Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Robot đầu tiên thế giới có thể nhìn và vẽ chân dung người

16/02/2019 22:42 GMT+7

TTO - Ngoài khả năng vẽ chân dung, Ai-Da có thể giao tiếp bằng mắt, quan sát người xem tranh và trả lời các câu hỏi.

Ai-Da - họa sĩ robot đầu tiên thế giới, đang được hoàn thiện trước khi ra mắt - Video: YouTube

Chủ một phòng triển lãm tại Anh hi vọng có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi 'Liệu robot có thể sáng tạo?' thông qua Ai-Da - một họa sĩ robot có khả năng vẽ chân dung người nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Hãng tin Reuters ngày 15-2 cho biết Ai-Da đang trong quá trình hoàn thiện cuối cùng trước khi xuất xưởng bởi các kỹ sư tại Engineered Arts có trụ sở tại Cornwall, Anh. 

Nhà sản xuất Ai-Da cam đoan robot này có khả năng dùng mắt quan sát và dùng tay cầm bút chì vẽ người đang ngồi làm mẫu.

Chủ phòng phòng triển lãm Aidan Meller đặt tên cho Ai-Da theo tên của nhà toán học người Anh và lập trình viên đầu tiên thế giới - Ada Lovelace, và gọi cô nàng này là "nghệ sĩ robot AI siêu thực" đầu tiên trên thế giới. 

Ông Meller nuôi tham vọng giúp Ai-Da trình diễn kỹ năng vẽ như họa sĩ thực thụ.

Robot đầu tiên thế giới có thể nhìn và vẽ chân dung người - Ảnh 2.

Ai-Da có các cử động biểu cảm như con người - Ảnh: REUTERS

"Cô ấy thực sự đã vẽ và chúng tôi hi vọng xây dựng công nghệ để cô ấy vẽ" - Meller chia sẻ. "Cũng như một nghệ sĩ trình diễn, cô ấy cũng có khả năng tương tác với khán giả và truyền tải thông điệp, hỏi những câu hỏi về công nghệ ngày nay" - ông Meller thêm.

Ai-Da còn thể thể chuyển động rất sống động. Các máy ảnh trong mỗi nhãn cầu của Ai-Da có thể ghi nhận các đặc điểm của con người.

Ai-Da có thể giao tiếp bằng mắt và nhìn theo người xem tranh khi họ đi khắp phòng triển lãm, mở và khép miệng như con người. Nếu một người đến quá gần, Ai-Da sẽ quay lại và chớp mắt như thể bị bất ngờ.

Nhà sản xuất Ai-Da nói rằng cô nàng có mái tóc dài, làn da silicon và răng với nướu in bằng công nghệ 3D. Ai-Da có các cử động biểu cảm và có thể nói chuyện cũng như trả lời các câu hỏi.

"Trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép robot theo dõi khuôn mặt để nhận diện các đặc điểm trên khuôn mặt và bắt chước biểu cảm của bạn" - kỹ sư thiết kế và sản xuất Marcus Hold tại công ty Engineered Arts cho biết.

Ai-Da sẽ xuất hiện tại triển lãm "Unsecured Futures" để giới thiệu về bản thân tại ĐH Oxford vào tháng 5 tới và các bản phác thảo của cô sẽ được trưng bày tại London vào tháng 11.

Nhà hàng lẩu đầu tiên sử dụng nhân viên phục vụ bằng robot Nhà hàng lẩu đầu tiên sử dụng nhân viên phục vụ bằng robot

TTO - Chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao vừa áp dụng công nghệ robot phục vụ tại một cửa hàng tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhà hàng cho biết công nghệ này giúp giảm bớt chi phí nhân công và tăng độ an toàn thực phẩm.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận