Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Video: cứu rùa biển nuốt phải nilông dài 30cm

18/05/2020 15:33 GMT+7

TTO - Đoạn video ghi lại cảnh bác sĩ thú y giải cứu rùa biển nuốt phải túi nilông dài hơn 30cm, khiến người xem rùng mình và lo lắng trước hiểm họa rác thải nhựa.

Giải cứu rùa biển nuốt phải nilông dài 30cm - Video: MCRRDC

Con rùa được nhìn thấy trôi dạt vào bờ biển tỉnh Rayong, miền đông Thái Lan. Thấy nó đi trên bãi cát rất nặng nhọc và khó khăn dù đã cố hết sức, người dân báo cho cơ quan cứu hộ động vật.

Các bác sĩ thú y thuộc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển tài nguyên bờ biển (MCRRDC) đến thăm khám cho con rùa, phát hiện nó ăn nhầm túi nilông. Do không thể tiêu hóa, cái túi này bị kẹt ở chỗ lỗ huyệt của rùa (bộ phận đóng vai trò như hậu môn ở người), khiến nó không thể tống chất thải ra ngoài.

"Nếu không được phát hiện, chú rùa này chắc chắn sẽ chết", thành viên của MCRRDC cho biết.

Các bác sĩ đã giúp lấy túi nilông ra khỏi cơ thể rùa qua đường miệng. Qua đo đạc, nhóm xác nhận nilông dài đến 30cm.

"Rác thải nhựa hiện là 'sát thủ' hàng đầu với các động vật biển khi rác nhựa cũng mềm và xốp trông giống thức ăn. Khi nhựa vào cơ thể, nguy cơ tử vong của động vật là rất cao", đại diện MCRRDC nói.

Theo Sciencetific Reports, nếu ăn chỉ 1 mảnh nhựa nhỏ, khả năng rùa biển tử vong đã lên đến 20%.

Các nhà khoa học cảnh báo đến năm 2050, lượng rác thải nhựa dưới đại dương có thể nhiều hơn cả số lượng cá. Báo cáo này hoàn toàn có cơ sở khi hàng năm thế giới sản xuất 300 triệu tấn nhựa các loại nhưng chỉ 9% được tái chế.

Ứớc tính khoảng 12,7 triệu tấn rác nhựa thải ra ngoài đại dương mỗi năm, khiến hơn 1 triệu sinh vật biển như cá, sứa, rùa, san hô… chết oan.

Rùa biển quý hiếm bị xẻ thịt bán ở chợ Hà Tiên? Rùa biển quý hiếm bị xẻ thịt bán ở chợ Hà Tiên?

TTO - Một tiểu thương ở phường Pháo Đài, TP Hà Tiên (Kiên Giang) được cho là đã công khai bày bán thịt rùa biển - một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận