Bị bắt chép bài, học sinh Trung Quốc mua robot làm thay

20/02/2019 15:45 GMT+7

TTO - Không muốn làm bài tập chép chữ mà giáo viên yêu cầu, một học sinh Trung Quốc đã mua robot để nó làm thay mình. Sự việc lập tức gây ra "làn sóng" trên mạng.

Con robot viết bài khiến cư dân mạng xôn xao - Nguồn: YOUTUBE

Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, một bà mẹ ở Hàng Châu trong khi dọn phòng cho cô con gái 15 tuổi thì phát hiện một thiết bị là bộ khung bằng kim loại kèm theo cây bút với tờ quảng cáo rằng nó có thể "bắt chước lại mọi kiểu chữ viết tay". 

Lục lại trí nhớ, bà mẹ ngờ ngợ khi nhớ ra rằng trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa rồi, tuy thời gian dành cho giải trí và đi chơi của con gái không ít, nhưng con bà vẫn hoàn thành các bài tập chép chữ về nhà chỉ trong hai ngày, mà nét chữ lại rất đẹp và ngay hàng thẳng lối. 

Hóa ra con bà đã bỏ ra số tiền hơn 800 NDT (khoảng 120 USD) để mua trên mạng robot làm bài tập ấy, số tiền mua lấy từ tiền lì xì của cô bé. 

Bà mẹ đã tức giận đập nát cỗ máy vì "Nó có thể giúp con làm bài tập, nhưng liệu có thể giúp con vượt qua các kỳ kiểm tra?".

Bị bắt chép bài, học sinh Trung Quốc mua robot làm thay - Ảnh 2.

Phần mềm nhập liệu kiểu chữ - Nguồn: TAOBAO

Mặc dù vậy, cư dân mạng tỏ ra hứng thú với robot làm bài tập ấy. Không ít người còn ước giá mà thời đi học của họ có loại máy móc hỗ trợ này, thậm chí một số còn so sánh cỗ máy đó với kiểu kẹp ba hoặc bốn cây bút lại để viết được nhiều chữ hơn cùng một lúc.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đã tìm hiểu thêm bằng cách tìm trên một trang bán hàng trực tuyến và kết quả thu được là vô số thông tin rao bán với giá giao động từ 200 đến hơn 1.000 NDT.

Theo đó, cỗ máy bao gồm một khung làm bằng kim loại để giữ giấy, một cánh tay để gắn bút vào. Cỗ máy có thể kết nối với máy tính thông qua cáp USB và nó sẽ học hỏi, nhập dữ liệu chữ viết bằng một phần mềm đi kèm.

Người sử dụng có thể lựa chọn nhiều loại kiểu chữ khác nhau, thậm chí là tùy biến tạo nét chữ riêng của chính họ cũng được. Loại robot này có thể viết liên tục 8 giờ đồng hồ/ngày và dùng tốt trong 2-3 năm.

Một người dùng có tài khoản trực tuyến tên Rain đã tiết lộ rằng cô là một giáo viên và đã sử dụng cỗ máy này được hơn một năm để soạn các bài giảng. Cô cho biết đã dành một tuần viết 6.000 ký tự Trung Quốc để tạo ra phông chữ của riêng mình và kết quả là không ai có thể nhìn ra sự khác biệt giữa những gì robot viết và do chính cô viết.

Chủ đề về việc dùng robot viết chữ, làm bài tập này đã tạo ra hơn 3.000 bài đăng và thu hút hơn 13 triệu lượt xem trên trang Weibo.

Một số người lập luận rằng bé gái học sinh nói trên lẽ ra không nên bị bắt phải làm kiểu bài tập sao chép văn bản ở tuổi của mình, trong khi một số người khác kêu gọi cải cách giáo dục để các giáo viên cần đưa ra loại hình bài tập về nhà mang tính sáng tạo hơn thay vì tạo ra gánh nặng nhàm chán cho học sinh.

Một số khác nhấn mạnh: "Các nhà giáo dục cần nghiêm túc nhìn nhận vấn đề khi mà tại sao chúng ta vẫn phải làm một việc trong khi có thể đưa cho robot làm?".

Được biết, việc yêu cầu trẻ sao chép văn bản - chẳng hạn như từ vựng, đoạn văn trong sách giáo khoa hoặc thơ - hàng trăm lần là cách dạy phổ biến ở các trường học Trung Quốc.

Học sinh tiểu học Đài Loan thi môn robot để tốt nghiệp Học sinh tiểu học Đài Loan thi môn robot để tốt nghiệp

TTO - Ở Trường tiểu học Hòa Bình (Bình Đông, Đài Loan), các em học sinh phải học môn robot từ lớp 1 đến lớp 6. Môn học robot cũng là môn các em phải thi để đạt điều kiện tốt nghiệp.

ĐỨC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận