

Hiện các điểm đã có mặt bằng, tại mỗi điểm sẽ có trạm dừng nghỉ hai bên đường cách nhau vài trăm mét được quy hoạch khoảng 5ha (cho cả hai bên). Trong quy hoạch, quy mô trạm dừng nghỉ sẽ có cây xăng, trạm bán hàng, điểm ăn uống, nhà nghỉ…

"Các vị trí này đã thi công thảm nhựa từ khi cao tốc đi vào vận hành, tuy nhiên chưa có công trình đầu tư trên đất. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ sớm đầu tư để hạ tầng đồng bộ, tạo thuận lợi cho người dân và du khách", đại diện đơn vị cho biết.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi 140km chưa có trạm dừng nghỉ, cánh lái xe phải tranh thủ những phần đường rộng ở các điểm ra để dừng xe - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi 140km chưa có trạm dừng nghỉ, cánh lái xe phải tranh thủ những phần đường rộng ở các điểm ra để dừng xe - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trong khi đó, tại tuyến Hòa Liên - La Sơn (cao tốc giai đoạn 1, nối Đà Nẵng với Huế) hiện mới có một trạm dừng nghỉ của hãng xăng dầu ở gần lối ra La Sơn (Thừa Thiên Huế).

Tuyến đường được khai thác theo tiêu chuẩn đường cấp 3, ngoài 2 làn đường, phần lề đất hai bên khá rộng. Suốt chiều dài 66km đều có dải đất rộng hai bên nên mỗi khi có nhu cầu đi vệ sinh hoặc nghỉ ngơi, tài xế tấp vào lề đất để "giải quyết".

Do đây là tuyến đường đi qua đồi núi, lại có nền đường rộng hai bên nên các tài xế cũng tấp vào lề để ngắm cảnh, nghỉ ngơi.

Trong khi đó tại tuyến cao tốc La Sơn - Cam Lộ (nối Thừa Thiên Huế với Quảng Trị) chỉ có 2 trạm dừng nghỉ được dựng tạm thời vào dịp lễ 30-4 vừa qua tại km64 (bên trái tuyến đường) và km77 (bên phải tuyến đường).

Các trạm này được lắp mái che và nhà vệ sinh lưu động, chủ yếu phục vụ nhu cầu đi vệ sinh cho khách qua đường.

Tại một điểm dừng khẩn cấp trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, một chiếc xe tải đậu chiếm một phần làn xe chạy - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Tại một điểm dừng khẩn cấp trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, một chiếc xe tải đậu chiếm một phần làn xe chạy - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Miền Tây: điểm dừng khẩn cấp thành nơi "giải quyết nhu cầu"

Còn tại tuyến cao tốc về miền Tây, hiện nay chỉ có một trạm dừng chân tại khu vực Long An. Do đó, làn dừng khẩn cấp (cao tốc TP.HCM - Trung Lương) và các điểm dừng khẩn cấp (cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ) trở thành nơi "giải quyết nhu cầu" của các tài xế.

Thường những khu vực trạm thu phí hoặc nút giao là nơi được các tài xế chọn dừng để nghỉ ngơi hoặc đi tiểu tiện.

Tại trạm thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (huyện Châu Thành, Tiền Giang), sau khi chạy qua trạm các tài xế thường dừng tại khu vực này để đi vệ sinh.

Ghi nhận chiều 10-6, có khoảng 5 chiếc xe đang dừng tại đây để tài xế và khách trên xe đi vệ sinh. Một số tài xế còn dừng tại để tranh thủ chợp mắt.

Cùng ngày, tại một điểm dừng khẩn cấp trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, đoạn đi qua thị xã Cai Lậy (Tiền Giang), chỉ trong vòng 15 phút đã có 4 lượt xe dừng lại đi vệ sinh.

Điều đáng nói, điểm dừng khẩn cấp tại đây rất hẹp, xe tải và xe container đậu chiếm một phần làn xe chạy rất nguy hiểm. Tuy nhiên, các tài xế cũng không còn lựa chọn nào khác.

Nhờ có trạm dừng nghỉ tạm, tài xế đã bớt xả bậy

Kể từ khi các trạm dừng nghỉ tạm đưa vào khai thác, tài xế và người đi xe giảm đáng kể chuyện "giải quyết nhu cầu" hai bên cao tốc từ Vĩnh Hảo đến Dầu Giây.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Duy Lân (Công ty quản lý và đầu tư xây dựng công trình 238), phụ trách Trung tâm quản lý, vận hành, bảo trì một đoạn cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, cho biết từ khi các trạm dừng nghỉ tạm thời đưa vào hoạt động đã giảm đáng kể tình trạng tài xế và người đi xe "bạ đâu xả đó".

Dưới chân cầu vượt Phan Thiết của cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, đoạn km0 thường xuyên có xe dừng đậu. Tại đây cũng nồng nặc mùi xú uế, rác xả bừa bãi - Ảnh: ĐỨC TRONG

Dưới chân cầu vượt Phan Thiết của cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, đoạn km0 thường xuyên có xe dừng đậu. Tại đây cũng nồng nặc mùi xú uế, rác xả bừa bãi - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo ông Lân, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, tình trạng xả rác và mất vệ sinh hai bên cao tốc là vấn đề nhức nhối. Lúc đó xe qua lại đông, cộng với việc chưa có các trạm dừng nghỉ tạm nên tài xế xả rác mọi nơi, nhất là các nút giao và điểm dừng khẩn cấp. Đơn vị quản lý tạm thời không thể dọn hết rác, nhất là mùi xú uế nồng nặc.

"Nhờ có trạm dừng nghỉ tạm thời tại km199 nên tài xế dừng đậu đúng chỗ. Nhiều tài xế cũng đã ý thức hơn khi chịu khó đi ra các nút giao nghỉ ngơi, sẵn tiện ăn uống và vệ sinh cá nhân", một cán bộ thuộc đơn vị quản lý vận hành tạm thời khác trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết chia sẻ thêm.

Tương tự, đại diện Ban quản lý dự án Thăng Long (chủ đầu tư cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây) cũng cho biết cao tốc đã sạch sẽ hơn nhờ tài xế đã dừng đậu vệ sinh tại trạm dừng nghỉ tạm ở km69.

Từ khi trạm dừng nghỉ tạm đưa vào khai thác tại km199, cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đã sạch sẽ hơn - Ảnh: ĐỨC TRONG

Từ khi trạm dừng nghỉ tạm đưa vào khai thác tại km199, cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đã sạch sẽ hơn - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo vị này, do cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây có đủ làn dừng khẩn cấp nên trước đây tài xế muốn là tấp vô để vệ sinh, kèm theo là xả rác hai bên đường.

"Hiện cán bộ cảnh sát giao thông, đơn vị quản lý tạm thời cao tốc thường xuyên tuần tra, khi thấy xe dừng đậu lâu trên làn khẩn cấp là nhắc nhở xe chạy. Nhưng quan trọng nhất là đã có hướng dẫn vào trạm dừng nghỉ tạm nên tài xế ai cũng muốn vào đây nghỉ ngơi, sẵn tiện vệ sinh đúng nơi đúng chỗ", vị đại diện Ban quản lý dự án Thăng Long nói.

"Nên gắn camera giám sát để tài xế bớt xả bậy"

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, một người (xin được giấu tên) sinh sống gần cầu vượt Phan Thiết, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây (nút giao Ba Bàu) cho biết trước đây ớn lạnh với tình trạng tài xế và người đi trên xe dừng đậu tại km0 để "giải quyết nhu cầu".

Bà cho biết do vị trí này có nhiều làn xe nên tài xế, nhất là xe tải hay dừng đậu.

"Mỗi lần dừng lại là tài xế, người đi trên xe, kể cả phụ nữ xuống vệ sinh rất bừa. Nắng lên, mùi xú uế theo gió thổi vào nhà tôi rất ngột ngạt. Cảnh sát giao thông đuổi xe này thì xe khác lại tấp vào, chỉ có thể gắn camera tại đây để phạt, may ra họ mới không đi vệ sinh bừa bãi nữa", một người dân sinh sống gần cầu vượt Phan Thiết đề xuất.

Người dân sống gần cao tốc khốn khổ vì tài xế Người dân sống gần cao tốc khốn khổ vì tài xế 'giải quyết nhu cầu'

Người dân phải gắn bảng 'cấm', thậm chí lắp camera, còi báo động để xua đuổi tài xế dừng xe đi vệ sinh trên cao tốc về miền Tây đoạn đi qua sát nhà dân vì không chịu nổi mùi hôi thối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên