09/05/2022 11:16 GMT+7

Béo phì có thể làm giảm tác dụng của vắc xin COVID-19

MINH HẢI (Theo Reuters)
MINH HẢI (Theo Reuters)

TTO - Đối với những người chưa bao giờ mắc COVID-19 nhưng trong tình trạng thừa cân, béo phì thì việc tiêm đầy đủ các liều vắc xin cũng không mang lại hiệu quả tốt nhất có thể như những người có cân nặng 'chuẩn'.

Béo phì có thể làm giảm tác dụng của vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Những người thừa cân tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng Sinovac có mức kháng thể thấp hơn 27 lần so với những người cân nặng bình thường - Ảnh: ANI

Kết luận này được các nhà khoa học thuộc Đại học Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa ra tại hội nghị về béo phì ở Maastricht (Hà Lan) đầu tháng này. 

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu với gần 300 tình nguyện viên bao gồm cả nam và nữ. Họ chia các tình nguyện viên làm hai nhóm và so sánh các phản ứng miễn dịch với vắc xin ở 124 người tình nguyện bị béo phì nặng - chỉ số khối cơ thể từ 40 trở lên - và 166 người có trọng lượng bình thường (chỉ số BMI dưới 25).

130 người tham gia trong đó đã tiêm đủ hai liều vắc xin Pfizer/BioNTech và 160 người tiêm hai liều vắc xin CoronaVac của Hãng Sinovac (Trung Quốc).

Kết quả so sánh cho thấy trong số những người chưa từng bị nhiễm SARS-CoV-2 nhưng đã được tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech thì ở người béo phì nặng, lượng kháng thể thấp hơn 3 lần so với những người có cân nặng bình thường. Trong khi đó, những người béo phì được tiêm vắc xin CoronaVac có mức kháng thể thấp hơn tới 27 lần so với những người cân nặng bình thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà khoa học Volkan Demirhan Yumuk cho biết kết quả này không khẳng định loại vắc xin nào tốt hơn, nhưng ít nhất cho chúng ta thấy được rằng rõ ràng trọng lượng cơ thể có thể ảnh hưởng đến tác dụng lâu dài của vắc xin ngừa COVID-19.

Việc ăn uống khoa học, điều độ để giữ thân hình cân đối không chỉ còn là vẻ đẹp bên ngoài hay các vấn đề tiềm ẩn khác, mà trở thành điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe, nhất là khi chúng ta chưa thực sự khống chế được đại dịch COVID-19.

Châu Âu trước Châu Âu trước 'dịch bệnh' béo phì liên quan cái chết của 1,2 triệu người

TTO - Ngày 3-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo thừa cân và béo phì có liên quan đến cái chết của khoảng 1,2 triệu người ở châu Âu. Tổ chức này mô tả béo phì như một 'dịch bệnh' và kêu gọi các nước có chính sách ngăn chặn xu hướng.

MINH HẢI (Theo Reuters)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên