05/07/2019 12:55 GMT+7

Cứu rùa biển quý hiếm khỏi lưới nhựa ở Côn Đảo

TTXVN
TTXVN

Chiều 4-7, phó giám đốc Vườn quốc gia Côn Đảo Trần Đình Huệ cho biết Hạt Kiểm lâm của vườn vừa cứu một con rùa biển quý hiếm nặng 5 - 6kg mắc kẹt trong lưới nhựa đánh cá bị loại thải.

Cứu rùa biển quý hiếm khỏi lưới nhựa ở Côn Đảo - Ảnh 1.

Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo thả rùa về biển - Ảnh: Kiểm lâm cung cấp

Cụ thể, lực lượng Kiểm lâm Bãi Dương thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo đang tuần tra thì phát hiện một con rùa biển thuộc chủng loại đồi mồi (tên khoa học là Eretmochelysimbricata) mắc kẹt trong lưới nhựa đánh cá bị loại thải.

Giải cứu cá thể rùa biển quý hiếm khỏi rác thải nhựa Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi được cắt lưới rùa đã bơi nhanh ra biển.

Đây là cá thể rùa biển thuộc loài động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, nằm trong Sách đỏ và đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới. 

Từ đầu năm 2019 đến nay Vườn quốc gia Côn Đảo đã giải cứu được bốn con rùa biển. Trong đó có ba con thuộc chủng loại đồi mồi, một con thuộc chủng loại vích đều thuộc cấp nguy cấp, quý hiếm theo Sách đỏ của Việt Nam và của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN).

Thạc sĩ Lê Xuân Đà, chuyên viên bảo tồn rùa biển thuộc Phòng bảo tồn biển và đất ngập nước Vườn quốc gia Côn Đảo, cho biết: Trong số bốn con rùa biển được vườn giải cứu từ đầu năm đến nay thì hai con đồi mồi là do ngư dân bắt được trên biển rồi bán lại. Người mua đã mang đến trao cho ườn để chăm sóc và trả lại tự nhiên.

Con đồi mồi mới được giải cứu cùng một con thuộc họ vích trước đó đều ở tình trạng mắc kẹt trong rác thải nhựa trôi trên biển (gồm lưới nhựa đánh cá và các loại rác thải khác).

Rác thải nhựa là mối đe dọa nguy hiểm đối với sinh vật biển. Côn Đảo là một quần đảo có nhiều sinh vật biển quý hiếm sinh sống. Rác thải nhựa trôi biển có nhiều nguồn gốc khác nhau, nhưng một trong những nguyên nhân chính là do ngư dân bỏ lại trên biển những mảnh lưới hư, rách, dây dù không còn sử dụng được.

Hàng năm Vườn quốc gia Côn Đảo đều có chương trình phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tổ chức ra các đợt ra quân thu gom, xử lý rác thải nhựa biển, nhưng lượng rác thải biển vẫn còn trôi dạt vào đảo rất nhiều.

Phó giám đốc Vườn quốc gia Côn Đảo Trần Đình Huệ nhấn mạnh: Giảm thiểu rác thải nhựa cần có sự chung tay hành động của tất cả mọi người.

Cứu rùa biển quý hiếm khỏi lưới nhựa ở Côn Đảo - Ảnh 3.

Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo thả rùa về biển - Ảnh: kiểm lâm cung cấp

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận