Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

An Giang: Biến 156 xe cứu thương thành 'trạm y tế lưu động' phòng chống dịch

21/09/2021 10:59 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã yêu cầu 156 xã, phường, thị trấn 'biến' xe cứu thương thành trạm y tế lưu động tại các địa phương. Ngoài ra, còn thành lập các tổ y tế cộng đồng để chăm sóc, theo dõi sức khỏe các F0, F1 không triệu chứng.

An Giang: Biến 156 xe cứu thương thành trạm y tế lưu động phòng chống dịch - Ảnh 1.

Huyện Châu Phú là địa phương có nhiều xe cứu thương nhất, do bà con vận động mua chuyển viện từ thiện. Trong ảnh là Trạm y tế lưu động xã Mỹ Phú phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: MINH KHANG

Ngày 21-9, ông Nguyễn Thanh Bình - chủ tịch UBND tỉnh, chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang - cho biết ông đã chỉ đạo 11 huyện, thị, thành phố yêu cầu 156 xã, phường, thị trấn thành lập ngay các trạm y tế lưu động để phòng chống COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính. 

Đồng thời, các địa phương phải thành lập các tổ COVID-19 cộng đồng nhằm chăm sóc, theo dõi sức khỏe và phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh và phục vụ công tác truy vết.

"An Giang có lợi thế là 156 xã, phường, thị trấn đều có xe cứu thương từ thiện do bà con đóng góp. Nhiều xã có 2 hoặc 3 xe. Vì vậy, sau chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu thành lập trạm y tế lưu động, tôi đã chỉ đạo các xã bắt tay làm ngay. Các địa phương đã "biến" các xe cứu thương thành trạm y tế lưu động. Trạm này có nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi sức khỏe các F0, F1 không có triệu chứng tại nhà hoặc có thể đưa người đi cấp cứu", ông Bình nói.

Theo ông Bình, trên xe trạm y tế lưu động đều có trang bị đầy đủ bình oxy, thuốc và các trang thiết bị y tế cần thiết khác để chăm lo cho dân. Còn tổ y tế cộng đồng của các xã phải phân công, bố trí cán bộ phục vụ bao nhiêu hộ dân trong khu vực để giám sát, kịp thời phát hiện người dân có triệu chứng ho, sốt, cũng như phát hiện người từ các địa phương khác về.

Trong khi đó, đại tá Đinh Văn Nơi - giám đốc Công an tỉnh An Giang - đã huy động 8 canô, 1 tàu tổ chức tuần tra trên sông Vàm Nao giáp ranh giữa huyện Chợ Mới và Phú Tân để tuần tra 24/24h nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng người dân đi tàu, thuyền qua lại giữa hai bờ sông làm lây lan dịch như thời gian qua.

"Chúng tôi kiểm soát, xử lý nghiêm, không cho người dân tự do vận chuyển, mua bán nhỏ lẻ giữa 2 huyện như vậy được. Chúng tôi đã hình thành điểm tập kết để bà con trao đổi hàng hóa, giao cho lực lượng công an, dân quân, quân sự hỗ trợ vận chuyển, không để dịch lây lan, chỉ đạo giải cứu nông sản huyện Phú Tân cho bà con. Sau đó số nông sản này sẽ cung cấp lại miễn phí các khu vực đang phong tỏa của huyện này", ông Nơi nói thêm.

Bị Thủ tướng ‘điểm danh’ lúc nửa đêm, An Giang họp khẩn cấp với 4 huyện, thành phố Bị Thủ tướng ‘điểm danh’ lúc nửa đêm, An Giang họp khẩn cấp với 4 huyện, thành phố

TTO - Ngày 15-9, thường trực Tỉnh ủy - UBND tỉnh An Giang đã làm việc tại huyện An Phú cùng với thị xã Tân Châu, TP Châu Đốc và huyện Phú Tân sau khi bị Thủ tướng “điểm danh” và "nhắc nhở" đêm 14-9 đối với thị trấn Long Bình.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận