Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tới 2025, Việt Nam sẽ không còn đồ nhựa xài một lần

29/06/2019 21:32 GMT+7

TTO - Thủ tướng Việt Nam cảnh báo biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, bất ổn an ninh năng lượng đang thách thức sự tồn vong của nhân loại và kêu gọi sự chung tay toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tới 2025, Việt Nam sẽ không còn đồ nhựa xài một lần - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thứ 3 về phát triển bền vững tại Hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại phiên họp về khí hậu môi trường tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 29-6 ở Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rác thải nhựa biển đang làm suy thoái nghiêm trọng hệ sinh thái biển và là vấn đề cấp bách toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Việt Nam đề nghị các nước chung tay xây dựng các thể chế, quy định về biển và đại dương nhằm kiểm soát, giảm thiểu và ngăn ngừa rác thải nhựa biển. 

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã và đang huy động sự tham gia của cả xã hội vào phong trào chống rác thải nhựa, phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. 

Về sáng kiến của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển - đại dương và tiến tới Khuôn khổ toàn cầu về ngăn ngừa rác thải nhựa biển vì các đại dương xanh.

Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay tiếp tục nóng vì vấn đề biến đổi khí hậu. Với tư cách là khách mời đặc biệt của G20, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, bất ổn an ninh năng lượng đang thách thức sự tồn vong của nhân loại.

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam đề nghị các nước có những đột phá, sáng tạo về huy động phân bổ hiệu quả nguồn lực và thực hiện đầy đủ các cam kết về khí hậu, môi trường.

Thủ tướng khẳng định: Việt Nam thực hiện nghiêm túc cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; đề nghị các nước và cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ thiết thực cho các nước dễ tổn thương về biến đổi khí hậu, trong đó có khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việt Nam đang cho thấy vai trò tích cực trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa đại dương.

Với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã tham gia Tuyên bố Bangkok về chống lại rác thải nhựa đại dương được đưa ra trong Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 vừa kết thúc hồi tuần trước.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận