Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Thả 9 con rùa biển quý hiếm về biển Phú Quốc

26/10/2018 18:10 GMT+7

TTO - Ngày 26-10, cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc đã tổ chức thả về biển 9 con rùa biển quý hiếm.

Thả 9 con rùa biển quý hiếm về biển Phú Quốc - Ảnh 1.

Rùa biển được nhân viên cứu hộ chuẩn bị đưa ra khơi thả về với biển tự nhiên - Ảnh: CẨM TRIỀU

Đây là số rùa biển do một ngư dân ở ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc thu mua được của ngư dân khác để thả nuôi trong lồng bè của gia đình. Ngư dân này đã tự nguyện giao nộp số rùa nói trên sau khi được cơ quan chức năng tuyên truyền vận động.

Cách đây hơn 1 tháng, tại vùng biển An Thới, huyện Phú Quốc, Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Kiên Giang phối hợp với Trạm biên phòng An Thới và Ban quản lý khu bảo tồn biển Phú Quốc tổ chức thả 12 con rùa quý hiếm về biển. Đây là số rùa biển do cơ quan chức năng huyện Phú Quốc thu giữ tại lồng bè của một ngư dân ngụ ấp Bãi Ngự, xã Thổ Châu.

Ngư dân này cho biết, đây là số rùa biển do ông thu mua của một số ngư dân đánh bắt trên vùng biển Thổ Châu chờ đến ngày chở vô cảng An Thới, huyện Phú Quốc để bán lại cho một người ở TP.HCM.

Thả 9 con rùa biển quý hiếm về biển Phú Quốc - Ảnh 2.

Rùa biển được nhân viên cứu hộ đem thả trên biển Phú Quốc - Ảnh: DUY KHÁNH

Sau khi lập biên bản đầy đủ để làm cơ sở khởi tố vụ án, số rùa nói trên đã được đưa vào cảng An Thới gửi nuôi tại lồng bè của một ngư dân đến khi nhận thấy rùa đã đảm bảo sức khỏe thì tổ chức thả về biển tự nhiên. Tất cả rùa thả về môi trường biển tự nhiên đều được gắn thẻ theo dõi.

Theo ông Nguyễn Linh Ngọc – trưởng phòng nghiệp vụ Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc -  rùa biển là loài nằm trong danh sách cần được bảo tồn, cấm khai thác. 

Cũng theo ông Ngọc, đến mùa sinh sản rùa sẽ lên bờ đẻ trứng, khi trứng nở thì những đàn rùa con tự bơi ra biển hòa mình vào đại dương bắt đầu hành trình sinh tồn. Vì thế việc đánh bắt nuôi nhốt rùa biển sẽ mất đi môi trường sinh sản của rùa nên mọi hoạt động nuôi giữ rùa biển của ngư dân đều vi phạm phát luật.

Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc cho biết trong vòng 1 tháng qua, cơ quan chức năng huyện Phú Quốc đã phát hiện, lập biên bản tịch thu và tổ chức thả về biển hơn 20 con rùa quý hiếm. 

Thả rùa biển hơn 100kg về đại dương Thả rùa biển hơn 100kg về đại dương

TTO - Chiều 27-12, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip các ngư dân thả con rùa hơn 100kg trở về đại dương. Chủ tàu cho biết việc thả rùa biển trở về biển là việc làm thường xuyên của ngư dân.

DUY KHÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận