Thứ 6, ngày 3 tháng 7 năm 2020

Điều tra vụ 72 tiêu bản rùa biển quý hiếm trong cửa hàng mỹ nghệ

06/06/2018 18:34 GMT+7

TTO - Ngày 6-6, lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận, cơ quan này vừa phát hiện và tịch thu 72 tiêu bản rùa biển quý ở Vũng Tàu.

Điều tra vụ 72 tiêu bản rùa biển quý hiếm trong cửa hàng mỹ nghệ - Ảnh 1.

Tiêu bản rùa biển tại cửa hàng mỹ nghệ ở Vũng Tàu. Ảnh: P.Q.T

Cụ thể, PC49- Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phối hợp với quản lý thị trường, kiểm lâm phát hiện 72 tiêu bản rùa quý hiếm được trưng bày và cất trong cửa hàng mỹ nghệ tên "K.T" nằm trên đường Ba Cu, phường 1, TP Vũng Tàu, do bà Nguyễn Thị K.T làm chủ. Số tiêu bản rùa này nặng khoảng 47 kg. 

Trong một diễn biến khác, việc cửa hàng trên treo tiêu bản rùa trên tường, cầu thang và xung quanh cửa hàng cũng được Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phát hiện khi nhận được thông tin từ một tình nguyện viên.

ENV cho biết thêm, trong tháng 5-2018, tổ chức này ghi nhận có bốn con rùa biển bị nuôi nhốt làm cảnh ở các nhà hàng ở Vũng Tàu và Kiên Giang và đã được giải cứu và thả về biển. 

Bên cạnh đó, 11 trường hợp quảng cáo trên Internet các tiêu bản hay sản phẩm, bộ phận từ rùa biển cũng đã được xử lý.  

Cũng theo tổ chức này, mặc dù tất cả năm loài rùa biển của Việt Nam đều được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế, nhưng những loài này hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nạn buôn bán và săn bắt trái phép. 

"Việc nuôi nhốt hay sử dụng tiêu bản động vật hoang dã để trang trí, làm cảnh vô tình kích thích tình trạng săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt, tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học cũng như những nỗ lực của các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội trong bảo vệ động vật hoang dã", ENV khuyến cáo.

Hiện vụ việc được chuyển cho Công an TP Vũng Tàu thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Kinh doanh xác rùa biển làm mỹ nghệ lãnh án tù Kinh doanh xác rùa biển làm mỹ nghệ lãnh án tù

TTO - Một người đàn ông ở Nha Trang đã lãnh án tù vì mua bán xác rùa biển và ốc tai tượng. Lý do là vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục nguy cấp được ưu tiên bảo vệ".

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận