07/02/2020 17:42 GMT+7

Rùa biển quý hiếm bị xẻ thịt bán ở chợ Hà Tiên?

K.NAM
K.NAM

TTO - Một tiểu thương ở phường Pháo Đài, TP Hà Tiên (Kiên Giang) được cho là đã công khai bày bán thịt rùa biển - một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Rùa biển quý hiếm bị xẻ thịt bán ở chợ Hà Tiên? - Ảnh 1.

Người phụ nữ được cho là đã công khai bày bán thịt rùa biển ở chợ phường Pháo Đài, TP Hà Tiên - Ảnh từ Facebook của trưởng nhóm tình nguyện bảo vệ rùa biển tại Việt Nam.

Ngày 7-2, các tình nguyện viên của nhóm bảo vệ rùa biển tại Việt Nam đã vào chợ TP Hà Tiên và phát hiện 1 tiểu thương xẻ thịt công khai bày bán thịt rùa biển cùng với các loại cá.

Ước tính con rùa này có trọng lượng khoảng 30kg. Nhóm tình nguyện cho rằng con rùa bị xẻ thịt là loại rùa xanh (dân địa phương gọi là con vích). Đây là loài rùa xếp trong danh sách các loài cần được bảo vệ đặc biệt. Theo Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam thì loài này thuộc cấp N, tức là cấp nguy cấp, được bảo vệ ở cấp độ 1.

Trưởng nhóm tình nguyện viên sau đó đăng hình ảnh rùa xanh bị xẻ thịt lên Facebook để kêu gọi cộng đồng mạng chung tay bảo vệ động vật hoang dã và yêu cầu cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang vào cuộc để không xảy ra tình trạng tương tự.

Dòng trạng thái của trưởng nhóm tình nguyện ghi: "Một tiểu thương bán cá tại chợ đã xẻ thịt một con rùa xanh Chelonia mydas bán công khai tại chợ. Rùa xanh là loài động vật quý hiếm, nguy cấp được bảo vệ tại nghị định 32/2006/NĐ-CP, nghị định 06/2019/NĐ-CP và 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Sách đỏ Việt Nam.

Nhưng việc đánh bắt, buôn bán vẫn diễn ra hết sức công khai như thế này thì chắc chắn rằng con, cháu chúng ta sẽ không còn nhiều cơ hội nhìn thấy chúng nữa.

Rất mong cộng đồng chung tay, lên án bảo vệ loài khủng long còn sót lại của hành tinh chúng ta. Mong nhà chức trách tỉnh Kiên Giang quan tâm đến vấn đề này để không còn những hình ảnh đau lòng như thế này nữa".

Status của người này được hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận sau vài giờ. Nhiều người đã lên án việc xẻ thịt rùa xanh để bán của nữ tiểu thương.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thanh Nhàn - bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP Hà Tiên - cho biết đã nhận được thông tin, hình ảnh liên quan tới vụ việc và sẽ cho lực lượng chức năng kiểm tra, làm rõ vụ việc, trước mắt tập trung xác minh nhân thân tiểu thương bán thịt rùa cũng như xác minh nguồn gốc xuất xứ con rùa. Nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên