01/09/2020 10:40 GMT+7

Bí ẩn loài rùa có cú cắn mạnh gấp 6 lần cá mập

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Rùa cá sấu được xem là loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới. Các nhà động vật học cho rằng hình dạng của chúng gần như không thay đổi kể từ thời khủng long thời tiền sử, hơn 20 triệu năm trước.

Bí ẩn loài rùa có cú cắn mạnh gấp 6 lần cá mập - Ảnh 1.

Loài rùa cá sấu đặc biệt ở vùng Bắc Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Hiện nay, rùa cá sấu (tên khoa học: Macrochelys suwanniensis) sinh sống chủ yếu ở vùng Bắc Mỹ. Chúng ưa thích những vùng nước ngọt, đặc biệt là sông ngòi, kênh rạch chảy qua rừng rậm.

Theo CNN, khối lượng rùa thường rất lớn, có khi trên 100kg. Trong đó, chiếc mai chiếm 70% tổng cân nặng của rùa, thường dài khoảng 60-80cm. Nhìn chung rùa đực lớn hơn rùa cái.

Đầu rùa to, hàm khỏe, mai chắc chắn với nhiều gai nhọn, được chia thành ba hàng. Ngoài tác dụng phòng vệ, bộ gai nhọn còn là nơi chứa các bộ dây thần kinh. 

Chính vì hình dáng dữ tợn vừa giống rùa, vừa giống cá sấu mà chúng được đặt biệt danh là "quái thú".

Bí ẩn loài rùa có cú cắn mạnh gấp 6 lần cá mập - Ảnh 2.

Hàm răng cực khỏe đặc trưng của rùa cá sấu - Ảnh: GETTY IMAGES

Điểm đặc biệt của rùa còn nằm ở bộ răng cực chắc chắn cùng chiếc quai hàm khỏe mạnh, giúp chúng có thể đạt lực cắn gấp khoảng 6 lần những cú cắn của cá mập. 

Với lực này, rùa cá sấu thậm chí có thể phá vỡ mai của nhiều loài rùa khác.

Nhóm nghiên cứu từng thử nghiệm sức mạnh của hàm răng rùa bằng cách cho chúng cắn một trái dưa hấu. Kết quả, chỉ bằng một lần cắn, dưa đã vỡ.

Cú cắn cực mạnh làm vỡ trái dưa của rùa cá sấu - Video: YOUTUBE

Cuối tháng 8-2020 vừa qua, nhóm nghiên cứu thuộc Tổ chức Bảo tồn cá và động vật hoang dã Florida (FWC) phát hiện ba con rùa cá sấu trên sông New, miền đông nam nước Mỹ. Đây là kết quả của chiến dịch nghiên cứu loài động vật có từ thời tiền sử này.

Trong số đó, một con rùa nặng tới 45kg, là con nặng nhất từng được ghi nhận trong vùng. Hai con còn lại nặng 29kg và 21kg. Ước tính tuổi thọ của chúng từ 40-80 năm.

"Tìm thấy nhiều rùa cá sấu, đặc biệt là con rất lớn lên đến 45kg ở một con sông nhỏ như New là điều hiếm thấy", FWC viết. 

Sau khi chụp ảnh và ghi chép thông số, ba con rùa cá sấu sẽ được thả về tự nhiên.

Bí ẩn loài rùa có cú cắn mạnh gấp 6 lần cá mập - Ảnh 4.

Con rùa cá sấu nặng 45kg vừa được phát hiện ở Florida - Ảnh: CNN

Do kích thước lớn cùng khả năng "công thủ" toàn diện, rùa cá sấu gần như không có kẻ thù trong tự nhiên, trừ... con người. 

Những nhóm săn trộm thường càn quét nhiều con sông và bắt rùa cá sấu để lấy mai và thịt.

Thị trường tiêu thụ lớn nhất là châu Á. Một số tay nhà giàu còn đặt mua rùa cá sấu để làm... thú cưng trong nhà. Chính vì thế, số lượng loài này suy giảm nghiêm trọng hơn 10 năm trở lại đây.

Một nguyên nhân khác khiến rùa cá sấu giảm số lượng là vì mất môi trường sống trước áp lực của biến đổi khí hậu và quá trình hiện đại hóa. 

Nhiều con sông đã bị thu hẹp, ít nước ngọt hơn, khiến rùa cá sấu gặp khó khăn để thích nghi.

Bí ẩn loài rùa có cú cắn mạnh gấp 6 lần cá mập - Ảnh 5.

Thỉnh thoảng rùa cá sấu, nhất là những con kích thước nhỏ và trung bình, được bán làm thú cưng - Ảnh: CNN

Môi trường sống bị tác động, rùa cá sấu thỉnh thoảng "lang thang" vào tận khu dân cư. Tháng 6-2020, một con rùa cá sấu nặng 30kg được phát hiện ở một hồ nước nhỏ tại Fairfax, bang Virginia (Mỹ).

Theo các nhân viên kiểm soát động vật hoang dã tại Fairfax, rùa cá sấu sống trong đô thị không gây hại nhưng chính bản thân chúng lại dễ bị tổn thương. Chẳng hạn, nguồn thức ăn cho chúng phát triển tốt thường không đáp ứng đủ.

Tiến sĩ Travis Thomas - nhà động vật học làm việc cho FWC - nói rùa cá sấu là những kẻ suốt đời bám vào các con sông mà sống. 

"Do vậy, nếu có những biến động lớn như nước sông bị nhiễm độc, rùa gần như không có lối thoát", ông Thomas nói.

Bí ẩn loài rùa có cú cắn mạnh gấp 6 lần cá mập - Ảnh 6.

Môi trường sống chủ yếu của rùa cá sấu là ở các con sông chảy giữa rừng rậm - Ảnh: GETTY IMAGES

Rùa vàng cực hiếm, thế giới mới gặp 5 con Rùa vàng cực hiếm, thế giới mới gặp 5 con

TTO - Người dân Nepal đang vô cùng hoan hỉ trước sự xuất hiện của một chú rùa đột biến mắc hội chứng suy giảm sắc tố khiến toàn thân trở thành màu vàng bắt mắt. Họ coi đó là hiện thân của vị thần Vishnu tối cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên