Bị cấm 'nói xấu' trường trên mạng, sinh viên than như học tiểu học

31/10/2018 17:52 GMT+7

TTO - Nhà trường cho biết bộ quy tắc này là cơ sở để giám sát người học trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và các quy chế, quy định của Bộ GD-ĐT và nhà trường.

Bị cấm nói xấu trường trên mạng, sinh viên than như học tiểu học - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Tài chính - marketing trong giờ học - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - marketing vừa ban hành Quy tắc ứng xử của người học trong nhà trường, trong đó có quy định việc nghiêm cấm sinh viên "nói xấu" nhà trường trên mạng.

Trường ĐH Tài chính - marketing cho biết bộ quy tắc này là cơ sở để giám sát người học trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và các quy chế, quy định của Bộ GD-ĐT và nhà trường.

Quy tắc này quy định các chuẩn mực ứng xử phù hợp với văn hóa, đạo đức, quy định của pháp luật, những thái độ, ứng xử nên và không nên, áp dụng cho tất cả người học đang học tập tại trường này.

Trong bộ quy tắc này, đáng chú ý ở điều 6 "Ứng xử với cán bộ, giảng viên, nhân viên trong trường" nêu rõ: kính trọng, lễ phép, đúng mực với cán bộ, giảng viên, nhân viên trong trường. Thái độ chào hỏi, ngôn ngữ trong xưng hô thể hiện sự "tôn sư - trọng đạo".

Nghiêm cấm sử dụng các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử, diễn đàn mạng để đăng tin và bình luận không mang tính xây dựng về nhà trường; phán xét, nhận định không đúng sự thật theo chiều hướng tiêu cực đối với cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường…

Đồng thời mạnh dạn báo cáo và đề nghị nhà trường làm sáng tỏ mọi hành vi trù dập, đe dọa, gợi ý tiêu cực của cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường với người học.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng quy định trong quy tắc này về trang phục, diện mạo của người học phải phù hợp với quy định của nhà trường, không trang điểm, ăn mặc phản cảm làm xấu đi hình ảnh của bản thân và nhà trường.

Sau khi đọc quy chế này, T.N, sinh viên khoa quản trị, bức xúc: "Thật sự chưa thấy một trường đại học nào lại có quy chế ứng xử của sinh viên như đối với học sinh tiểu học vậy. Học đại học là để lấy kiến thức, để ứng dụng cho công việc trong tương lai chứ đâu phải đến để bị giám sát thái độ, ứng xử và cả chuyện góp ý kiến những điều chưa tốt của trường cũng bị soi?".

Sinh viên H.Q.T., khoa du lịch, cũng cho rằng quy định của trường quá hà khắc và sẽ chỉ biến các sinh viên trở thành những người chỉ biết vâng lời, không dám bày tỏ chính kiến của mình.

"Liệu việc không chửi thề, không bình luận xấu có khiến cho các sinh viên 'thiện lành' đó trở nên có ý thức và trách nhiệm với bản thân, với xã hội hay không?", T. đặt câu hỏi.

Nhiều sinh viên của trường cũng cho rằng hiện nay quy chế sinh viên của Bộ GD-ĐT đã quy định khá rõ về ứng xử, đạo đức và cả những quy định về việc sử dụng mạng xã hội rồi nên nhà trường không cần thiết phải ban hành thêm quy tắc, quy định về những việc này nữa.

Cũng có sinh viên đồng tình với quy định của nhà trường. "Sinh viên được tự do, nhưng không nên được tự tại... Những nội quy như vậy tôi thấy cũng đâu có gì quá đáng", Trần Hiền, sinh viên năm cuối nói.

"Tôi nghĩ rằng các bạn sinh viên nên xem đó là cách tự rèn luyện ý thức bản thân, để sau này vô các công ty làm việc sẽ không bị bất ngờ bởi nhưng quy định khắt khe hơn".

Nói xấu thầy cô trên Facebook, 7 học sinh bị đuổi học Nói xấu thầy cô trên Facebook, 7 học sinh bị đuổi học

TTO - Ông Bùi Nguyên Tiến - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi, cho biết nhà trường vừa quyết định kỷ luật 8 học sinh nói xấu thầy cô giáo và nhà trường trên Facebook, trong đó đuổi học 7 em.

TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận