26/05/2024 15:09 GMT+7

Trạm dừng nghỉ cao tốc như ở châu Âu liệu có khả thi?

Nhiều bạn đọc hy vọng và cũng băn khoăn về phát biểu của bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải mới đây: Trạm dừng nghỉ cao tốc ở châu Âu, Mỹ có gì, Việt Nam sẽ có đủ.

Trạm dừng nghỉ tạm trên đường cao tốc Mai Sơn - quốc lộ 45 - Ảnh: N.Q.

Trạm dừng nghỉ tạm trên đường cao tốc Mai Sơn - quốc lộ 45 - Ảnh: N.Q.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, chiều 25-5, Quốc hội thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết: Bộ đã quy hoạch mạng lưới trạm dừng nghỉ, ban hành quy chuẩn quốc gia về đường cao tốc, trong đó có trạm dừng nghỉ. Đồng thời đã có thông tư quy định đầy đủ trạm gồm những gì, đặc biệt dành diện tích xây dựng trạm sạc điện ở trạm dừng nghỉ tương đương với thế giới.

“Nước ngoài như ở châu Âu, Mỹ, Trung Quốc có gì, chúng ta có đầy đủ. Riêng về trạm sạc điện, tôi đã chỉ đạo rất kỹ vấn đề này”, ông Thắng nhấn mạnh.

Từ nay đến cuối năm 2025, toàn bộ trạm dừng nghỉ của các tuyến cao tốc mới đi vào khánh thành và các cao tốc giai đoạn 1 sẽ hoàn thành đầy đủ, đồng bộ.

Nhiều bạn đọc khấp khởi những hy vọng, chia sẻ thêm ý kiến sau thông tin trên.

- Những trạm dừng nghỉ ở Mỹ rộng rãi và đẹp như một công viên. Bên ngoài có bàn ghế đá, có mái che để người ta ngồi nghỉ, ăn uống... Nhiều nơi còn có cả những bộ xích đu, cầu trượt cho trẻ em chơi và nhiều vòi nước uống sạch sẽ mát lạnh.

Bãi đậu xe thì từ 20 - 40 chiếc ô tô. Nhà vệ sinh chia thành khu nam, nữ riêng biệt, mỗi khu từ 10-20 người sử dụng một lượt. Đặc biệt là có nhân viên vệ sinh làm việc cả ngày để giữ cho trạm dừng nghỉ luôn sạch sẽ.

Bạn đọc Khanh Hoa

- Có rất nhiều trạm dừng nghỉ dọc theo các tuyến đường cao tốc dọc ngang nước Mỹ. Các trạm dừng nghỉ rất vệ sinh, vì có nhiều người già đăng ký lau dọn không công, hoặc người vi phạm giao thông bắt buộc phải làm công ích hay học sinh, sinh viên làm công tác xã hội trước khi ra trường...

Ở trạm dừng nghỉ có bàn ghế cho hành khách nghỉ ngơi đúng nghĩa mà không thu thêm tiền hay bán kèm theo bất cứ cái gì, không có chuyện chèo kéo làm phiền. Ai muốn mua gì thì ra mấy cây bán hàng tự động bỏ tiền vô mua.

Bạn đọc Chính Danh

- Trạm dừng nghỉ tại Nhật khá đẹp, nhiều cây cối, sạch sẽ, rộng rãi, khu vực quán ăn rộng, đồ ăn ngon, nhiều ghế dài dưới bóng cây để khách ngồi nghỉ. Có cửa hàng bán đồ lưu niệm, hoa quả, đặc sản địa phương, bố trí thu gom rác thải gọn gàng...

Bạn đọc Lan Anh

- Có vài tiện ích thường có ở trạm dừng nghỉ ở châu Âu, mong lưu ý để thực hiện được như lời bộ trưởng nói ở trên:

1. Có không gian chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

2. Buồng tắm phù hợp với số lượng, lưu lượng khách dừng nghỉ.

3. Khu vệ sinh được trang bị đầy đủ, nhân viên vệ sinh được đào tạo nghiệp vụ.

4. Có thể thu phí sao cho minh bạch.

Bạn đọc Đào Huy Giám

- Ít nhất khoảng 40km cần có một trạm dừng nghỉ, và đường ra vào trạm phải có đường tăng tốc đủ để xe có thể nhập làn. Nếu không sẽ dễ gây tai nạn và kẹt xe.

Bạn đọc Trầm Minh Mẫn

- Trạm dừng nghỉ nếu làm công tâm, được Nhà nước hỗ trợ thì làm quá dễ. Đó là nơi giới thiệu, bán các sản phẩm, đặc sản của địa phương...

Bạn đọc Nhật Luyến

- Đang thời gian thi công đường cao tốc thì làm luôn trạm dừng nghỉ cho đồng bộ, để khi đưa cao tốc vào khai thác thì trạm dừng nghỉ cũng hoạt động.

Bạn đọc nguy****@gmail.com

- Khi khánh thành đường cao tốc nào thì phải khánh thành cùng trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc đó luôn là được rồi. Hiện tại chưa cần sánh vai cùng châu Âu, Mỹ đâu.

Bạn đọc 5 Mì Lát

- Chỉ cần đường cao tốc đủ tiêu chuẩn an toàn, trạm dừng nghỉ hợp lý là mừng lắm rồi. Chưa dám mong được như nước ngoài đâu ạ.

Bạn đọc Hoàng Xích Lô

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng: Trạm dừng nghỉ cao tốc ở châu Âu, Mỹ có gì, Việt Nam sẽ có đủBộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng: Trạm dừng nghỉ cao tốc ở châu Âu, Mỹ có gì, Việt Nam sẽ có đủ

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ đã quy hoạch mạng lưới trạm dừng nghỉ, ban hành quy chuẩn quốc gia về đường cao tốc, trong đó có trạm dừng nghỉ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên