20/03/2023 15:58 GMT+7

Bệnh viện trăm tỉ ở An Giang ‘đắp chiếu’ vì sao?

Bệnh viện Y học cổ truyền An Giang đã xây dựng xong và nghiệm thu từ cuối năm 2022 nhưng tới nay vẫn chưa đưa vào hoạt động được vì… chưa có “chủ nhà” và đường vào.

Bệnh viện trăm tỉ ở An Giang ‘đắp chiếu’ vì sao? - Ảnh 1.

Bệnh viện Y học cổ truyền An Giang hàng trăm tỉ đồng chờ... chủ nhà và đường vào - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 20-3, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, Bệnh viện Y học cổ truyền An Giang (tọa lạc tại phường Bình Đức, TP Long Xuyên) được khởi công xây dựng từ 11-9-2020 đến cuối năm 2022 đã hoàn thành và nghiệm thu. 

Bệnh viện được xây dựng khang trang, cao 3 tầng giữa đồng lúa bát ngát, có quy mô 100 giường bệnh, được xây dựng trên diện tích 33.809m2, gồm các khối: công trình chính, công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị… tổng vốn đầu tư hơn 214 tỉ đồng. Trong đó, vốn ngân sách trung ương 60 tỉ đồng, ngân sách tỉnh hơn 154 tỉ đồng.

Bệnh viện này được kỳ vọng sẽ tăng cường cơ sở vật chất cho ngành y tế có thêm một bệnh viện chuyên khoa, nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí đi lại chữa bệnh của nhân dân. 

Thế nhưng, từ cuối năm 2022 dù đã nghiệm thu nhưng đến nay bệnh viện này vẫn "đắp chiếu", vì chưa có "chủ nhà" và chưa có đường vào bệnh viện.

Được biết, nơi xây dựng Bệnh viện Y học cổ truyền An Giang là khu vực đường vào bãi rác cũ của phường Bình Đức. Hai bên đường vào có nhiều hộ dân đã sinh sống mưu sinh bằng nghề lượm rác nên chưa thống nhất mức hỗ trợ, bồi thường với bà con.

Bệnh viện trăm tỉ ở An Giang ‘đắp chiếu’ vì sao? - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết đang chờ thông qua đề án nhân sự, tổ chức bộ máy của bệnh viện mới đưa vào hoạt động - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh An Giang thừa nhận Bệnh viện Y học cổ truyền An Giang chưa thể đưa vào hoạt động. Nguyên nhân chính là chưa có bộ máy, tổ chức và chưa có đường vào bệnh viện này. 

Hiện nay Sở Y tế đang chờ UBND tỉnh An Giang phê duyệt đề án nhân sự vì theo quy định, đơn vị thành lập mới phải tự chủ hoàn toàn, trừ danh mục sự nghiệp công thiết yếu.

"Trong tháng 3 này, chúng tôi sẽ trình HĐND tỉnh An Giang thông qua dịch vụ công thiết yếu. Có thể đến tháng 4 tới, sẽ công bố thành lập đề án bệnh viện. Do phải lấy ý kiến nhiều sở, ngành và cả Bộ Y tế nên chậm", lãnh đạo Sở Y tế nói.

Vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đã có buổi kiểm tra và đề nghị Sở Y tế cần xem xét, nhanh chóng tổ chức bộ máy để Bệnh viện Y học cổ truyền tiếp quản đưa vào hoạt động. 

Riêng TP Long Xuyên nghiên cứu xem xét việc bố trí tái định cư phù hợp để triển khai nhanh tuyến đường vào bệnh viện.

Bệnh viện trăm tỉ ở An Giang ‘đắp chiếu’ vì sao? - Ảnh 3.

Con đường từ quốc lộ 91 vào bệnh viện còn vướng 15 hộ dân chưa giải phóng mặt bằng xong - Ảnh: BỬU ĐẤU

Còn ông Nguyễn Duy - giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Long Xuyên - cho hay tuyến đường từ quốc lộ 91 vào Bệnh viện Y học cổ truyền An Giang (dài khoảng 1km) đã được đơn vị làm một đoạn từ cổng bệnh viện ra quốc lộ. 

"Hiện tại đang vướng 15 hộ, chưa hỗ trợ, bồi hoàn. Có thể trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ làm xong thủ tục bồi hoàn để tiến hành thi công sớm, có thể vào tháng 8 tới đây sẽ xong con đường này. Do dự án con đường vào bệnh viện có sau dự án bệnh viện nên chậm", ông Duy nói.

Bệnh viện trăm tỉ ở An Giang ‘đắp chiếu’ vì sao? - Ảnh 4.

Toàn cảnh Bệnh viện Y học cổ truyền An Giang nằm giữa cánh đồng lúa bát ngát - Ảnh: BỬU ĐẤU

'Cấp cứu' bệnh viện ngàn tỉ 'đắp chiếu'

TTO - Trong khi Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức đều quá tải, đến nay Bệnh viện Bạch Mai 2 và Việt Đức 2 vẫn là hai công trình gần như bỏ hoang sau gần 10 năm được khởi công xây dựng với tổng số vốn gần 10.000 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên