Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Châu Âu trước 'dịch bệnh' béo phì liên quan cái chết của 1,2 triệu người

03/05/2022 20:21 GMT+7

TTO - Ngày 3-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo thừa cân và béo phì có liên quan đến cái chết của khoảng 1,2 triệu người ở châu Âu. Tổ chức này mô tả béo phì như một 'dịch bệnh' và kêu gọi các nước có chính sách ngăn chặn xu hướng.

Châu Âu trước dịch bệnh béo phì liên quan cái chết của 1,2 triệu người - Ảnh 1.

59% người lớn và gần 1/3 trẻ em châu Âu đang trong tình trạng béo phì, thừa cân - Ảnh: BBC

Theo báo cáo của WHO về béo phì ở châu Âu công bố ngày 3-5, tỉ lệ béo phì tại châu Âu đang không ngừng leo thang, với gần 1/4 người trưởng thành của châu lục này đang bị béo phì.

Báo cáo của WHO mô tả béo phì giống như "dịch bệnh" vì tốc độ người gặp phải vấn đề này tăng nhanh với số lượng lớn. Số người béo phì ở châu Âu đã tăng 138% trong 5 thập kỷ qua và hiện đang là nơi có tỉ lệ người lớn béo phì cao thứ hai chỉ sau châu Mỹ.

Ông Hans Kluge, giám đốc Văn phòng châu Âu của WHO, cho biết việc tăng cân và béo phì gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe, có thể dẫn đến các bệnh ung thư và tim mạch.

Theo tính toán của WHO, béo phì là nguyên nhân của ít nhất 13 loại ung thư khác nhau và có khả năng gây ra khoảng 200.000 ca ung thư mới mỗi năm.

"Con số này sẽ còn tăng cao hơn nữa trong những năm tới", WHO cảnh báo trong báo cáo ngày 3-5. Thừa cân và béo phì được cho là liên quan đến cái chết của khoảng 1,2 triệu người ở châu Âu, chiếm 13% tổng ca tử vong của khu vực, theo WHO.

Báo cáo lý giải đại dịch COVID-19 là một trong những lý do khiến vòng eo của nhiều người lớn lên. Các đợt phong tỏa đã tạo điều kiện cho "một chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc lối sống ít vận động".

Tuy nhiên theo các tác giả, nguyên nhân của bệnh béo phì "phức tạp hơn nhiều" so với suy nghĩ đây chỉ là hậu quả của việc ăn nhiều và lười vận động.

Các yếu tố môi trường, xã hội châu Âu cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì bao gồm việc tiếp thị thực phẩm không lành mạnh và chơi game trực tuyến.

Trong báo cáo ngày 3-5, WHO kêu gọi các nước thay đổi chính sách để ngăn ngừa béo phì và thúc đẩy lối sống tốt cho sức khỏe hơn, chẳng hạn như đánh thuế đồ uống có đường và trợ cấp cho thực phẩm lành mạnh, đồng thời hạn chế việc tiếp thị thực phẩm không lành mạnh cho trẻ em.

Khu vực châu Âu trong báo cáo của WHO bao gồm 53 quốc gia, trong đó có một số quốc gia ở Trung Á.

Phát hiện mới có thể giúp điều trị béo phì ở trẻ em Phát hiện mới có thể giúp điều trị béo phì ở trẻ em

TTO - Mô mỡ nâu vốn là nguyên liệu để đốt cháy năng lượng và giảm mỡ, song điều này lại không diễn ra ở các trẻ em bị béo phì. Khám phá này giúp mở ra hướng đi mới trong điều trị bệnh béo phì ở trẻ em.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận