05/03/2021 12:16 GMT+7

Bí ẩn hồ trên núi chứa 800 bộ xương người có niên đại cách nhau cả ngàn năm

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Bí ẩn ‘hồ xương người’ ở Ấn Độ đã thách thức các nhà khoa học trong gần 80 năm với nhiều giả thuyết. Một nghiên cứu mới đã đưa ra những bằng chứng bác bỏ các giả thuyết này, song bí ẩn vẫn còn đó.

Bí ẩn hồ trên núi chứa 800 bộ xương người có niên đại cách nhau cả ngàn năm - Ảnh 1.

Hồ Roopkund ở Ấn Độ với bí ẩn 800 bộ xương người - Ảnh: ED TIMES

Hồ Roopkund nằm ở độ cao hơn 5km so với mực nước biển, thuộc dãy núi Himalaya, địa phận Ấn Độ. Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1941, nó đã khiến các nhà nghiên cứu đau đầu trong suốt gần 80 năm qua.

Hồ nước này mở rộng và thu hẹp tùy theo mùa, và khi thu hẹp lại, hài cốt của 800 người lộ ra dưới đáy hồ. Đó là lý do hồ Roopkund còn được gọi bằng cái tên ‘hồ xương người’.

Vì sao hàng loạt xác người được mang đến hồ? Hàng tá nhóm nghiên cứu đã cố tìm câu trả lời bằng các giả thuyết.

Một giả thuyết cho rằng nền văn minh địa phương nào đó đã bị quét sạch bởi một trận đại hồng thủy. Một thuyết khác cho rằng đây là một đoàn binh lính đã tử trận trên bãi hồ Roopkund. Giả thuyết thứ 3 gợi ý nơi đây là nghĩa địa chôn cất của dân làng hứng chịu đại dịch.

Bí ẩn hồ trên núi chứa 800 bộ xương người có niên đại cách nhau cả ngàn năm - Ảnh 2.

Xương người nằm đầy rẫy ở hồ Roopkund - Ảnh: DAILY MAIL

Tuy nhiên, theo báo Daily Express, một nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí khoa học Nature Communications đã bác bỏ cả ba giả thuyết trên.

Nhóm nghiên cứu đến từ 16 học viện khác nhau trên thế giới đã phân tích một số hài cốt và phát hiện sự đa dạng trong di truyền là rất lớn. Điều này gợi ý rằng những người dưới đáy hồ có lai lịch khác nhau.

Ví dụ, một số trong đó có đặc điểm giống với cư dân ở Đông Nam Á, trong khi một số khác tương tự như người châu Âu hiện đại, cụ thể là người ở đảo Crete thuộc Hi Lạp. Hơn nữa, không có bất kỳ vũ khí nào được tìm thấy trong hồ, bác bỏ khả năng họ tử trận.

Đống hài cốt bao gồm cả đàn ông và phụ nữ. Điều kỳ lạ chính là có một số thi thể có niên đại cách nhau đến hơn 1.000 năm tuổi.

"Kết quả nghiên cứu đã lật ngược lại tất cả các lời giải thích nào chỉ đề cập đến một sự kiện dẫn đến cái chết của họ", tác giả dẫn đầu nghiên cứu Eadaoin Harney tại Đại học Harvard (Mỹ) trả lời Đài BBC.

"Vẫn không rõ điều gì đã xảy ra ở hồ Roopkund nhưng giờ đây chúng ta biết chắc chắn rằng không thể giải thích chỉ bằng sự kiện đơn lẻ. Chúng tôi vẫn tìm kiếm lời giải cho bí ẩn này", bà nói.

Khoa học ‘giải mã’ suối nước nóng có 7 màu ảo diệu Khoa học ‘giải mã’ suối nước nóng có 7 màu ảo diệu

TTO - Vườn quốc gia Yellowstone của Mỹ nổi tiếng với nhiều tuyệt tác thiên nhiên, đặc biệt nhất là suối nước nóng Grand Prismatic. Không chỉ là hồ nước nóng lớn nhất nước Mỹ, nó còn sở hữu sắc cầu vồng ngỡ như ‘photoshop’.

LÊ CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên